Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Số ca Alzheimer toàn cầu sẽ​ tăng gấp 3 vào năm 2050

Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Bệnh Alzheimer cho biết chứng sa sút trí tuệ (bệnh Alzheimer) có thể trở thành đại dịch toàn cầu trong 30 năm tới. Hơn 150 triệu người trên thế giới sẽ phải sống chung với dạng mất trí nhớ phổ biến nhất này.

Các nhà nghiên cứu thuộc hiệp hội bệnh alzheimer cho biết chứng sa sút trí tuệ (bệnh alzheimer) có thể trở thành đại dịch toàn cầu trong 30 năm tới. hơn 150 triệu người trên thế giới sẽ phải sống chung với dạng mất trí nhớ phổ biến nhất này.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhận thức về bệnh alzheimer và lối sống được cải thiện có thể ngăn ngừa được 6,2 triệu trường hợp sa sút trí tuệ vào năm 2050. tuy nhiên, tỷ lệ hút Thu*c cùng các vấn đề về cân nặng và cao huyết áp gia tăng sẽ khiến 6,8 triệu người đối mặt với bệnh alzheimer. “thêm vào đó, bệnh béo phì, tiểu đường và lối sống ít vận động đang tăng nhanh ở người trẻ tuổi là những yếu tố nguy cơ dẫn đến sa sút trí tuệ” - tiến sĩ maria c. carrillo, giám đốc khoa học của hiệp hội bệnh alzheimer nói thêm.

Số người ch*t vì bệnh alzheimer cũng đang gia tăng, đơn cử tại mỹ, cứ 100.000 người trên 65 tuổi thì có 274 người ch*t vì sa sút trí tuệ. mặc dù y học hiện đại giúp cải thiện tỷ lệ sống sót ở các bệnh nghiêm trọng, song với sa sút trí tuệ thì không, bởi bệnh này hiện chưa có Thu*c chữa.

Ăn rau quả nhiều màu sắc có thể giảm nguy cơ mắc Alzheimer

Một nghiên cứu kéo dài 20 năm trên hơn 77.000 người lớn tuổi phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả màu sắc đa dạng có thể giúp giảm gần 40% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Tác động này tương đương với trí não của người trẻ hơn 3-4 tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Thần kinh Mỹ cho biết flavones là hợp chất thực vật chứa nhiều anthocyanin, sắc tố lành mạnh tạo nên màu sắc nổi bật của nông sản. Chúng cung cấp nguồn chất chống ôxy hóa mạnh gọi chung là flavonoid, giúp bảo vệ và tăng cường trí não. Ví dụ, ăn nhiều việt quất, mâm xôi và anh đào giúp giảm 24% rối loạn chức năng nhận thức, còn ăn một quả táo hoặc một quả dâu tây mỗi ngày tương ứng giảm 20% nguy cơ này.

Ðây là nghiên cứu đầu tiên xem xét tác dụng của một số loại flavonoid và xác định flavones và anthocyanin là tốt nhất cho sức khỏe não bộ.

HOÀNG ÐIỂU (Theo Study Finds)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/so-ca-alzheimer-toan-cau-se-tang-gap-3-vao-nam-2050-a136193.html)

Chủ đề liên quan:

alzheimer năm 2050 toàn cầu

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bệnh Alzheimer có thể được chia thành các giai đoạn nhẹ, trung bình hoặc nặng. Mỗi giai đoạn đều có các triệu chứng riêng biệt.
  • Biểu hiện của bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu thường hay quên, ví dụ quên không tắt đèn, không nhớ mình đã uống Thu*c gì
  • Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí, gặp khá nhiều trong cộng đồng. Alzheimer thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, nhưng có thể xuất hiện ở lứa tuổi trẻ hơn.
  • Bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất, (chiếm khoảng 60 đến 70%), của hội chứng sa sút trí tuệ. Người mắc bệnh Alzheimer trung bình ở độ tuổi trên 60, tuy nhiên, hiện nay, với sự hiểu biết về bệnh, và sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán hiện đại, đã phát hiện không ít ca bệnh chỉ mới 40 đến 50 tuổi.
  • Alzheimer là bệnh gây mất trí nhớ phổ biến ở nhóm người cao tuổi. Việc điều trị bệnh này vẫn còn hạn chế nên việc phòng ngừa đóng một vai trò quan trọng. Tạp chí SDC của Singapore vừa giới thiệu 7 nguyên tắc cơ bản về phòng tránh bệnh này.
  • Là thuật ngữ được dùng nhiều trong thời gian gần đây, để nói về căn bệnh sa sút trí tuệ ở người trung cao tuổi, bệnh rất đa dạng, chứa đựng nhiều bí ẩn, mà khoa học chưa hiểu hết, nên hiệu quả điều trị còn thấp, và dưới đây là một số dạng sa sút trí tuệ thường gặp.
  • Cho đến nay vẫn chưa có Thuốc đặc hiệu chữa bệnh, cũng như dự phòng Alzheimer. Đã có nhiều thử nghiệm trên lâm sàng về Thuốc chống viêm giảm đau không steroid, vitamin C, vitamin E, hoặc axit folic tuy nhiên chưa thấy hiệu quả.
  • Bệnh Alzheimer tăng lên theo tuổi, trung bình 65 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam.
  • Bệnh Alzheimer là một loại bệnh đe dọa tuổi già khó chữa trị. Bệnh có biểu hiện mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung tư tưởng, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng. Các triệu chứng về dinh dưỡng trong thời kỳ đầu của bệnh là: thay đổi sự nhận xét mùi vị như kêu quá nhạt, thích ăn đồ ăn ngọt và mặn, ăn không biết ngon và hay ăn những loại thực phẩm không thường dùng hàng ngày.
  • Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY