Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sai lầm trầm trọng khi ăn đậu phụ nhưng nhiều người vẫn vô tư duy trì hàng ngày

Ăn quá nhiều, kể cả là thứ bổ dưỡng như đậu phụ cũng có thể gây hại cho cơ thể. Dưới đây là 7 điều có thể xảy ra nếu bạn lạm dụng đậu phụ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Đậu phụ là thực phẩm ngon lành, nổi tiếng với "hồ sơ dinh dưỡng" đa dạng bao gồm protein, canxi và sắt. 100 gam đậu phụ có khoảng 65-70 calo, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân tim mạch nên ăn đậu phụ. tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều đậu phụ vào cả 3 bữa/ngày vì thực phẩm dù tốt đến đâu cũng có những mặt trái. nếu lạm dụng đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành từ ngày này qua ngày khác thì chắc chắn có thể đối mặt với không ít vấn đề nghiêm trọng.

dau-phu-tam-hanh-5.jpg

Bạn không nên ăn quá nhiều đậu phụ vào cả 3 bữa/ngày vì thực phẩm dù tốt đến đâu cũng có những mặt trái.

Dưới đây là 7 điều có thể xảy ra nếu bạn lạm dụng đậu phụ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

6 mối nguy hiểm khi bạn ăn quá nhiều đậu phụ

1. Ăn quá nhiều đậu phụ, coi chừng bệnh gút

Chúng ta biết đậu phụ là một kho tàng protein chất lượng cao. nhưng ăn quá nhiều đậu phụ có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

Tiến sĩ Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng của tờ NDTV, nói: "Đậu phụ chắc chắn là một trong những nguồn protein tốt nhất, nhưng cũng cũng nằm trong danh sách thực phẩm có protein khó tiêu hóa nhất. Quá trình chuyển hóa protein sẽ tạo ra axit uric. Ăn quá nhiều đậu phụ, sẽ dẫn đến sự tích tụ axit uric dư thừa, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh gút. "

Sai lầm

Ăn quá nhiều đậu phụ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

2. Ăn quá nhiều đậu phụ cẩn thận mất cân bằng nội tiết tố

Nhà tư vấn dinh dưỡng, tiến sĩ rupali dutta cho biết ăn quá nhiều đậu phụ có liên quan đến việc gây mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ.

Tiến sĩ Dutta cho hay:“Các nghiên cứu đã tuyên bố rằng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ có thể làm rối loạn quá trình sản xuất estrogen dẫn đến các vấn đề về nội tiết tố".

3. Gây khó khăn cho việc tiêu hóa protein

Tiến sĩ Anju phân tích rằng: Đậu phụ giàu protein nhưng nó lại chứa một thứ gọi là chất ức chế protein. Chất ức chế này làm tiêu hóa protein hơi khó khăn, có thể gây ra một số vấn đề về dạ dày như đầy hơi.

temlate4 (1).jpg

4. Có thể gây tăng cân

Tiến sĩ Rupali cho hay: Bất cứ món ăn nào nếu lạm dụng thì đều có thể gây hại. Dù trong 100g đậu phụ chứa ít calo, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng calo của bạn, dẫn đến tăng cân.

avatar1592129677953-1592129677957256813872.jpg

5. Sỏi thận

Đậu phụ nổi tiếng là một thực phẩm giàu oxalat, cũng chính vì vậy mà chúng có thể gây ra bệnh sỏi thận nếu ăn quá nhiều. Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ) cho hay: Lượng oxalat từ đậu phụ khi được hấp thụ quá nhiều vào cơ thể, dù có thể được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.

6. Gây cứng động mạch

Protein rất cần thiết nhưng nếu được tiêu thụ quá nhiều, dưới tác dụng của các enzym trong dạ dày sẽ dễ dàng bị chuyển hóa. Khi cơ thể tiếp nhận một lượng lớn các chất protein và không hấp thụ hết nó sẽ trở nên dư thừa, làm tăng lượng cholesterol trong máu và gây ra tình trạng xơ cứng động mạch.

Vậy ăn đậu phụ như thế nào là tốt cho sức khỏe?

photo-1614244278631-1614244279078977319056.webp

Đậu phụ sẽ tăng dinh dưỡng khi được ăn kèm với dưa cải, lá hẹ, củ cải, tôm, cá...

Đánh giá về đậu phụ, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ. Theo y học cổ truyền, đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc.

Đậu phụ nhìn chung tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần khoảng 100g/người. Đặc biệt, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khuyến cáo đàn ông nên hạn chế ăn đậu phụ bởi có thể gây rối loạn T*nh d*c như làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn "yêu", số lượng và chất lượng tinh trùng.

Đậu phụ không nên kết hợp cùng thịt dê, cải bó xôi, mật ong, quả hồng xiêm, hành lá vì... đại kỵ, có thể tạo ra các phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe. Đậu phụ sẽ tăng dinh dưỡng khi được ăn kèm với dưa cải, lá hẹ, củ cải, tôm, cá...

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/sai-lam-tram-trong-khi-an-dau-phu-nhung-nhieu-nguoi-van-vo-tu-duy-tri-hang-ngay-20210405155153737.chn)

Tin cùng nội dung

  • Quả việt quất, tỏi, hạt lanh, vân vân, đều là những thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả.
  • Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y, và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề, chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.
  • Với những phụ nữ không may bị ung thư vú, ngoài nỗi đau đớn phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị để chiến đấu với bệnh tật, còn một nỗi đau khác họ phải gánh chịu...
  • Tôi năm nay 45 tuổi, tự nhiên tôi thấy xuất hiện u ở bầu ngực nhưng không đau. Tôi rất hoang mang vì sợ bị u vú.
  • Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam, ung thư vú đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư thường mắc ở phụ nữ, với khoảng 11 nghìn ca mới mắc và hơn 4 nghìn ca Tu vong.
  • Không chỉ gây thiệt thòi khi hưởng thụ T*nh d*c, chứng lãnh cảm còn khiến bầu ngực phụ nữ trở thành mục tiêu tấn công của bệnh ung thư.
  • Ngày 13/2, BV Trung ương Huế tổ chức lễ chúc mừng bệnh nhân ung thư vú giai đoạn muộn, di căn lên não được điều trị thành công.
  • Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
  • Tuần vừa rồi em đi khám sức khỏe, siêu âm phát hiện có một khối u ở vú, chưa biết có phải là ung thư hay không. Xin hỏi em phải làm xét nghiệm gì, bao lâu có kết quả vì em đang đi làm và ở xa thành phố. Em xin cảm ơn Mangyte! (Em gái)
  • Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY