Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Sữa đậu nành có làm giảm huyết áp?

BS ơi, sữa đậu nành có làm giảm huyết áp. Có thể thay thế sữa đậu nành bằng cây cỏ ngọt được không?
Hai năm trước, tôi đã bị cao huyết áp 2 lần nhưng từ đó tới nay không thấy tái phát. Tôi thường xuyên uống nhiều sữa đậu nành. Đó có phải là nguyên nhân làm ổn định huyết áp không? Nếu thích uống sữa đậu nành nhưng không dám uống nhiều đường thì có thể dùng cây cỏ ngọt để thay thế không?".

Cho đến nay, chưa có công trình nào khẳng định có mối liên quan giữa việc uống nhiều sữa đậu nành và giảm huyết áp. Tuy nhiên, việc dùng đậu nành rất có lợi cho cơ thể. Gần đây, Cơ quan quản lý Thu*c và Thực phẩm Mỹ đã khẳng định, đậu nành có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo chúng tôi biết thì chưa ai dùng cây cỏ ngọt để chế biến với sữa đậu nành. Bởi lẽ ngoài chất tạo ngọt, loại cây này còn nhiều chất khác như flanovoid, tanin, diterpen, chất nhầy... làm thẫm màu sữa và giảm hương vị thơm ngon của sữa đậu nành.

Nếu muốn dùng một chất ngọt khác để thay thế đường, bạn có thể mua sản phẩm steviosid tinh khiết của cây cỏ ngọt dưới dạng bột màu trắng kết tinh, được dập thành viên 0,02-0,05 g, hoặc dùng các chất ngọt nhân tạo khác đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng như Acesulfam K, Aspartam... Những chất trên có bán tại siêu thị, quầy thực phẩm ăn kiêng hoặc các cửa hàng dược phẩm lớn.

AloBacsi.vn Theo BS Vũ Hướng Văn - Kiến thức
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/sua-dau-nanh-co-lam-giam-huyet-ap-n58801.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY