Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sử dụng dầu chiên có thể làm trầm trọng hơn các bệnh về đường ruột

(MangYTe) - Món ăn chiên rán được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy sự liên quan của việc dùng dầu chiên có thể khiến tình trạng các bệnh về đường ruột trầm trọng hơn rất nhiều.

Thực phẩm chiên trong dầu thực vật được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, nhưng nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe do kỹ thuật nấu ăn này phần lớn không đưa ra được kết luận và chỉ tập trung vào những người khỏe mạnh.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học về thực phẩm UMass Amherst bắt đầu kiểm tra tác động của việc tiêu thụ dầu chiên đối với bệnh viêm ruột (IBD) và ung thư ruột kết trên động vật.

Trên bài báo của họ, trong Nghiên cứu phòng chống ung thư, nghiên cứu sinh tiến sĩ Jianan Zhang - tác giả chính, cùng phó giáo sư Guodong Zhang và giáo sư, trưởng bộ phận Eric Decker thấy rằng, cho con chuột đang bị viêm đại tràng sử dụng thêm dầu chiên có nguy cơ làm tăng cường phát triển khối u, rò rỉ trong đường ruột và khiến vi khuẩn độc hại lây lan hoặc di chuyển vào máu.

"Những người bị viêm đại tràng hoặc ung thư ruột kết nên biết về nghiên cứu này", Jianan Zhang nói.

Món viên bột đậu chiên falafel được nhiều người yêu thích có thể làm tình trạng bệnh về đường ruột trầm trọng hơn. 

Guodong Zhang của phòng thí nghiệm khoa học thực phẩm tập trung vào việc phát hiện ra các mục tiêu tế bào mới trong điều trị ung thư ruột kết và làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh IBD, nhấn mạnh rằng thông điệp họ gửi đến không phải là dầu chiên có thể gây ung thư.

Thay vào đó, nghiên cứu mới cho thấy rằng sử dụng thực phẩm chiên có thể làm trầm trọng hơn bệnh đại tràng. "Ở Hoa Kỳ, nhiều người mắc các bệnh này, nhưng nhiều người trong số họ vẫn có thể ăn đồ ăn nhanh và đồ chiên", Guodong Zhang nói. "Nếu ai đó bị IBD hoặc ung thư ruột kết mà vẫn tiếp tục ăn loại thực phẩm này, có khả năng nó sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên diễn biến tiêu cực hơn".

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mẫu có thật của dầu canola, trong đó món falafel (viên bột đậu chiên) đã được nấu ở nhiệt độ 325 độ F trong một nồi chiên thương mại tiêu chuẩn tại một quán ăn ở Amherst, Massachusetts. Dầu canola được sử dụng rộng rãi ở Mỹ để chế biến các món chiên.

Decker, một chuyên gia về hóa học lipid đã thực hiện phân tích dầu, trải qua một loạt các phản ứng hóa học trong quá trình chiên đã mô tả các cấu hình axit béo, mức độ axit béo tự do và tình trạng oxy hóa.

Một sự kết hợp giữa dầu chiên và dầu tươi đã được thêm vào chế độ ăn của một nhóm chuột. Nhóm kiểm soát được cho ăn chế độ ăn bột chỉ với dầu tươi trộn vào. Các nhà khoa học đã cố gắng mô phỏng theo đúng chế độ ăn uống của con người.

Được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với bệnh viêm đại tràng, tăng trưởng khối u ruột, rò rỉ đường ruột và thấy rằng chế độ ăn dùng nhiều dầu chiên làm cho tình trạng bệnh xấu hơn ở mọi mặt. Các khối u thậm chí còn tăng gấp đôi kích thước so với ban đầu.

Để kiểm tra giả thuyết rằng quá trình oxy hóa axit béo không bão hòa, xảy ra khi dầu được làm nóng và trở thành tác nhân gây viêm, các nhà nghiên cứu đã phân lập các hợp chất phân cực từ dầu chiên. Kết quả rất giống với kết quả từ thí nghiệm trong đó chuột được cho ăn dầu chiên, cho thấy các hợp chất phân cực là nguyên nhân trung gian gây ra các phản ứng viêm.

Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn để thẩm định chính xác nhất, các nhà nghiên cứu hy vọng sự hiểu biết tốt hơn về tác động sức khỏe do dầu chiên sẽ giúp các hướng dẫn chế độ ăn uống và các chính sách y tế công cộng được đúng đắn và khoa học hơn. Đối với những người bị hoặc dễ bị viêm ruột, các nhà nghiên cứu khuyên họ nên hạn chế tối đa đồ ăn chiên rán để bảo vệ sức khỏe.

Hương Giang (theo: Science Daily)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/su-dung-dau-chien-co-the-lam-tram-trong-hon-cac-benh-ve-duong-ruot-d163255.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
  • Rau mồng tơi là món ăn không thể thiếu khi trong người nóng nực sinh ra táo bón. Bà con chỉ biết đến tác dụng nhuận trường của mồng tơi, nhưng mồng tơi còn nhiều tác dụng khác.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY