Ẩm thực hôm nay

Sú kẹp nách – món ăn độc đáo

Đà Lạt là vựa nông sản lớn nhất nhì Việt Nam, nơi đây sở hữu vô số loại rau củ thơm ngon và độc đáo. Ghé thăm phố núi đừng bỏ qua sú kẹp nách, nông sản độc lạ chỉ có ở Đà Lạt.
su kep nach mon an doc dao
Sú kẹp nách Đà Lạt

Sú kẹp nách có nguồn gốc từ đất nước Bỉ xa xôi và được người Pháp mang đến trồng tại Đà Lạt từ trăm năm trước. Thời Pháp thuộc, sú kẹp nách được xem là loại rau cao cấp chỉ phục vụ cho các quan chức. Hiện nay nó đã được sử dụng phổ biến hơn nhưng giá thành cũng khá cao, dao động từ 200.000-250.000 đồng.

Sú kẹp nách có cái tên lạ lạ, vui tai và cách phát triển cũng không giống ai. Mỗi mầm sú có kích thước chỉ bằng đầu ngón tay, mọc theo hình xoắn ốc dọc theo thân cây. Hình dạng thì giống bắp cải phiên bản thu nhỏ rất đáng yêu. Từ khi xuất hiện ở Đà Lạt đã được gọi bằng cái tên sú kẹp nách thú vị như thế.

Nhỏ bé như thế nhưng loại rau này rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K, chất xơ, glucosinolates và axit folic. Đặc sản nổi tiếng Đà Lạt có vị ngọt thanh, tinh tế, không lẫn với vị của bất kỳ loại rau nào. Tuy nhiên thời gian trồng và thu hoạch khá lâu, từ khoảng 3 đến 6 tháng nên số lượng khá ít.

su kep nach mon an doc dao
Có thể chế biến đủ loại món ăn

Cách sơ chế sú kẹp nách cũng khá đơn giản. Sau khi mua rau về, bạn chỉ cần bỏ những lá ngoài bị vàng rồi đem ngâm mầm sú trong nước lạnh khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo và cắt phần cuống sú đi. Tuy nhiên bạn nhớ cắt khéo, không quá sâu vào trong để lá khỏi rớt ra nhé.

Sú kẹp nách có thể dùng để trộn salad, luộc, chiên, xào hay nướng cùng với các loại thịt đều rất ngon và giữ nguyên được hương vị. Một mẹo nhỏ là bạn có thể lấy mũi dao cắt theo hình chữ “X” nho nhỏ ngay đỉnh sú, việc này giúp cho sú nhanh chín và mềm hơn. Đặc biệt, sú kẹp nách cũng được đánh giá rất cao về tác dụng góp phần phòng chống được ung thư ruột kết nhờ chứa thành phần glucosinolates và tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng vitamin K cao.

su kep nach mon an doc dao
Trộn gỏi sú kẹp nách lạ miệng

Sú kẹp nách góp phần không nhỏ tạo nên nét đặc trưng thú vị cho ẩm thực Đà Lạt. Nhắc đến sú kẹp nách người ta lại nhớ đến mảnh đất mộng mơ, nhớ đến hương vị riêng độc đáo không giống bất cứ loại rau củ nào khác.

(Baodulich.net.vn)

Mạng Y Tế
Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/su-kep-nach-mon-an-doc-dao-131817.html)

Tin cùng nội dung

  • Một bữa tối kiểu Pháp vào 21/3 với sự góp mặt của 1000 bếp trưởng ở nhiều nước trên thế giới. Ngày hội ẩm thực Gout de France diễn ra ở 25 nhà hàng VN.
  • Đối với bệnh nhân bị mất ngủ kéo dài do áp lực công việc, căng thẳng thần kinh sau stress, suy nhược thần kinh thì sau khi loại bỏ các nguyên nhân gây mất ngủ, biện pháp tốt nhất là dùng ẩm thực liệu pháp để điều chỉnh.
  • Trong dân gian, lưu truyền câu chuyện về một cây Thu*c, có tên là cây bìm bịp. Sở dĩ có cái tên giống với cái tên của một loài chim quý,
  • Khi các thanh tra an toàn thực phẩm của Mỹ tiến hành kiểm tra các mẫu thịt bò xay, họ phát hiện ra 53% các mẫu có Clostridium, 30% nhiễm Staphylococcus và vi khuẩn tả.
  • Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • Đối với người bị bệnh viêm khớp, ăn uống lành mạnh giúp giảm bệnh không có gì là khó khăn.
  • Tết là lễ hội ẩm thực tại gia. Mọi người gặp gỡ và sum vầy bên mâm cơm. Món nào cũng có, thức nào cũng sang, đĩa nào cũng đầy. Vậy làm sao để ăn Tết ngon mà không....ngán?
  • Sự kiện « Goût de France / Good France » sẽ quy tụ hơn 1000 đầu bếp trên khắp 5 châu lục để cùng thưởng thức ẩm thực Pháp
  • Thịt dê không chỉ bổ dưỡng mà đã được coi là “bảo bối” phòng the của nhiều bậc đế vương giúp tăng cường S*nh l*.
  • Phép dưỡng sinh nói chung và dưỡng sinh ẩm thực nói riêng là một trong những di sản quý giá của y học cổ truyền phương Đông.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY