Ẩm thực hôm nay

Phong vị đất Hà Nam - Bánh đa cá rô

Ngoai bánh cuốn, có một món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Hà Nam đó là bánh đa cá rô đồng. Mmón ăn không thể lẫn với bất cứ món bánh canh cá rô đồng của vùng quê nào bởi hương vị đặc trưng riêng của nó.
phong vi dat ha nam banh da ca ro
 

Để chế biến bánh đa cá rô đồng, nguyên liệu cá rô đồng được đánh bắt tự nhiên là ngon nhất vì thịt chắc và ngọt. Đất Hà Nam thuộc vùng chiêm trũng nên lượng cá rô đồng tự nhiên vẫn còn nhiều. Vào mùa lúa làm đòng từ tháng 6 đến tháng 9 là lúc cá có trứng và béo nhất. Cái ngọt thơm từ nước xương, từ thịt cá, từ vị gạo bánh đa, từ cái mát của rau gia vị tạo nên hương vị lạ thường.

phong vi dat ha nam banh da ca ro

Ghé một tiệm bán cá rô đồng phía sau vườn hoa thuộc Tp. Phủ Lý, chúng tôi gọi mỗi người một tô bánh đa cá rô đồng. Cảm nhận ban đầu là tô bánh đa khá đầy đặn. Để bánh đa ngon và dai sợi, đầu bếp sẽ cho bánh đa chao qua nồi nước sôi. Cá rô sẽ được lọc riêng thịt, tẩm gia vị và chiên vàng ruộm. Để thịt cá không quá cháy, người đầu bếp phải đun dầu sôi và nhúng cá rô đủ chín thịt bên trong rồi vớt ra. Nước dùng cho bánh đa cá rô Phủ Lý được chế biến từ cá rô đồng xương được giã nhuyễn, chắt lấy nước.

phong vi dat ha nam banh da ca ro

Ngoài bánh đa, cá rô, rau cải là một phần quan trọng không thể thiếu trong bát bánh đa. Rau cải dùng cho bát bánh đa phải là cải ngọt hoặc cải canh mới dung hòa được độ ngậy, độ béo từ thịt cá rô mang lại. … Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn đồng quê này còn là các loại rau gia vị như gừng, nghệ, thì là, hành, ớt, hoa chuối, kinh giới. Miếng cá rô ăn hấp dẫn hơn khi được tẩm ướp với nghệ tươi để tạo màu vàng óng cho bát canh. Nghệ cũng giúp khử tanh và làm miếng cá chắc hơn. Một tô canh nóng với màu trắng của bánh đa, màu vàng rộm của cá rán, li ti trứng cá, màu đỏ cà chua, xanh mát của thì là, dọc mùng hay rau cải. Tất cả cùng hòa quyện trong bát nước dùng vàng trong. Thêm chút tỏi ớt đủ đánh thức các vị chua chua, cay cay, mặn, ngọt, hăng nồng.

(Baodulich.net.vn)

Mạng Y Tế
Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/phong-vi-dat-ha-nam-banh-da-ca-ro-129680.html)

Chủ đề liên quan:

ẩm thực Bánh đa cá rô hà nam

Tin cùng nội dung

  • Một bữa tối kiểu Pháp vào 21/3 với sự góp mặt của 1000 bếp trưởng ở nhiều nước trên thế giới. Ngày hội ẩm thực Gout de France diễn ra ở 25 nhà hàng VN.
  • Đối với bệnh nhân bị mất ngủ kéo dài do áp lực công việc, căng thẳng thần kinh sau stress, suy nhược thần kinh thì sau khi loại bỏ các nguyên nhân gây mất ngủ, biện pháp tốt nhất là dùng ẩm thực liệu pháp để điều chỉnh.
  • Khi các thanh tra an toàn thực phẩm của Mỹ tiến hành kiểm tra các mẫu thịt bò xay, họ phát hiện ra 53% các mẫu có Clostridium, 30% nhiễm Staphylococcus và vi khuẩn tả.
  • Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • Đối với người bị bệnh viêm khớp, ăn uống lành mạnh giúp giảm bệnh không có gì là khó khăn.
  • Tết là lễ hội ẩm thực tại gia. Mọi người gặp gỡ và sum vầy bên mâm cơm. Món nào cũng có, thức nào cũng sang, đĩa nào cũng đầy. Vậy làm sao để ăn Tết ngon mà không....ngán?
  • Sự kiện « Goût de France / Good France » sẽ quy tụ hơn 1000 đầu bếp trên khắp 5 châu lục để cùng thưởng thức ẩm thực Pháp
  • Nhận được thông tin cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại Hà Nam, ngay trong những ngày nghỉ lễ kéo dài từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2015, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã ngay lập tức có công văn yêu cầu tăng cường giám sát chặt chẽ,
  • Thịt dê không chỉ bổ dưỡng mà đã được coi là “bảo bối” phòng the của nhiều bậc đế vương giúp tăng cường S*nh l*.
  • Phép dưỡng sinh nói chung và dưỡng sinh ẩm thực nói riêng là một trong những di sản quý giá của y học cổ truyền phương Đông.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY