Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Muốn biết chính xác có ung thư vú hay không cần làm gì?

Tuần vừa rồi em đi khám sức khỏe, siêu âm phát hiện có một khối u ở vú, chưa biết có phải là ung thư hay không. Xin hỏi em phải làm xét nghiệm gì, bao lâu có kết quả vì em đang đi làm và ở xa thành phố. Em xin cảm ơn Mangyte! (Em gái)
Bạn thân mến!

Muốn biết chính xácung thư hay không cần phải làm xét nghiệm tế bào học (FNA) hoặc xét nghiệm mô bệnh học (sinh thiết).

Tại BV Đại học Y dược – cơ sở 1 có 2 nơi thực hiện thủ thuật FNA, tức là chọc hút bằng (với) kim nhỏ là:

(1) Phòng khám số 20, nếu BS sờ thấy tổn thương: nếu thực hiện FNA vào buổi sáng, trả kết quả vào 3g chiều cùng ngày. Nếu FNA được thực hiện sau 12g, kết quả sẽ trả vào 3 giờ chiều ngày hôm sau.

(2) Khoa siêu âm: khi BS không sờ thấy tổn thương, cần hỗ trợ của siêu âm, vừa siêu âm vừa chọc hút, để chắc chắn đưa kim vào đúng vị trí tổn thương. Kết quả sẽ trả sau 1 ngày làm việc.

Bạn cần đến phòng 20 trước, đem theo kết quả siêu âm để các BS xem và quyết định thực hiện FNA như thế nào, có cần siêu âm hỗ trợ không? Ngoài ra, bạn cũng cần ăn no trước khi làm thủ thuật nhé.

BV Đại học Y dược TPHCM (cơ sở 1)

215 Hồng Bàng, P 11, quận 5, TPHCM

ĐT: (08) 3855 4269

Thân mến!

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-muon-biet-chinh-xac-co-ung-thu-vu-hay-khong-can-lam-gi-1393.html)
Từ khóa: ung thư vú

Chủ đề liên quan:

ung thư vú

Tin cùng nội dung

  • Câu hỏi: Tôi đang chuẩn bị điều trị ung thư vú, thì lại phát hiện có thai, có nên giữ thai khi tôi đã 36 tuổi, và đang mong có con đầu?
  • Quả việt quất, tỏi, hạt lanh, vân vân, đều là những thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả.
  • Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y, và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề, chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.
  • Với những phụ nữ không may bị ung thư vú, ngoài nỗi đau đớn phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị để chiến đấu với bệnh tật, còn một nỗi đau khác họ phải gánh chịu...
  • Tôi năm nay 45 tuổi, tự nhiên tôi thấy xuất hiện u ở bầu ngực nhưng không đau. Tôi rất hoang mang vì sợ bị u vú.
  • Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam, ung thư vú đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư thường mắc ở phụ nữ, với khoảng 11 nghìn ca mới mắc và hơn 4 nghìn ca Tu vong.
  • Không chỉ gây thiệt thòi khi hưởng thụ T*nh d*c, chứng lãnh cảm còn khiến bầu ngực phụ nữ trở thành mục tiêu tấn công của bệnh ung thư.
  • Ngày 13/2, BV Trung ương Huế tổ chức lễ chúc mừng bệnh nhân ung thư vú giai đoạn muộn, di căn lên não được điều trị thành công.
  • Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
  • Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY