Huyết học hôm nay

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Định nghĩa

Phù bạch huyết thường xảy ra ở một trong những cánh tay hoặc chân. Mặc dù phù bạch huyết có xu hướng ảnh hưởng đến chỉ một cánh tay hoặc chân, đôi khi cả hai tay hoặc cả hai chân có thể phù lên.

Phù bạch huyết là do sự tắc nghẽn trong hệ thống bạch huyết, một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn. Tắc nghẽn sẽ chặn dịch bạch huyết lưu chuyển và tích tụ lại gây phù.

Phù bạch huyết có thể được kiểm soát bằng Thu*c. Kiểm soát phù bạch huyết liên quan đến việc chăm sóc chi bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng

Triệu chứng phù bạch huyết bao gồm:

Sưng phù một phần cánh tay hoặc chân hoặc toàn bộ cánh tay hoặc chân, bao gồm cả ngón tay hoặc ngón chân.

Cảm giác nặng nề hoặc tức ở cánh tay hoặc chân.

Hạn chế cử động cánh tay hoặc chân.

Đau hoặc khó chịu ở cánh tay hoặc chân.

Định kỳ nhiễm trùng ở chi bị ảnh hưởng.

Da trên cánh tay hoặc chân dày cứng.

Sưng phù gây ra bởi phù bạch huyết từ nhẹ, hầu như không thay đổi đáng chú ý kích thước cánh tay hoặc chân đến sưng phù rất to có thể làm cho không thể sử dụng các chi bị ảnh hưởng.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ sưng phù ở cánh tay hoặc chân.

Nguyên nhân

Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải. Hệ bạch huyết mang dịch và các chất có hại thông qua các mạch bạch huyết, dẫn đến các hạch bạch huyết. Các chất thải sau đó được lọc ra bởi tế bào lympho - các tế bào chống nhiễm trùng sống trong các hạch bạch huyết  - và cuối cùng làm sạch cơ thể.

Phù bạch huyết xảy ra khi mạch bạch huyết không đủ dịch chảy bạch huyết, thường là ở cánh tay hoặc chân. Phù bạch huyết có thể là tiên phát hoặc thứ phát. Điều này có nghĩa có thể xảy ra phù bạch huyết tiên phát hoặc có thể được gây ra bởi một bệnh hay vấn đề khác (phù bạch huyết thứ phát).

Nguyên nhân gây phù bạch huyết tiên phát

Phù bạch huyết tiên phát là một bệnh di truyền hiếm gặp gây ra bởi các vấn đề với sự phát triển của các mạch bạch huyết trong cơ thể. Xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân cụ thể của phù bạch huyết tiên phát bao gồm:

Bệnh Milroy (phù bạch huyết bẩm sinh). Đây là rối loạn di truyền bắt đầu trong giai đoạn trứng và gây ra dị tật các hạch bạch huyết, dẫn đến phù bạch huyết.

Bệnh Meige (phù bạch huyết sớm). Phù bạch huyết thường do rối loạn di truyền ở trẻ em hoặc xung quanh tuổi dậy thì, mặc dù nó có thể xảy ra ở độ tuổi 20 hoặc đầu 30. Mạch bạch huyết hình thành mà không có các van giữ dịch bạch huyết chảy ngược, làm cho dịch bạch huyết cơ thể hoạt động không đúng ở chân tay.

Phù bạch huyết khởi phát muộn. Điều này hiếm khi xảy ra và thường bắt đầu sau tuổi 35.

Nguyên nhân gây phù bạch huyết thứ phát

Bất kỳ vấn đề hoặc thủ tục mà thiệt hại hạch bạch huyết hoặc các mạch bạch huyết có thể gây phù bạch huyết. Nguyên nhân bao gồm:

Phẫu thuật có thể gây phù bạch huyết phát triển nếu các hạch bạch huyết và mạch bạch huyết được loại bỏ hoặc bị cắt. Ví dụ, phẫu thuật bệnh ung thư vú có thể bao gồm việc cắt bỏ một hay nhiều hạch bạch huyết ở nách để tìm bằng chứng cho thấy ung thư đã lan rộng. Nếu còn lại các nút và mạch bạch huyết không thể bù đắp cho những người đã gỡ bỏ, có thể dẫn đến phù bạch huyết cánh tay.

Bức xạ điều trị ung thư có thể gây ra sẹo và viêm hạch bạch huyết hoặc các mạch bạch huyết, hạn chế dòng chảy của chất lỏng bạch huyết.

Ung thư có thể gây phù bạch huyết. Ví dụ, một khối u phát triển gần hạch bạch huyết hay mạch bạch huyết có thể đủ lớn để gây cản trở dòng chảy dịch bạch huyết.

Nhiễm trùng có thể xâm nhập các mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết, hạn chế dòng chảy dịch bạch huyết và gây phù bạch huyết. Ký sinh trùng cũng có thể chặn mạch bạch huyết. Phù bạch huyết liên quan đến nhiễm trùng thường gặp nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới và có nhiều khả năng xảy ra ở các nước đang phát triển.

Các biến chứng

Phù bạch huyết ở cánh tay hoặc chân có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Nhiễm trùng. Phù bạch huyết làm cho cánh tay hoặc chân bị ảnh hưởng đặc biệt dễ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể bao gồm viêm mô tế bào - nghiêm trọng do vi khuẩn lây nhiễm da - và lymphangitis - bệnh nhiễm trùng các mạch bạch huyết. Bất kỳ thương tích cho cánh tay hoặc chân có thể là một điểm mấu chốt cho nhiễm trùng.

Lymphangiosarcoma. Hình thức hiếm gặp của bệnh ung thư mô mềm có thể là kết quả từ các trường hợp phù bạch huyết nghiêm trọng nhất không được điều trị. Dấu hiệu có thể có của lymphangiosarcoma bao gồm da xanh hoặc tím.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ có thể thử để loại trừ nguyên nhân khác gây sưng phù khi chẩn đoán phù bạch huyết. Sưng phù có thể có nhiều nguyên nhân, trong đó cục máu đông hoặc nhiễm trùng không liên quan đến các hạch bạch huyết .

Nếu đang có nguy cơ bị phù bạch huyết - ví dụ, nếu gần đây phẫu thuật ung thư liên quan đến các hạch bạch huyết - bác sĩ có thể chẩn đoán phù bạch huyết dựa trên dấu hiệu và triệu chứng.

Nếu nguyên nhân phù bạch huyết không phải là hiển nhiên, bác sĩ có thể kiểm tra hình ảnh để xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Để có thể xem xét hệ bạch huyết, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật hình ảnh, chẳng hạn như:

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Sử dụng từ trường và sóng radio, MRI cung cấp cho bác sĩ cái nhìn tốt hơn các mô ở cánh tay hoặc chân. Có thể có thể sử dụng MRI để xem các đặc điểm của phù bạch huyết.

Vi tính cắt lớp (CT). CT - còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính hoặc CT - là kỹ thuật X quang sản xuất hình ảnh cắt ngang chi tiết cấu trúc cơ thể. CT có thể tiết lộ các khu vực của hệ bạch huyết có thể bị chặn.

Siêu âm Doppler. Siêu âm có thể hữu ích trong việc tìm kiếm các vật cản.

Hình ảnh hạt nhân phóng xạ của hệ bạch huyết (lymphoscintigraphy). Trong thử nghiệm này, tiêm chất nhuộm phóng xạ và sau đó quét bằng máy. Những hình ảnh cho thấy Thu*c nhuộm di chuyển qua các mạch bạch huyết, làm nổi bật các khu vực dịch bạch huyết bị tắc nghẽn.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Không có cách chữa phù bạch huyết đặc hiệu. Điều trị tập trung vào việc giảm sưng và kiểm soát các cơn đau. Phương pháp điều trị phù bạch huyết bao gồm:

Các bài tập. Bài tập đòi hỏi phải di chuyển cánh tay hoặc chân bị ảnh hưởng có thể khuyến khích dịch bạch huyết trong các chi lưu thông. Những bài tập không nên gắng sức hoặc làm cho mệt mỏi. Thay vào đó, nên tập trung vào sự co nhẹ nhàng các cơ ở cánh tay hoặc chân. Bác sĩ hoặc liệu pháp vật lý có thể dạy các bài tập.

Băng cánh tay hoặc chân. Băng quấn quanh toàn bộ chi khuyến khích dịch bạch huyết dịch chảy ngược lại trong chi bị ảnh hưởng và đối với thân của cơ thể. Khi băng cánh tay hoặc chân, hãy bắt đầu bằng cách làm cho băng chặt chẽ quanh các ngón tay và ngón chân. Quấn băng lỏng hơn khi di chuyển lên cánh tay hoặc chân.

Massage. Kỹ thuật massage đặc biệt được gọi là thoát về hướng dẫn của bạch huyết có thể khuyến khích dòng chảy dịch trong bạch huyết của cánh tay hoặc chân. Dẫn dòng chảy bạch huyết để nhẹ nhàng di chuyển dịch bạch huyết đến các hạch bạch huyết lành mạnh. Massage không phải dành cho tất cả mọi người. Tránh xoa bóp nếu nhiễm trùng da, ung thư hoạt động, các cục máu đông hay suy tim sung huyết. Cũng tránh massage vào các lĩnh vực cơ thể đã được xạ trị.

Nén khí nén. Nếu nén bằng khí nén, sẽ mặc áo trên cánh tay hoặc chân bị ảnh hưởng. Ống tay áo được nối với một máy bơm mà các tay áo liên căng hơi, gây áp lực. Ống tay áo phồng, nhẹ nhàng di chuyển dịch bạch huyết đi từ các ngón tay hay ngón chân, làm giảm sưng ở cánh tay hoặc chân.

Đồ may mặc nén. Hàng may mặc nén bao gồm áo dài tay hoặc vớ được thực hiện nén cánh tay hoặc chân để khuyến khích dòng chảy dịch trong bạch huyết của chi bị ảnh hưởng. Khi đã giảm sưng ở cánh tay hoặc chân thông qua các biện pháp khác, bác sĩ có thể khuyên nên mặc quần áo nén để ngăn chặn sưng phù trong tương lai.

Khi một số các phương pháp điều trị được kết hợp, liệu pháp Thu*c thông mũi (CDT) được chỉ định. CDT nói chung là không nên dùng cho những người có huyết áp cao, tiểu đường, tê liệt, suy tim, đông máu hoặc nhiễm trùng cấp tính.

Trong trường hợp phù bạch huyết trầm trọng, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật cắt bỏ mô dư thừa trong cánh tay hoặc chân. Điều này làm giảm sưng nặng, phẫu thuật không thể chữa trị đặc hiệu phù bạch huyết.

Đối phó và hỗ trợ

Có thể bực bội khi biết rằng không tồn tại điều trị đặc hiệu cho phù bạch huyết. Nhưng nếu đang thất vọng với các băng bó hàng ngày hoặc cần thường xuyên để bảo vệ chân tay bị ảnh hưởng, có thể kiểm soát một số khía cạnh của phù bạch huyết. Để giúp đối phó, cố gắng:

Tìm ra tất cả có thể về phù bạch huyết. Hiểu biết những gì là phù bạch huyết và những gì gây ra nó, hiểu rõ hơn về các dấu hiệu và triệu chứng trải nghiệm.

Chăm sóc chân tay bị ảnh hưởng. Làm tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng ở cánh tay hoặc chân. Làm sạch da hàng ngày, tìm kiếm trên chi bị ảnh hưởng đối với dấu hiệu của sự cố, như các vết nứt và cắt. Áp kem dưỡng da để ngăn ngừa da khô.

Hãy chăm sóc toàn bộ cơ thể. Ăn chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Tập thể dục hàng ngày, nếu có thể. Giảm căng thẳng trong cuộc sống. Cố gắng ngủ đủ giấc để làm mới khi thức dậy mỗi buổi sáng. Chăm sóc cơ thể mang đến cho nhiều năng lượng hơn, khuyến khích chữa bệnh và giúp kiểm soát phù bạch huyết.

Hỗ trợ từ những người khác phù bạch huyết. Tham dự cuộc họp nhóm hỗ trợ trong cộng đồng hoặc tham gia trực tuyến, nói chuyện với những người hiểu những gì đang trải qua. Liên hệ với mạng lưới phù bạch huyết để tìm kiếm các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Nếu cảm thấy thất vọng hay bị choáng ngợp bởi phù bạch huyết, nói chuyện với bác sĩ về cách cảm nhận.

Phòng chống

Nếu đang có nguy cơ phát triển phù bạch huyết thứ phát, có thể có biện pháp để giúp ngăn chặn nó. Nếu đã hoặc sẽ phải phẫu thuật ung thư, hãy hỏi bác sĩ thủ tục cụ thể liên quan đến các hạch bạch huyết hoặc các mạch bạch huyết. Hãy hỏi nếu điều trị bức xạ nhằm vào các hạch bạch huyết, do đó nhận thức được những rủi ro có thể.

Để giảm nguy cơ phù bạch huyết, cố gắng:

Bảo vệ cánh tay hoặc chân. Tránh bất kỳ thương tích cho chi bị ảnh hưởng. Vết cắt, vết xước và vết bỏng có thể nhiễm trùng, có thể gây phù bạch huyết. Bảo vệ tránh các đối tượng sắc nét. Ví dụ, với dao cạo râu điện, đeo găng tay khi làm vườn, nấu ăn. Nếu có thể, tránh các thủ tục y tế, chẳng hạn như hút máu và tiêm chủng chi bị ảnh hưởng.

Nghỉ ngơi cánh tay hoặc chân trong khi hồi phục. Sau khi điều trị, tránh hoạt động nặng nề với chi đó. Sớm tập thể dục được khuyến khích, nhưng tránh các hoạt động vất vả cho đến khi đã hồi phục sau phẫu thuật hoặc bức xạ.

Tránh nhiệt trên cánh tay hoặc chân. Không áp dụng nhiệt, chẳng hạn như với một miếng đệm nóng cho chân tay bị ảnh hưởng.

Nâng cao cánh tay hoặc chân. Khi có một cơ hội, nâng cao chi bị ảnh hưởng trên mức tim mình nếu có thể.

Tránh quần áo chặt. Tránh bất cứ điều gì có thể ép chặt cánh tay hoặc chân, như quần áo và trong trường hợp đo huyết áp cánh tay bệnh.

Giữ cánh tay hoặc chân sạch sẽ. Hãy chăm sóc da và móng tay. Kiểm tra da trên cánh tay hoặc chân mỗi ngày, theo dõi thay đổi hoặc vỡ trong da có thể dẫn đến nhiễm trùng. Đừng đi chân đất ngoài trời.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/benhmau/phu-bach-huyet/)

Tin cùng nội dung

  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY