Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phẫu thuật thành công, cứu sống bé sơ sinh bị teo thực quản hiếm gặp

(Tổ Quốc) - Ngày 19/5, Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 cho biết vừa phẫu thuật, điều trị thành công cho một bé sơ sinh bị teo thực quản hiếm gặp.

Theo đó, bệnh nhân là bé gái sơ sinh tên n.t.a.n, sinh ngày 10/5/2021 tại hướng hóa (quảng trị). sau sinh, bé có biểu hiện bị ngạt, quá trình hồi sức bé khóc được nhưng bú yếu và khò khè, khó thở tăng dần nên được chuyển tuyến xuống bệnh viện đa khoa tỉnh quảng trị.

Tại đây, bé gái được làm các xét nghiệm và được chẩn đoán là teo thực quản có đường rò thực quản - khí quản, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh. tiên lượng đây mà một bệnh lý ngoại khoa nặng, nằm ngoài khả năng chuyên môn nên các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh quảng trị đã lập tức chuyển bé vào bệnh viện trung ương huế cơ sở 2 (thừa thiên huế).

Phẫu thuật thành công, cứu sống bé sơ sinh bị teo thực quản hiếm gặp - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, điều trị cho bé sơ sinh.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ bệnh viện trung ương huế cơ sở 2 dưới sự chủ trì của ts. nguyễn thanh xuân - pgđ bệnh viện trung ương huế đã tiến hành hội chẩn đa khoa cấp tốc. qua đó xác định bé bị bệnh lý teo thực quản có rò khí quản, suy hô hấp, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh. đây là bệnh lý sơ sinh nặng hiếm gặp, nếu không cứu chữa kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng .

Đến trưa ngày 11/5, ekip phẫu thuật gồm khoa Gây mê hồi sức, Nhi sơ sinh và TS. Nguyễn Thanh Xuân làm phẫu thuật viên chính đã tiến hành mổ cấp cứu cho cháu bé. Sau hơn 2 giờ tập trung cao độ, ca mổ đã thành công, đã tiến hành đóng được lỗ rò khí quản - thực quản và khâu nối tạo hình lại thực quản.

Đến thời điểm hiện tại, tình trạng suy hô hấp và viêm phổi của bé gái đã được cải thiện rõ rệt, các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định, tính trạng nhiễm trùng cũng đã được khống chế.

Theo ts. nguyễn thanh xuân, bệnh lý teo thực quản có rò khí quản - thực quản của trẻ thuộc tuýp 4, đây là một trong những tuýp rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong các tuýp bệnh lý teo thực quản. tuýp này thường gây ra tình trạng suy hô hấp nặng sau sinh, nếu không được hồi sức và phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì rất khó cứu chữa.

"bệnh lý này đã được phẫu thuật thành công ở nhiều bệnh viện và trung tâm lớn trong cả nước, tuy nhiên đây là lần đầu tiên được thực hiện ở bệnh viện trung ương huế cơ sở 2", theo ts. nguyễn thanh xuân thông tin.

Được biết, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện Trung uơng Huế Cơ sở 2 hiện tại cũng là một trong những nơi đang cách ly điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn./.

Lê Chung

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/phau-thuat-thanh-cong-cuu-song-be-so-sinh-bi-teo-thuc-quan-hiem-gap-20210519154737199.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY