Ẩm thực hôm nay

Quán bún bò Huế 30 năm không bao giờ đóng cửa níu chân người Sài Gòn

Tự hào với công thức gia truyền trăm năm, quán bún bò Huế của ông Tiến và bà Ân đã níu chân được nhiều người Sài Gòn suốt 30 năm qua bởi hương vị đặc biệt và bởi không bao giờ... đóng cửa.

Ở một góc chung cư nguyễn thiện thuật (q.3, tp.hcm), có một quán bún bò huế mở cửa hơn 30 năm qua, vẫn giữ cách nấu riêng biệt, cầu kỳ tỉ mỉ. chủ quán là ông đoàn đại tiến (70 tuổi) và bà trần thị ân (68 tuổi), cả hai đều là người gốc huế. 

Ấp ủ lập nghiệp với công thức gia truyền

Từ chối hợp tác cùng các ứng dụng đặt đồ ăn, vắng bóng tài xế

Quán bún bò Huế 30 năm không bao giờ đóng cửa níu chân người Sài Gòn - ảnh 1

Ông tiến kể lại câu chuyện về nguồn gốc món bún bò của mình

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Từ khi mở quán bún bò, thu nhập của gia đình ổn hơn, ông bà có đủ thu nhập để chăm lo cho 3 người con ăn học. ở tuổi đáng ra nghỉ ngơi, ông bà lại chọn ngày đêm nấu món bún bò gia truyền phục vụ thực khách.

Quán bún bò Huế 30 năm không bao giờ đóng cửa níu chân người Sài Gòn - ảnh 2

Một tô bún bò bình thường không có giò giá 40.000 đồng

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

“Trước đây có một thời gian sống cùng con cháu nhưng buồn lắm nên về lại đây. Lâu lâu con cái về thăm, có dịp hai vợ chồng lại về thăm quê là vui lắm rồi. Ở đây có khách nói chuyện, mình nấu nướng chạy bàn cũng coi như là tập thể dục vận động cho khỏe người”, ông Tiến kể.

Chị Nguyễn Thị Huyền Chi (sống ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật) cho biết chị thường xuống ăn vào buổi tối: “Buổi tối thường khách đông hơn ban ngày nhiều kín cả bàn, bún bò ở đây rất vừa miệng”. Ngồi cùng bàn, chị Trần Lê Như kể lại: “Do bà tôi cũng là người gốc Huế nhưng ở nhà bà không biết nấu bún bò. Lúc qua nhà thì được bạn dẫn đi ăn

Quán bún bò Huế 30 năm không bao giờ đóng cửa níu chân người Sài Gòn - ảnh 3

Ông tiến được nhiều thực khách khen vui tính, gần gũi

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Ông tiến giải thích thêm, món bún bò của ông có công thức xuất phát từ cung đình huế. công thức được truyền trong gia đình và nay đến đời ông.

Quán bún bò Huế 30 năm không bao giờ đóng cửa níu chân người Sài Gòn - ảnh 4

Nước lèo là thứ làm nên thương hiệu quán và ông Tiến chia sẻ công thức là lưu truyền từ thời xưa

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

“Dù món ăn đã có cách đây mấy trăm năm nhưng bây giờ tôi nấu vẫn lấy lại công thức từ thời xưa mà không thay đổi bất kỳ một công đoạn hay nguyên liệu gì. Để có

Quán bún bò Huế 30 năm không bao giờ đóng cửa níu chân người Sài Gòn - ảnh 5

Bà Ân vớt bọt trong nồi nước lèo

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Ông tiến cho biết, mỗi ngày quán của ông bán được 40kg bún, cứ 10kg bún bán hết sẽ lời được 1.000.000 đồng. quán chỉ bán một món duy nhất là bún bò huế trong đó gồm có bún bò giò, thịt, gân, tái và chả, mỗi tô bún giò có giá 50.000 đồng, tô bình thường khác có giá 40.000 đồng.

Quán mở bán 24/24 để phục vụ thực khách, trừ quãng thời gian đóng cửa phòng dịch

Quán bún bò Huế 30 năm không bao giờ đóng cửa níu chân người Sài Gòn - ảnh 6

Quán bún bò Huế 30 năm không bao giờ đóng cửa níu chân người Sài Gòn - ảnh 7

bún bò có giá 50.000 đồng

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Mải mê kể chuyện, bà  Ân phải nhắc ông Tiến vớt bọt trong nồi nước lèo đang sôi sùng sục. 

Hằng ngày, ông bà cùng nhau nấu bún, hết nước lèo thì bắt tay nấu tiếp. cứ như vậy, niềm vui tuổi già của ông bà là quán bún bò chưa đến 10 bàn nhưng từng là nguồn thu nhập chính của gia đình. ông bà kể, ở quê hai ông bà sống cách nhau khoảng 300m,  quen nhau 10 năm, cưới nhau rồi ở với nhau đến bây giờ.

“Giờ bán đến khi nào cảm thấy

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/quan-bun-bo-hue-30-nam-khong-bao-gio-dong-cua-niu-chan-nguoi-sai-gon-1305244.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY