Cải bắp là loại rau ngon, được sử dụng hàng ngày và có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh. cũng bởi vì vậy nên từ xưa, người la mã đã gọi nó với tên gọi loại rau thứ nhất. với những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên cải bắp được coi là vị Thu*c trong kho hàng ngày.
Thành phần trong bắp cải
Lượng vitamin trong nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. điều đặc biệt là vitamin a và p trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. trong cải bắp còn có các chất chống ung thư: sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol.
Cải bắp phòng vú ở phụ nữ
Những nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn các loại rau họ cải đặc biệt là bắp cải và dưa bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ một số loại ung thư, trong đó có ung thư vú. các nhà khoa học của trường đại học michigan đã kết luận rằng những phụ nữ ăn 4-5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng vú.
Sở dĩ như vậy là vì trong có một nhóm hoạt chất indol. qua thực nghiệm cho thấy trong chất này làm giảm tỷ lệ ung thư vú. các công trình nghiên cứu tại netherland, anh và trung quốc, balan cũng cho kết quả tương tự.
Chữa bệnh loét dạ dày tá tràng
Nước ép được chứng minh là có hiệu quả rõ rệt trong việc giúp lành vết loét, thành sẹo nhất là loét dạ dày, tá tràng, ruột. từ thập niên 40, các thấy Thu*c hoa kỳ đã công nhận tác dụng chữa loét dạ dày của bắp cải.
Họ tiến hành một cuộc thí nghiệm cho những người bị loét dạ dày tá tràng đã uống 1/2 lít nước mỗi ngày trong ba tuần. sau đó qua nội soi, các chuyên gia đã cho thấy có sự hình thành một lớp màng nhày có hai chức năng vừa che chở, vừa tái tạo niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, họ còn xác định một họat chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày chỉ có trong tươi và hàm lượng cao khi còn tươi xanh. vì vậy nếu bị loét dạ dầy, tá tràng hãy uống 1/2 cốc nước ép vào mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ, bệnh sẽ giảm rõ rệt.
Phòng tránh đường tiêu hóa
Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả các loại cải đều có tác dụng ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định bắp cải. nếu ăn một tuần một lần bắp cải sẽ giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. nếu hai tuần một lần sẽ giảm được 40%.
Ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi, thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn.
Theo Kim Trang\VietQ
Chủ đề liên quan:
bài thuốc hay bắp cải bệnh ung thư dinh dưỡng mẹo vặt gia đình phòng chống rau bắp cải ung thư