Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phòng chống nhiều loại bệnh vô cùng hiệu quả với đậu đỏ

Theo đại danh y Tuệ Tĩnh, đậu đỏ có vị ngọt chua, tính bình không độc, trị được cả chứng mụn lở, đi tả, đau buốt cơ thể, đái tháo, nôn mửa, có tác dụng bổ huyết và lợi tiểu, là thức ăn lý tưởng cho người mắc bệnh thiếu máu.

Trị chứng viêm lưỡi: khi nhiệt độ trong người tăng lên, lưỡi dễ bị viêm nặng, sưng đỏ, đau buốt rồi trên mặt lưỡi bỗng tia ra máu nhìn như sợi chỉ đỏ. dùng 1 bát đậu đỏ, giã nát, hòa vào trong 3 lít nước, sau đó đổ vào miếng vải sạch, vắt lấy nước trong, chia làm nhiều lần để uống sẽ mau lành bệnh.

chữa bệnh quai bị: quai bị là chứng bệnh rất nguy hiểm, nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ biến chứng, gây vô sinh ở nam giới. lấy một vốc đậu đỏ tán nhỏ, trộn với lòng trắng trứng, hòa thêm một chút giấm, thoa dày lên chỗ sưng là khỏi.

Trị chứng trĩ ra máu: trĩ ra máu là chứng trĩ cả trong và ngoài hậu môn đều mọc mụn, lở loét chảy máu, mủ và nước vàng.dùng 3 bát đậu đỏ, 5 lít giấm. đem đậu đỏ nấu chín, phơi khô, tẩm giấm xong lại phơi, phơi khô lại tẩm... cứ như vậy đến khi hết giấm thì phơi lần chót cho khô rồi tán nhỏ đậu, chia ra làm nhiều phần, mỗi phần khoảng 12 gam uống với rượu, ngày uống 3 lần rất công hiệu.

Lợi tiểu, chống phù thũng: đậu đỏ 0,5g; cá chép 1 con (khoảng 0,5kg). đậu đỏ vo sạch, cá chép làm sạch cho vào nồi thêm 2 lít nước, nấu cho đến khi đậu đỏ mềm. dùng canh ăn cá và đậu trong vài lần, mỗi ngày hay cách ngày ăn 1 lần, có thể dùng liên tục đến hết bệnh.

Đậu đỏ chứa nhiều protit và các nguyên tố vi lượng. Ảnh minh họa

Hồi phục chức năng hệ tiêu hóa: đậu đỏ 20g; ý dĩ 30g; gạo tẻ 30g; đường với lượng vừa. những nguyên liệu riêng biệt rửa sạch, ngâm mềm. cho đậu đỏ vào nồi, thêm nước vừa đủ, dùng lửa lớn nấu sôi, sau dùng lửa nhỏ nấy đến khi đậu mềm, rồi thêm ý dĩ và gạo vào, nấu tiếp cho đến khi nhừ, sau cùng nêm đường. mỗi ngày ăn 2 lần, dùng liền nhiều ngày.

Chống tiêu chảy, thanh nhiệt trừ thấp: đậu đỏ 50g; củ mài 50g ,đường với lượng vừa. đậu đỏ vo sạch, củ mài gọt vỏ rửa sạch, cắt lát nhỏ, đậu đỏ cho vào nồi, dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó cho củ mài vào, dùng lửa nhỏ nấu cho đến khi đậu và củ mài mềm, nêm thêm đường. mỗi sáng chiều dùng 1 lần.

Xơ gan: đậu đỏ 120g; cá chép 1 con; vỏ quýt 10g; đường trắng vừa đủ. cá bỏ vảy, mang và nội tạng, rửa sạch thêm vỏ quýt, đậu đỏ cùng nấu đến nhừ, thêm đường trắng vừa đủ.

Sáng mắt, bổ huyết: lấy một bát rưỡi đậu đỏ với bị đại hoàng và một bát rưỡi đậu đỏ sấy khô, trộn lại tán thành bột, mỗi lần uống một phần mười bát với nước, ngày uống ba lần. bài thu*c này còn có thể làm hết đói cả chục ngày mà không cần ăn cơm.

Theo Thái Hà/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/phong-chong-nhieu-loai-benh-vo-cung-hieu-qua-voi-dau-do-d68707.html?fbclid=IwAR0U2mqHMAGnRC4EqhQBA6Uajy06ILJpSd0HQantOtY2t1yvQRuuVsT3jm4

Theo Thái Hà/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/phong-chong-nhieu-loai-benh-vo-cung-hieu-qua-voi-dau-do/20211020083857325)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY