Tiêu hóa hôm nay

Sau ngày lễ: Coi chừng chứng khó tiêu

Chứng khó tiêu không phải là căn bệnh trầm trọng nhưng nó lại khiến bạn thấy mệt mỏi với cảm giác đầy hơi hay ợ hơi, buồn nôn và đôi khi là nôn.
Trong y tế, khó tiêu gọi là rối loạn tiêu hóa hay rối loạn dạ dày. Khó tiêu là cảm giác nóng ran và đau ở bụng, nó thường đi kèm với các vấn đề khác của dạ dày như ợ hơi, đầy hơi, buồn nôn và đôi khi là nôn. Khó tiêu không phải là vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng khó tiêu trở nên nghiêm trọng khi người bệnh tự chữa trị hay tự mua Thu*c uống mà không có kiến thức và không có ý kiến của chuyên gia. Thói quen này rất nguy hiểm vì nhiều khi người bệnh không thể biết rõ nhất những triệu chứng của mình. Triệu chứng khó tiêu biểu hiện khác nhau ở những người khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường gồm các triệu chứng như táo bón, ăn không ngon, tiêu chảy, ợ chua, đầy hơi… và có cảm giác khó chịu ở vùng dạ dày. Ở một số người triệu chứng khó tiêu biểu hiện “mạnh mẽ” hơn như hình thành túi khí trong dạ dày và nôn mửa. Nôn mửa cũng có thể đi kèm với đau ở chân, đặc biệt là ở phần dưới.

Hầu hết các triệu chứng của chứng khó tiêu giống triệu chứng của một số bệnh khác. Vì vậy, việc chuẩn đoàn của bác sĩ để xác định hướng điều trị cho bạn là điều hoàn toàn cần thiết. Bạn có kinh nghiệm trong việc tự điều trị chứng khó tiêu không có nghĩa là nó đúng với mọi lúc và mọi người, do đó đừng tự điều trị cho mình hay người thân để tránh những hậu quả đáng tiếc.

chứng khó tiêu có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này là chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Ăn quá nhiều chất béo, uống rượu quá nhiều, hút Thu*c lá, uống quá nhiều cà-phê, ăn nhiều và ăn quá nhanh, ăn nhiều thức ăn cay, lo âu, căng thẳng,…

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như loét tá tràng, loét dạ dày, viêm tụy cấp, viêm dạ dày cấp tính và do bệnh ung thư. chứng khó tiêu cũng có thể xảy ra do sử dụng một số loại Thu*c như aspirin, Thu*c kháng sinh hoặc Thu*c kháng viêm. Béo phì hay tăng cân quá nhanh cũng là 2 nguyên nhân phổ biến gây ra khó tiêu.

Để tránh chứng khó tiêu, điều quan trọng nhất là nên chú ý chế độ ăn uống của mình, đặc biệt là nên chọn loại thực phẩm không gây hại cho dạ dày và không bắt dạ dày phải làm việc quá sức để tránh hậu quả không như mong muốn. Mangyte.vn (Theo aFamily)
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-sau-ngay-le-coi-chung-chung-kho-tieu-1539.html)

Chủ đề liên quan:

chứng khó tiêu khó tiêu ngày lễ

Tin cùng nội dung

  • Tuần trước, chị chuyền trưởng mang một xấp “đơn xin đăng ký đi làm ngày lễ” xuống, yêu cầu công nhân ký vào. Trong chuyền của tôi có 40 người, đa số không xem kỹ bản đăng ký mà chỉ lướt qua cái tiêu đề, sau đó đặt bút luôn.
  • Đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ, du khách dễ phải đối mặt với vô vàn phiền toái do lượng khách lớn hơn gấp bội ngày thường.
  • Đầy bụng, khó tiêu thường xảy ra sau khi ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo, tinh bột, đạm, nhiều gia vị, uống nhiều bia, rượu hoặc ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, ăn xong đi nằm ngay,…
  • Thời gian gần đây tôi thường bị nghẹn ở cổ, khó thở (phải thở dài), ợ hơi rất to, bụng trướng, thỉnh thoảng đau rát thượng vị.
  • Đầy bụng, khó tiêu là chứng bệnh phổ biến trong những ngày Tết do bạn nạp quá nhiều đạm và ăn ít rau. Một số lời khuyên sau sẽ giúp bạn hạn chế và giảm được chứng đầy hơi nhanh chóng và hiệu quả.
  • Chứng tỳ vị dương hư còn gọi là chứng trung tiêu dương hư hoặc chứng tỳ vị hàn. Do trung tiêu hư hàn mất đi chức năng thu nạp vận hóa nên đồ ăn thức uống không tiêu...
  • Chứng đầy bụng khó tiêu - một chứng bệnh thường gặp có ảnh hưởng chủ yếu bởi thói quen tiêu hóa.
  • Đây là yêu cầu được Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thực hiện chính sách BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ các đối tượng có nghề lao động đặc thù
  • Thói quen ăn nhanh, uống vội, làm việc khác trong khi ăn khiến dân văn phòng dễ trở thành nạn nhân của chứng ăn khó tiêu.
  • Chứng đầy hơi khó tiêu thường bị hiểu lầm là bệnh và triệu chứng này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng làm bạn khó chịu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY