Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sáng ăn gừng tốt như uống nhân sâm, tối ăn gừng độc ngang thạch tín: 4 lưu ý quan trọng khi dùng gừng

Gừng là loại gia vị mà hầu như bếp nhà nào cũng có tuy nhiên không nhiều người biết cách dùng đúng. Tuy gừng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu dùng sai thời điểm sẽ phản tác dụng.

Ăn gừng vào buổi sáng

Người xưa có câu “Ăn gừng vào buổi sáng tốt hơn canh nhân sâm”. Từ câu nói này có thể hiểu ăn gừng buổi sáng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lý do là gừng giàu chất dinh dưỡng, có thể cải thiện tốc độ lưu thông máu. Bên cạnh đó, gừng cũng kích thích chuyển hóa axit trong dạ dày, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng cường thải độc tố và chất thải trong cơ thể, mang lại lợi ích nhất định cho đường tiêu hóa.

Vì gừng là thực phẩm có tính nóng ẩm, buổi sáng dương khí tăng cao nên thường xuyên ăn một ít gừng có thể bổ sung dinh dưỡng và giữ cho cơ thể con người khỏe mạnh.

Ăn gừng vào buổi sáng thì tác dụng của gừng có thể được cơ thể hấp thụ và phát huy hết tác dụng ban đầu, vì vậy ăn gừng vào buổi sáng cũng là một lựa chọn rất tốt.

Ăn gừng vào buổi trưa

Người có thể trạng yếu nếu không kiểm soát lượng ăn vào sẽ sinh ra nóng trong, khó chịu, đồng thời còn gây hại cho dạ dày, không tốt cho sức khỏe.

Nếu ăn gừng vào buổi trưa chẳng khác nào giống như đổ thêm dầu vào lửa. Trong trường hợp này còn làm tăng thêm gánh nặng cho cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Buổi tối tuyệt đối không nên ăn gừng

Người xưa có câu “Ăn gừng vào ban đêm giống như thạch tín”. Lý do là vì gừng tương đối có tính kích thích, ăn nhiều gừng trước khi đi ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu bình thường.

Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, dẫn đến tình trạng não và thần kinh căng thẳng, ngủ không ngon giấc kéo dài còn ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và giải độc của gan, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó bạn không nên ăn gừng trước khi ngủ.

Ảnh minh họa

4 lưu ý quan trọng khi dùng gừng ai cũng cần biết

Hạn chế gọt vỏ gừng khi chế biến

Dưỡng chất cần thiết của gừng tập trung nhiều ở phần vỏ. Chỉ cần rửa sạch lớp vỏ và chế biến để phát huy được hết tác dụng cần có của gừng.

Người bị cảm nắng không nên dùng gừng

Nhiều người khi mệt mỏi thường nghĩ đến việc dùng gừng. Nhưng nếu bị say nắng mà dùng gừng là không nên do tình trạng mất nước, tăng cao nhiệt độ, tính nóng có thể gia tăng biểu hiện xấu của bệnh.

Sốt cao không nên ăn gừng, uống nước gừng

Uống nước gừng khi sốt sẽ làm thân thiệt tăng cao hơn, làm tổn thương mạch máu và xuất huyết đột ngọt.

Tính cay của gừng không hợp với người bị đau dạ dày, đại tràng hoặc các chứng bệnh về tiêu hóa

Thành phần của gừng sẽ tác động mạnh đến niêm mạc dạ dày, ruột và đại tràng, kích thích tiết dịch vị, bào mòn dạ dày và gây viêm loét.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/sang-an-gung-tot-nhu-uong-nhan-sam-toi-an-gung-doc-ngang-thach-tin-4-luu-y-quan-trong-khi-dung-gung-d135073.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/-sang-an-gung-tot-nhu-uong-nhan-sam-toi-an-gung-doc-ngang-thach-tin-4-luu-y-quan-trong-khi-dung-gung/20231130100024315)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY