Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Rất nhiều người đang hiểu lầm về ngộ độc thực phẩm

Nhiều người cho rằng gọt vỏ hoa quả thì không thể bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây lại là một trong những hiểu lầm tai hại bạn cần thay đổi.

Ngộ độc thực phẩm (hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hoặc trúng thực) không phải là một vấn đề hiếm gặp. các triệu chứng thường xuất hiện nhanh trong thời gian ngắn (cấp tính) và khá nghiêm trọng, có thể gây đe dọa tính mạng, cần được cấp cứu can thiệp kịp thời.

Rất nhiều người đang hiểu lầm về ngộ độc thực phẩm

Rất nhiều người hiểu lầm về ngộ độc thực phẩm.

Cho rằng ngộ độc thực phẩm dễ phát hiện

Nhiều người cho rằng ngộ độc thực phẩm thật sự dễ phát hiện. thực tế, ngộ độc thực phẩm chưa chắc dễ phát hiện. bởi vi khuẩn gây bệnh staphylococcus aureus thường phát tác trong 1 - 6 tiếng. còn nhóm vi khuẩn noroviruses lại gây ra triệu chứng trong vòng 12 - 48 giờ.

Riêng e. coli o157:h7 thường có ở thịt bò tái, rau sống hoặc các đồ uống không pha chế,... sẽ xuất hiện triệu chứng trong vòng từ 1 đến 8 ngày. chính vì thế bạn sẽ rất khó phát hiện ra khi nào bị ngộ độc thực phẩm nếu không có triệu chứng cụ thể.

Chủ quan khi ăn hoa quả bóc vỏ không lo bị ngộ độc

Lại thêm một hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm. thực tế thì, bạn hoàn toàn có thể bị ngộ độc do ăn các loại quả dưa chuột, dưa hấu, cam, quýt, ngay cả khi đã gọt vỏ. hoá chất và vi khuẩn có thể lan truyền từ vỏ vào bên trong thịt quả, khi bạn cắt chúng.

Do đó, tốt hơn hết bạn hãy rửa sạch tất cả thực phẩm và ngâm nước muối. kể cả với các loại quả gọt vỏ cũng không ngoại lệ. tuy nhiên, không nên rửa thực phẩm bằng xà phòng bởi hoá chất có thể lưu lại trên thức ăn, khiến chúng không an toàn.

Cho rằng các triệu chứng ngộ độc thực phẩm luôn giống nhau

Đây là hiểu lầm thường gặp về bệnh thuỷ đậu khi bạn chưa tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào mầm bệnh bị nhiễm.

Chẳng hạn như, chủng vi khuẩn clostridium perfringens thường sản xuất ra chất độc gây tiêu chảy liên tục. triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện trong vòng 8 - 12 giờ sau khi ăn. một số thực phẩm có thể chứa mầm bệnh như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm... hoặc thực phẩm khô đã qua sơ chế.

Trong khi đó, khuẩn salmonella lại có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, chuột rút và sốt trong vòng 6 - 72 giờ. khi bị nhiễm khuẩn, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng ớn lạnh và đau đầu. chủng khuẩn này gây ngộ độc cho khoảng 40.000 người mỗi năm, thậm chí cao hơn.

Hậu quả nghiêm trọng nhất nó có thể gây ra là tình trạng đau khớp, kích ứng mắt, tiểu tiện buốt. Đặc biệt có thể dẫn đến viêm khớp mãn tính.

Rửa thịt có thể loại bỏ bất kỳ vi khuẩn có hại nào

Rửa thịt dưới vòi nước trước khi chế biến nghe giống như có thể loại bỏ bất cứ thứ gì có thể làm bạn bị bệnh nhưng thực sự thì hoàn toàn ngược lại. nước từ các loại gia cầm hoặc hải sản sống có thể rơi vãi ra bồn rửa, bàn bếp và bất cứ vật dụng nào gần đấy, làm vi khuẩn lây lan. do đó hãy bỏ qua vòi nước và cho vào chậu rửa riêng và sau khi rửa xong thịt, nhớ vệ sinh tay và các dụng cụ liên quan thật sạch sẽ.

Ăn lại thức ăn cũ miễn là hâm lại sẽ không gây ngộ độc thực phẩm

Nếu không muốn bị bệnh thì bạn cần loại bỏ ngay thói quen này. một số vi khuẩn như staphylococcus và bacillus cereus s ản xuất ra độc tố không bị phá huỷ khi hâm lại. độc tố có thể tồn tại ở nhiệt độ cao. khi bạn ăn chúng sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. do đó, bạn không nên ăn thức ăn để ngoài quá 2 giờ nếu không được bảo quản đúng cách.

Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì?

Khi bị trúng thực, điều quan trọng là bạn cần phải nôn hết thức ăn đã ăn vào và uống oresol để bù nước, điện giải. tuy nhiên, với trẻ bị ngộ độc thực phẩm, bạn không nên cố gắng ép trẻ nôn vì điều này rất dễ làm bé sặc.

Nếu người bệnh bị co giật, ngừng thở và ngừng tim, bạn hãy hô hấp nhân tạo. Nếu người bệnh hôn mê, bạn hãy đặt bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên, phòng chất nôn tràn vào phổi. Sau khi sơ cứu, bạn hãy nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện để được điều trị.

Đâu là cách chữa ngộ độc thực phẩm hiệu quả?

Đối với phần lớn bệnh nhân, bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị sau vài ngày. tuy nhiên, nếu bạn không thể tự phục hồi, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của triệu chứng ngộ độc thực phẩm, bác sĩ sẽ đề xuất hướng điều trị phù hợp. chúng có thể gồm:

Bù nước và chất điện giải để khắc phục tình trạng mất nước do tiêu chảy hoặc nôn

Uống Thu*c kháng sinh nếu nguyên nhân gây trúng thực đến từ vi khuẩn

Sử dụng một số loại Thu*c như loperamide hoặc bismuth subsalicylate nếu bạn không sốt và không tiêu chảy ra máu

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/rat-nhieu-nguoi-dang-hieu-lam-ve-ngo-doc-thuc-pham-49834.html

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/rat-nhieu-nguoi-dang-hieu-lam-ve-ngo-doc-thuc-pham/20210119045201805)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY