Khoa học hôm nay

Nước sôi để nguội nên uống trong mấy ngày?

MangYTe - Theo các chuyên gia, nước nấu sôi để nguội nếu không bảo quản, che chắn kỹ sẽ bị nhiễm bụi, nhiễm vi sinh và có thể gây ngộ độc cho người uống.

Đun sôi nước đúng cách là đun cho đến khi nước sôi mạnh và tiếp tục nấu trong 1 phút - Ảnh: HOÀNG AN

Hiện nay ngoài nước đóng chai, rất nhiều gia đình nấu nước sôi để nguội để dành uống. nhưng "để dành" trong bao lâu, "để dành" như thế nào thì không phải ai cũng biết và làm đúng.

Theo bác sĩ lê thảo nguyên - khoa dinh dưỡng tiết chế bệnh viện quận 11 (tp.hcm), nước đã nấu sôi có thể bảo quản trong 6 tháng ở nhiệt độ thường. tuy nhiên lưu ý nước phải được đun sôi đúng, bảo quản đúng.

Đun sôi nước đúng cách là đun cho đến khi nước sôi mạnh và tiếp tục nấu trong 1 phút.

Bảo quản đúng là đựng nước trong các hộp/chai đã được khử trùng, tránh mở nhiều lần và đặt ở những vị trí có nhiệt độ phòng không quá 21 độ C.

Tuy nhiên, với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, nhiệt độ thường xuyên trên 21 độ, cộng thêm việc bảo quản không đúng cách, nước dễ bị nhiễm bẩn, do đó chúng ta chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ và để ngăn mát tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp. Trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, phải để nước sôi nguội dần ở nhiệt độ phòng.

Chúng ta cũng có thể cho nước vào bình to đã khử trùng, đậy nắp kín, rót ra bình nhỏ sử dụng để tránh mở nắp nhiều lần.

Việc để nước quá lâu mới uống có thể gây nguy hại cho sức khỏe vì một số chất để lâu sẽ lắng thành muối, cộng thêm quá trình bốc hơi làm nước và muối cô đặc lại hơn.

Ts.bs trần quốc cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, trường đại học y khoa phạm ngọc thạch - lưu ý thêm nước sôi để nguội nếu không che chắn kỹ thì có thể bị nhiễm bụi.

"Nước là một chất không hỗ trợ vi trùng sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên nếu nước chứa trong các vật dụng không được vệ sinh thường xuyên hoặc không được che đậy cẩn thận thì có thể nhiễm vi sinh gây ngộ độc.

Do đó nước sôi để nguội nên được bảo quản trong các vật chứa sạch sẽ, được vệ sinh thường xuyên và có nắp đậy. khi uống thì rót ra ly, tránh uống trực tiếp từ bình chứa, vật chứa", bác sĩ cường nói.

Trời nắng nóng, uống nước sao cho đúng?

TTO - Những ngày lễ là dịp mọi người cùng nhau ra ngoài, vui chơi. Tuy nhiên, khi ra ngoài trời nắng, nếu không uống đủ nước thì cơ thể dễ bị mất nước dẫn đến tim đập nhanh, mệt mỏi, bứt rứt...

THU HIẾN

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/nuoc-soi-de-nguoi-nen-uong-trong-may-ngay-20210604094837732.htm)

Tin cùng nội dung

  • Sau mưa lũ, điều kiện vệ sinh kém, môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm là yếu tố thuận lợi phát sinh các bệnh ngoài da, trong đó có ghẻ ngứa.
  • Theo Đông y, cỏ mực có vị chua, ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm, thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao, chảy máu cam, mề đay...
  • Cẩu tích còn có tên khác là kim mao cẩu tích, lông cu ly, cây lông khỉ, cù liền, cù lần. Cẩu tích là loài quyết thực vật mọc hoang ở khắp nơi. Thu hái quanh năm, tốt nhất là cuối thu sang đông; cắt bỏ cuống lá và rễ con, cạo lông phủ xung quanh, thái mỏng, phơi khô.
  • Trong y học cổ truyền, ho thuộc phạm vi chứng khái thấu và để giải quyết chứng bệnh này người ta thường dùng nhiều biện pháp khác nhau...
  • Trong điều trị bệnh thì dùng Thuốc bằng phương pháp uống Thuốc qua đường tiêu hóa là phổ biến. Vậy có những cách uống nào và cách dùng đúng ra sao để Thuốc đạt hiệu quả cao nhất…
  • Khi Thuốc đến tay người sử dụng, nó đã được sản xuất ở một dạng thích hợp. Có nhiều dạng Thuốc: viên uống, xirô, Thuốc tiêm, Thuốc mỡ...
  • Một vấn đề trong điều trị tiêu chảy do Rotavirus cho trẻ là có nhiều người mong con mau khỏi bệnh đã vội vã cho trẻ dùng Thuốc cầm tiêu chảy khi mới mắc bệnh.
  • Tang phiêu tiêu là tổ con bọ ngựa trên cây dâu. Theo Đông y, tang phiêu tiêu vị mặn ngọt, tính bình, vào can thận...
  • Những món ăn sau có thể khiến bạn ngạc nhiên bởi nó không bổ dưỡng như bạn nghĩ. Ngược lại, chúng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng và tác hại trực tiếp đến tim mạch do lượng dường thu nạp quá lớn.
  • Nên ăn hết trứng luộc, hải sản đã chế biến trong ngày, nếu để qua đêm thì bỏ đi đừng tiếc vì ăn vào sẽ hại gan, hại thận.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY