Trong 100g rau có chứa 92g nước; 1,7g protein; 0,4g chất béo; 3,8g carbohydrate; 103mg Ca; 39mg P; 3,6mg Fe; 0,03mg vitamin B1; 25mg vitamin C; 2.550 đơn vị quốc tế vitamin A. Toàn cây có coumarin (các sắc tố nhóm betacyanidin), flavonoid, glucoside... và chất nhầy. Cây mọc ở vùng có thổ nhưỡng khác nhau có lượng calci oxalate hay nitrat khác nhau.
Theo đông y, rau sam vị chua, tính lạnh, vào đại tràng, can và thận. tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu, tán huyết tiêu thũng. trị hội chứng lỵ, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu (tiểu giắt buốt, tiểu ra huyết và cặn sỏi), mụn nhọt lở ngứa. ngày dùng 60 - 200g tươi (hoặc 15 - 40g khô); bằng cách nấu, luộc, ép nước. sau đây là một số bài Thu*c và thực đơn chữa bệnh có rau sam.
Rau sam không chỉ là rau ngon mà còn là vị Thu*c dân gian phòng trị nhiều bệnh.
Rau sam 100g, cỏ sữa nhỏ lá 100g, Sắc uống trong ngày; nếu đi ngoài ra máu, thêm cỏ nhọ nồi 20g, rau má 20g.
Rau sam 20g, cỏ nhọ nồi 20g, lá nhót 20g, búp ổi 20g. Phơi hay sấy khô, tán bột mịn, làm hoàn. Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 15g.
Rau sam 50g, cỏ sữa nhỏ lá 50g, chỉ xác 20g, binh lang 20g, lá trắc bá 20g, vỏ rụt 20g, hoa hòe 20g. Sấy khô, tán bột. Mỗi ngày uống 20g với nước vối.
Cháo rau sam: rau sam tươi 100g - 200g, gạo tẻ 90g. cả 2 nấu cháo, thêm bột gia vị, ăn khi đói. dùng tốt cho người có hội chứng lỵ xuất huyết.
Rau sam xào: rau sam 250g xào với dầu thực vật, thêm bột gia vị. dùng cho người có hội chứng lỵ.
nước ép rau sam: rau sam 100g rửa sạch để ráo, giã nát, thêm nước sôi để nguội vắt lấy 100ml, thêm ít đường trắng khuấy đều. ngày làm 3 lần. dùng tốt người bị viêm đường tiết niệu, mụn nhọt, lở ngứa.
nước ép rau sam hoà mật: nước ép rau sam 60 - 100ml đun vừa sôi, thêm 20ml mật ong khuấy đều uống. dùng tốt cho sản phụ sau đẻ đau quặn bụng, tiểu rắt buốt.
Rau sam 100g, lòng trắng trứng gà 2 quả. rau sam giã nát vắt lấy nước, thêm lòng trắng trứng vào; hấp chín. ăn trong ngày, dùng liền 3 - 5 ngày.