Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phát hiện điểm yếu mới trong protein gai của virus SARS-CoV-2

Mặc dù virus SARS-CoV-2 sử dụng nhiều loại protein khác nhau để sinh sôi, xâm nhập tế bào, nhưng protein gai là protein quan trọng nhất mà virus sử dụng để gắn vào thụ thể trên bề mặt tế bào vật chủ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: superiortelegram)

Các nhà khoa học của Đại học Northwester (NU), Mỹ mới đây đã phát hiện một điểm yếu mới trong bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tương đối đơn giản và tiềm năng.

Cấu trúc của virus SARS-CoV-2 được tạo nên từ 20 phân tử protein. Mặc dù virus SARS-CoV-2 sử dụng nhiều loại protein khác nhau để sinh sôi và xâm nhập tế bào, nhưng protein gai là protein quan trọng nhất mà virus sử dụng để gắn vào thụ thể trên bề mặt tế bào vật chủ.

Protein gai của

Thông qua việc sử dụng phương pháp mô phỏng với công nghệ nano, các nhà khoa học đã phát hiện một vị trí mang điện tích dương nằm cách vị trí gắn kết trên protein gai của virus SARS-CoV-2 khoảng 10 nanomét.

[Thêm nhiều tín hiệu lạc quan về vắcxin ngừa COVID-19]

Khu vực có điện tích dương này không chỉ cho phép các protein của virus gắn kết chặt chẽ với nhau, mà còn giúp virus bám vào các protein thụ thể mang điện tích âm trên tế bào chủ của người.

Với phát hiện này, các nhà khoa học đã thiết kế một phân tử mang điện tích âm để có thể bám vị trí trên, từ đó ngăn chặn quá trình gắn kết của SARS-CoV-2 với tế bào vật chủ.

Theo Giáo sư về khoa học vật liệu và kỹ thuật Monica Olvera de la Cruz thuộc trường Kỹ thuật McCormick của NU, nghiên cứu trên đã cho thấy việc phong tỏa vị trí trên của virus SARS-CoV-2 là phương pháp điều trị phòng ngừa đáng tin cậy, qua đó có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm virus ở người.

Mặc dù con người vẫn còn chưa hiểu rõ về chức năng của vị trí này, nhưng nó có thể được chia tách bởi  enzyme furin có rất nhiều trong phổi, cho thấy vị trí trên đóng vai trò quan trọng trong quá trình virus xâm nhập vào các tế bào ở người.

Các nhà khoa học của NU đang lên kế hoạch hợp tác với các chuyên gia nghiên cứu về hóa học và dược lý để chế ra một loại Thu*c mới có thể kết nối protein gai của virus  SARS-CoV-2./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)

Dòng sự kiện:

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/phat-hien-diem-yeu-moi-trong-protein-gai-cua-virus-sarscov2/657338.vnp)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
  • Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.