Khoa học hôm nay

Phát hiện những viên gạch 2.200 tuổi không còn nguyên vẹn, các chuyên gia cũng phải bất ngờ

Các nhà khảo cổ ở Jerusalem đã khai quật được 16 mảnh gạch men được sử dụng trong việc xây dựng một pháo đài của Hy Lạp.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một đống ngói lợp bằng gốm cổ trong quá trình khai quật tại công viên quốc gia thành phố david, nằm bên ngoài các bức tường của thành phố cổ jerusalem, theo một bài đăng trên facebook do cơ quan cổ vật israel (iaa) công bố về phát hiện này.

16 mảnh ngói có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, trong thời kỳ Hy Lạp hóa, là những viên ngói lợp cổ nhất từng được tìm thấy ở Israel và được đưa đến đó dưới thời trị vì của vị vua Hy Lạp được mô tả trong câu chuyện Hanukkah.

Ảnh minh hoạ.

Theo câu chuyện, Antiochus IV Epiphanes đã xâm chiếm Jerusalem, làm ô uế đền thờ và ngăn cản người Do Thái thực hành tôn giáo của họ, điều này cuối cùng dẫn đến Cuộc nổi dậy Maccabean. Sự kiện này được kỷ niệm như một phần của ngày lễ Hanukkah của người Do Thái. Phát hiện mới này xác nhận sự hiện diện của người Hy Lạp Seleucid trong thành phố trong khoảng thời gian này.

"cho đến nay, chúng tôi có rất ít bằng chứng vật chất về sự hiện diện của người hy lạp seleucid ở jerusalem," filip vukosavović, một nhà khảo cổ học và nhà nghiên cứu cấp cao của iaa, người tham gia cuộc khai quật, đã viết trong bài đăng. "những mái ngói mới được phát hiện ở thành phố david cung cấp những dấu tích hữu hình về sự hiện diện của người hy lạp seleucid trong khu vực, liên kết chúng ta với câu chuyện về hanukkah. thật thú vị khi được chạm trán antiochus iv, người cai trị seleukos, 'mặt đối mặt' gần 2.200 năm sau sự kiện hanukkah."

Theo bài đăng, nhà vua Hy Lạp đã xây dựng một pháo đài bằng cách sử dụng gạch men, loại vật liệu này được coi là vật liệu xây dựng của nước ngoài vào thời điểm đó, vì tính mỏng manh của chúng khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết.

"Gạch ngói rất hiếm ở khu vực của chúng tôi trong thời kỳ này và chúng xa lạ với truyền thống xây dựng địa phương, cho thấy rằng kỹ thuật sử dụng ngói để lợp các phần của tòa tháp hoặc công trình kiến trúc bên trong pháo đài nổi tiếng đó được mang đến từ các khu vực do Hy Lạp kiểm soát bởi những kẻ thống trị nước ngoài,” họ đã viết trong bài viết.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/phat-hien-nhung-vien-gach-2200-tuoi-khong-con-nguyen-ven-cac-chuyen-gia-cung-phai-bat-ngo-d199689.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-nhung-vien-gach-2-200-tuoi-khong-con-nguyen-ven-cac-chuyen-gia-cung-phai-bat-ngo/20240123082937672)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY