Dinh dưỡng hôm nay

Quả dại có vitamin C gấp 20 lần cam, được dân ăn vặt săn lùng khắp chợ mạng, giá 200.000 đồng/kg

Đây là một đặc sản nổi tiếng khác của vùng núi Tây Bắc, trước đây người dân chỉ coi như một loại quả dại, cho cũng chả ai thèm lấy. Thế nhưng vài năm gần đây nó bỗng trở thành loại quả được săn lùng ráo riết với giá đắt đỏ.

Quả me rừng hay còn được biết tới với tên gọi là quả chùm ruột rừng, quả mắc kham,... là một thứ quả vô cùng quen thuộc đối với bà con dân tộc các tỉnh thành vùng núi Tây Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn của nước ta.

Ảnh minh họa.

Quả chùm ruột núi có tên khoa học là Phyllanthus emblica, thuộc họ Thầu Dầu, là loài thực vật rất phổ biến tại một số quốc gia Nam Á như Ấn Độ, Nepal. Ngoài ra nó cũng xuất hiện tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á lân cận.

Cây chùm ruột núi có chiều cao từ 8 - 10m, mùa hoa thường nở vào đầu mùa hè, kết trái vào mùa thu. Hoa có màu vàng xanh, còn quả chín sẽ có màu vàng nhạt, dạng hình cầu, vỏ ngoài trơn nhẵn và khá cứng. Nó cũng là một loại me nhưng có trái dạng hình cầu chứ không thuôn dài như trái me thông thường.

Khi ăn quả chùm ruột núi sẽ thấy có vị chua, hơi chát ở đầu lưỡi. Nhưng nếu đã quen rồi thì càng ăn sẽ thấy càng ngọt, vô cùng lạ miệng và kích thích vị giác. Trước đây loại quả này mọc hoang rụng đầy gốc, người dân thấy lạ nhặt về ăn như thứ quả dại. Người dân đi khai hoang mà mệt mỏi chỉ cần ăn chút me rừng với uống ngụm nước suối sẽ đỡ mệt và giải khát.

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, quả chùm ruột núi không chỉ để ăn vặt, nó còn là món ăn “đại bổ” với vô vàn lợi ích dinh dưỡng không thể bỏ qua.

Cụ thể, quả me rừng cung cấp rất dồi dào vitamin C và các hoạt chất chống oxy hóa có lợi như polyphenol, tanin, các axit amin quan trọng và đặc biệt là chất xơ. Sử dụng nó đúng cách sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, bảo vệ hệ tiêu hóa, bồi bổ khí huyết,...

Chính vì những tác dụng hữu ích mà quả chùm ruột núi đã ngày càng trở nên thu hút người tìm mua trong vài năm trở lại đây. Từ đó loại quả này như “một bước lên tiên”, khi mà từ loại quả ăn vặt vứt đi chả ai tiếc, thì nay bỗng trở nên đắt đỏ, thậm chí còn được săn lùng ráo riết.

Hiện quả chùm ruột núi hay me rừng đang được rao bán ở khắp nơi với mức giá từ 100.000 đến 500.000 đồng/kg tùy vào chất lượng và cách chế biến. Với quả me rừng còn tươi thì sẽ có mức giá thấp, khoảng 100.000 đồng/3kg quả chín, còn với bột me khô sẽ có giá lên tới 500.000 đồng/kg.

Tuy đắt đỏ là vậy nhưng loại quả này cứ mở bán là y rằng sẽ cháy hàng, được người dân mua hết sạch. Không chỉ để ăn vặt mà người ta còn ăn nó để nâng cao sức khỏe, giảm cân hiệu quả, giải khát và hỗ trợ giảm ho, viêm họng,...

Thậm chí nhiều người còn mua me rừng về để ngâm rượu uống, giúp mang lại vị chua ngọt khó cưỡng cho rượu. Mặc dù hữu ích là vậy, nhưng bác sĩ cũng khuyên không nên lạm dụng quá mức loại quả này, vì có thể tiềm ẩn một số nguy cơ đối với sức khỏe.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


Theo Long Nguyễn/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/am-thuc/qua-dai-co-vitamin-c-gap-20-lan-cam-duoc-dan-an-vat-san-lung-khap-cho-mang-gia-200000-dongkg-c80a27866.html

Theo Long Nguyễn/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/qua-dai-co-vitamin-c-gap-20-lan-cam-duoc-dan-an-vat-san-lung-khap-cho-mang-gia-200-000-dong-kg/20231023055811071)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY