Dinh dưỡng hôm nay

Sử dụng nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình

Hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới (16/10) năm nay, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã chọn huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) là mô hình điểm trong toàn quốc để tổ chức các hoạt động triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”.

Tuyên Quang là một tỉnh miền núi phía Bắc, với 22 dân tộc (trong đó dân tộc Kinh 46%, Tày 26%, Dao 13%, còn lại là các dân tộc khác). Toàn tỉnh có 6 huyện, 1 thành phố với 141 xã, phường, thị trấn; 2.090 thôn, bản. Trình độ dân trí còn thấp, địa bàn thì rộng việc đi lại khó khăn, có những người dân tộc còn không biết tiếng Kinh, vì thế việc triển khai các hoạt động y tế dự phòng nói chung, trong đó có hoạt động truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu VCDD còn gặp nhiều khó khăn. Cuộc sống người dân còn khó khăn, nghèo, trình độ văn hóa còn thấp, kiến thức và thực hành dinh dưỡng còn thiếu... là nguyên nhân của tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em tại Tuyên Quang còn cao, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi. Tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi năm 2019 ở Tuyên Quang: thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi) là 16.6%, SDD thấp còi (chiều cao/tuổi) là 24.9 % và 5.7% là tỷ lệ thừa cân béo phì  so với tỷ lệ SDD chung của cả nước thể nhẹ cân là 12.2%, thấp còi là 22.4% và 9.7% là tỷ lệ thừa cân béo phì. Chính vì vậy, Viện Dinh dưỡng đã chọn Huyện Hàm Yên, Tỉnh Tuyên Quang là mô hình điểm trong toàn quốc để tổ chức các hoạt động triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (từ 16 đến 23/10/2020).

Y sĩ Trần Thị Loan (Phụ trách dinh dưỡng, Trạm y tế xã Hùng Đức, Hàm Yên, Tuyên Quang) hướng dẫn các bà mẹ cách chế biến bữa ăn cho trẻ.

Các bà mẹ thực hành chế biến bữa ăn cho trẻ.

Cho trẻ ăn theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt cho thanh niên chưa lập gia đình, mới lập gia đình.

Anh Đặng Văn Phong, Cộng tác viên dân số thôn Văn Nham, xã Hùng Đức, Hàm Yên, kiểm tra cân nặng, chiều cao cho trẻ.

Bắt cá tại ao nhà chuẩn bị bữa cơm trưa.

Hoa quả tươi ngay tại vườn nhà.

Bữa cơm đủ chất dinh dưỡng.

Nguyễn Hạnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/su-dung-nguon-thuc-pham-tai-cho-sach-an-toan-cho-bua-an-gia-dinh-n181733.html)

Tin cùng nội dung

  • Bữa ăn tối của cả gia đình là thời gian họp mặt không chỉ quan trọng về tinh thần mà còn đóng góp rất nhiều cho sức khỏe cả nhà.
  • Nhiều bà nội trợ cho rằng, một bữa ăn có nhiều chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua... sẽ là một bữa ăn đầy đủ chất nhất. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đây cũng là tác nhân chính gây béo phì.
  • Bỏ bữa sáng, ăn càng ít, tập luyện càng nhiều càng nhanh giảm cân, coi nhẹ đời sống tinh thần... là những quan niệm sai lầm “ch*t người” khi giảm cân.
  • Nơi tiếp nhận nuôi dưỡng trẻ em nhiễm HIV/AIDS của Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) có nhiều trẻ bị bảo mẫu đánh bằng tay, bằng dép... ngay trong bữa ăn.
  • Rau và hoa quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý ở gia đình.
  • Người cao tuổi là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng vì cơ thể người cao tuổi thường đã bị lão hóa, chức năng của các cơ quan, bộ phận đều bị suy giảm và hay mắc các bệnh mạn tính.
  • Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư có thể là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.
  • Cả nhà cháu có vấn đề về tiêu hóa nên bữa ăn gia đình luôn được chú trọng.
  • Gần đây tôi hay uống nước trước khi ăn vì khát. Đến bữa cơm chỉ ăn được ít và ăn không ngon.
  • Từ khắp các nơi trên thế giới, rất nhiều người muốn biết xem Samantha rồi sẽ làm món gì tiếp theo cho con gái cưng của mình.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY