Khoa học hôm nay

Quá đau lòng trước sự ra đi của đứa con, voi mẹ nhặt từng mảnh gỗ để xếp thành mô hình tưởng nhớ

Làm cha mẹ mới hiểu được nỗi lòng của mẹ cha.

Được biết đến là loài động vật có thân hình to lớn nhất ở trên cạn, ấn tượng của hầu hết mọi người khi mới nhìn thấy voi đó là một sự đồ sộ có phần chậm chạp, lù đù. Chắc hẳn mọi người sẽ vô cùng bất ngờ khi biết được sự thật đằng sau lớp vẻ ngoài đó, voi là một trong những loài động vật thông minh nhất trên thế giới, chúng có những cách thể hiện cảm xúc và trí tuệ của mình vô cùng đáng ngạc nhiên.

Điều này là do voi có bộ não lớn nhất trong tất cả các loài động vật sống trên đất liền và tế bào thần kinh nhiều gấp 3 lần so với con người. Trong khi đó, nhiều tế bào thần kinh tồn tại chỉ để kiểm soát cơ thể khổng lồ và sự khéo léo của voi.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, voi có thể xử lý thông tin tốt, quá trình nhận thức phức tạp hơn cả với những con khỉ có quan hệ gần gũi nhất với con người.

Trí tuệ của voi còn được thể hiện trong mối quan hệ giữa các cá thể trong đàn với nhau. Voi là loài sống rất tình cảm, chúng thường xuyên thể hiện tình yêu thương với đồng loại bằng cách chào hỏi thông qua việc cuốn vòi vào nhau.

Khi con voi đầu đàn bị ốm, các thành viên sẽ tập trung nhau chăm sóc, thậm chí còn thay phiên nhau cõng con đầu đàn trên lưng đến khi qua đời.

Anh chàng Jacque Notareal trong chuyến đi dã ngoại đã may mắn chứng kiến khoảnh khắc cực kỳ đặc biệt của một con voi mẹ.

Mô hình được voi mẹ xếp thành từ từng mảnh gỗ.

Mô hình được voi mẹ xếp thành từ từng mảnh gỗ.

Theo lời kể của anh chàng du khách, vì bất cẩn, voi con đã bị một đàn sư tử ăn thịt. Chứng kiến tận mắt cảnh tượng đau lòng đấy, Jacque có thể cảm nhận sâu sắc nỗi buồn voi mẹ phải hứng chịu. Từng tiếng rống, gào thét của con vật mất đi "một phần cơ thể" cũng đủ để khiến tất cả mọi người tan nát con tim. Nhưng những gì sau đó xảy ra mới khiến mọi người phải ngỡ ngàng.

Một thời gian ngắn sau cái chết của voi con, voi mẹ bắt đầu sử dụng những cọng gỗ vụn lắp ghép vào nhau để tái tạo lại hình ảnh đứa con của mình. Thoạt nhìn, Jacque còn nghĩ rằng đó chỉ là một hành động nhằm giết thời gian, giảm căng thẳng của voi mẹ. Tuy nhiên, theo thời gian, tác phẩm của voi mẹ dần hoàn thiện và nó thật sự ghép thành hình hài của một con voi con.

Thậm chí, anh chàng còn dành hàng giờ đồng hồ để quan sát động tác của con voi. "Tôi không thể tin vào những gì đã chứng kiến. Trong nhiều giờ liên tiếp, con voi tỉ mẩn xây dựng lại và trong nhiều ngày tiếp theo nó chỉ dành thời gian ở bên cạnh mô hình đứa con của mình. Tôi chưa bao giờ thấy hoặc nghe bất cứ điều gì về một con voi như thế này cả"., anh Jacque nghẹn ngào cho biết.

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/qua-dau-long-truoc-su-ra-di-cua-dua-con-voi-me-nhat-tung-manh-go-de-xep-thanh-mo-hinh-tuong-nho-post318428.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/qua-dau-long-truoc-su-ra-di-cua-dua-con-voi-me-nhat-tung-manh-go-de-xep-thanh-mo-hinh-tuong-nho/20240515043054555)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY