Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sò huyết rất tốt, nhưng khi ăn nhất định phải biết điều này

Sò huyết không chỉ là món ăn ngon mà còn được dùng làm Thu*c chữa bệnh. Tuy nhiên ăn sò huyết không đúng cách sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Trong các loại sò, sò huyết là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. với hàm lượng dưỡng chất cao như đạm, magie, kẽm, omega-3 cao… sò huyết được đánh giá là món ăn bài Thu*c hữu hiệu trong nhiều trường hợp.

Để phát huy công dụng chữa bệnh của sò huyết, cần chế biến sò để chữa bệnh theo các cách sau:

Ảnh minh họa.

Sò huyết dùng làm món ăn bổ dưỡng, thanh nhiệt, có ích cho người suy nhược cơ thể, người bị lao phổi, bằng cách: lấy 100 g thịt sò huyết phối hợp với 100 g lá hẹ ninh nhừ, chia làm 2 lần ăn trong ngày.

Sò huyết dùng cho người cao huyết áp, mất ngủ, mỡ máu tăng, béo phì: lấy 100 g thịt sò huyết nấu với 50g đọt non dây chùm bao (hoặc lá vông nem), chia 2 lần ăn trong ngày.

Chữa kinh nguyệt ra quá nhiều: lấy 100g thịt sò huyết nấu với 50g thịt heo, ăn trước khi hành kinh.

Điều cần biết khi ăn sò huyết

Mặc dù có nhiều công dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng ăn được sò huyết, và việc sử dụng sò huyết không đúng sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. vì vậy, khi ăn sò huyết cần tránh những điều sau đây:

Ảnh minh họa.

Do sống trong bùn, nước nên nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn và virus gây bệnh cao, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ, tả, e.coli, giun… Đây là nguyên nhân gây nhiễm trùng tiêu hoá, ngộ độc,… Vì vậy, người có hệ tiêu hóa kém, hoặc cơ địa dị ứng tốt nhất không nên ăn.

Mức độ retinol có trong sò huyết quá cao, loại chất này còn liên quan đến dị tật bẩm sinh. vì vậy với phụ nữ mang thai và sau khi sinh thường không khuyến khích ăn món này.

Ngoài ra, sò huyết cũng là món không được khuyến khích đối với trẻ nhỏ. theo các chuyên gia, không nên cho trẻ ăn sò sớm quá vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, trẻ ăn sò nấu chưa kỹ rất dễ có nguy cơ bị ngộ độc.

Lưu ý: một trong các biểu hiện thường gặp nhất khi bị dị ứng sò huyết là tình trạng tổn thương ở da như: nổi mề đay hoặc đỏ bừng mặt, phù mạch và tình trạng nặng của bệnh chàm, hoặc hắt xì, sổ mũi, ngứa mắt, ngứa mũi, tróc da tay chân, ngứa ngáy...

Ảnh minh họa.

Ăn sò huyết đúng cách

Cách chế biến sò huyết đơn giản nhất là đặt sò huyết lên than hồng, nướng đến khi hai mảnh vỏ nứt bung ra, nước béo màu đỏ chảy ra thì lấy thịt ăn nóng với gia vị như muối, tiêu, ớt, chanh, rau răm.

Ngoài ra, sò huyết thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon bằng cách nướng, hấp gừng, xốt me, xào chua ngọt, nấu cháo.

Tại một số quốc gia vùng đông nam á như thái lan, malaysia…, sò huyết thường được sơ chế bằng cách nhúng vào nước sôi, sau đó tách vỏ để lấy thịt. dùng ăn với xốt chua ngọt, ngâm giấm, ướp trong nước tương hay ướp muối. hoặc dùng thịt sò chiên, xào với các gia vị cay ấm hoặc nấu cà ri sò… đây cũng là món rất ngon miệng.

Theo Gia đình & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

http://giadinh.net.vn/song-khoe/so-huyet-rat-tot-nhung-khi-an-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay-20170705145727883.htm

Theo Gia đình & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/so-huyet-rat-tot-nhung-khi-an-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay/20201006025505425)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nhiều người thường chan canh vào cơm hoặc vừa ăn vừa uống. Các chuyên gia khuyến cáo, đây là thói quen xấu, cần phải loại bỏ ngay.
  • Người mắc bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu, cao huyết áp hay bệnh mạch vành cần thận trọng khi dùng bánh nướng, bánh dẻo.
  • Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
  • Thủy hải sản là món ăn ngon, giàu đạm, dễ tiêu, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh nguy hiểm như giun sán, dị ứng và ngộ độc.
  • Ăn quá nhiều vào bữa sáng làm cơ thể buồn ngủ và lười hoạt động. Ăn thức ăn với nước trái cây hoặc nước sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • Bé ăn tôm, cua là bị ngứa toàn thân sau đó dừng ăn thì hết ngứa. Cứ mỗi khi nắng nóng, bé chơi chạy nhảy đổ mồ hôi lưng nổi nốt ngứa. Xin hỏi Mangyte, bé bị gì?
  • Tôi rất thích ăn cua biển nhưng không hiểu sao lần nào ăn cũng bị đau bụng. Có phải tôi bị dị ứng với cua không?
  • Từ nhỏ đến lớn em vẫn ăn được thịt gà và hải sản, nhưng khoảng 3 tháng nay em lại bị ngứa khi ăn hai thứ này.
  • Sau khi ăn no nếu lao động nặng, lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa có thể bị đẩy xuống phía dưới, làm dạ dày phải căng ra và lâu dần bị sa dạ dày.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY