Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Rau cải chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại cực độc với những người sau

Rau cải là loại rau tốt cho sức khỏe thế nhưng với nhiều người đặc biệt, rau cải mang lại tác hại khó lường.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau cải được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng nên ăn.

Rau cải và họ nhà cải nói chung sẽ không thực sự phù hợp với nhiều người có thể trạng sức khỏe đặc biệt. Ảnh Internet.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn rau cải sẽ tích trữ một lượng lớn vitamin c trong cơ thể, điều này không tốt cho quá trình mang thai và cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải nên thận trọng với các rau thuộc họ nhà cải. thành phần indol trong rau cải có thể làm giảm tác dụng của một số loại Thu*c giảm đau có chứa acetaminophen.

Người mắc bệnh gout

Trong rau cải có chứa hàm lượng purin lớn nên chúng sẽ là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. đặc biệt, nếu ăn quá nhiều rau cải, những bệnh nhân bị gout sẽ có bệnh nặng hơn.

Với những người bị đau dạ dày, hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải. mặc dù rau cải mang một lượng chất xơ không nhỏ nhưng nó lại dễ gây ra tình trạng đầy hơi khi ăn sống. vì vậy, bạn nên luộc chín hoặc thay thế bằng các thực phẩm dễ tiêu khác tương tự như cà rốt, khoai lang.

Bệnh nhân bị suy giáp

Bệnh nhân bị suy giáp không nên ăn rau cải dưới mọi hình thức. rau cải có nhiều vitamin a, k đóng vai trò quan trọng đối với chức năng hoạt động của tuyến giáp. trong rau cải và những rau họ cải có chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều rau cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. với những người này, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Người bị viêm đường tiêu hóa

Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải sống, kể cả khi đã muối như như kim chi, dưa muối, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.

Người bị táo bón

Đối với những người bị táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Người bị suy thận

Nói chung rau cải xanh ăn sống (kể cả đã muối) đều không thích hợp với trẻ em, người đang bị tiêu chảy, phụ nữ có thai.

Bạn có biết cách chọn rau cải ngon? rau cải xanh tươi ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to. chị em nội trợ không nên chọn những cây cải xanh ngắt, to mập, không có dấu hiệu của sâu bọ. và loại cải này thường vào mùa từ tháng 9 đến tháng 4, tốt nhất nên mua cải ở chợ trong khoảng thời gian này. bên cạnh đó, cần cẩn thận khi ăn sống vì loại này thường được bón phân có chứa nhiều nitrat.

NguồnNgười đưa tin Pháp luật

Link bàigốc

https://www.nguoiduatin.vn/rau-cai-cuc-doc-voi-nguoi-dac-biet-an-mot-mieng-hoi-han-ca-doi-a501318.html?fbclid=IwAR0oFXXUUpPG2foe_p8fubeU2kpqzYD5Cc9lg8TODdBDfL5_qypJFqJSO7I

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ news (http://phununews.nguoiduatin.vn/rau-cai-chua-ham-luong-dinh-duong-cao-nhung-lai-cuc-doc-voi-nhung-nguoi-sau-549266.htm)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY