Dinh dưỡng hôm nay

Sữa ngô - Thanh mát ngày hè

Trong nền ẩm thực châu Á, ngô (bắp) được dùng để chế biến rất nhiều loại đồ ăn thức uống khác nhau. Đây là một trong những loại ngũ cốc chứa hàm lượng tinh bột cao rất tốt cho sức khoẻ của con người.

Thực tế, ngô mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà ít ai biết tới. Ngô có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng có lợi, gồm chất xơ, nhiều loại vitamin, khoáng tố, protit, đường, tinh bột, các chất chống ôxy hoá và dầu béo tốt cho sức khỏe, thị lực, não bộ. Cùng với đó, chất lutein giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, chống táo bón và các bệnh đường ruột.

Trong các món ngon từ ngô, từ lâu được biết đến như một thức uống “khoái khẩu” rất được ưa thích của trẻ em và cả người lớn. Sữa ngô giúp giảm nguy cơ táo bón, ổn định lượng đường trong máu, là đồ uống thanh mát giúp giải nhiệt cho cả gia đình.

Xin giới thiệu cách làm sữa ngô ngon, lành, bổ, rẻ tại nhà:

Nguyên liệu: Ngô Mỹ (ngô ngọt to); Đường phèn hoặc đường cát trắng; sữa tươi có đường; nước lọc.

Bước 1: Bắp ngô bỏ hết vỏ và phần râu, sau đó luộc cho chín, phần lá có thể rửa sạch rồi sau đó cho vào luộc cùng. Nên chọn bắp ngô ngọt để cho được ngậy hơn, có hương vị ngọt tự nhiên hơn.

Bước 2: Tách hạt ngô ra khỏi bắp. Sau khi ngô đã chín rồi thì để cho thật nguội rồi sau đó tách hạt. Không nên tách hạt ngô khi ngô vẫn còn nóng bởi không chỉ khó tách hơn mà còn khiến cho hạt ngô dễ bị nát. Nếu như muốn tiết kiệm thời gian hơn thì bạn có thể dùng dao, thái dọc phần bắp ngô để lấy hạt thay vì tách tay thủ công.

Bước 3: Cho hạt ngô và nước ngô vừa luộc vào máy xay tuỳ theo số lượng sữa mà bạn muốn chế biến, xay cho thật nhuyễn. Trong lúc xay, đổ từ từ sữa tươi và đường cát trắng vào, nếu bạn nào ưa vị béo có thể thêm một chút sữa đặc vào xay cùng. Nên đổ từ từ để không bị vón cục vì bã hạt ngô thường lắng xuống đáy.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vào lưới lọc để lọc hết hoàn toàn bã ngô đi. Có thể chia ngô ra xay nhiều lần để lọc được kỹ hơn. Sau khi thu được một hỗn hợp sữa sệt và mịn, bạn cho lên đun sôi lại một lần nữa để sữa được sánh hơn rồi sau đó để nguội và thưởng thức.

Đây kỳ thực là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Tùy theo sở thích cá nhân thì bạn có thể giảm hoặc tăng lượng đường và sữa có trong để sữa không bị quá béo hay quá ngọt. Thay vì sử dụng những món ăn vặt nhiều chất béo hay những loại nước ngọt có ga thì 1 ly bổ dưỡng được làm từ bắp ngô nguyên chất là lựa chọn tuyệt vời cho sức khoẻ.

Sữa ngô - Thức uống ngon, rất tốt cho sức khỏe.

Không chỉ có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, loại đồ uống này còn nhiều công dụng khác mà không phải ai cũng biết.

Phòng ngừa bệnh ung thư: Các nhà khoa học nghiên cứu 35.000 người thực hiện chế độ ăn và uống các thực phẩm có nguyên liệu chính từ ngô giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư vú. Lý do bởi trong bắp ngô chứa hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tế bào tránh khỏi các tác nhân gây ung thư.

Giúp não hoạt động hiệu quả: Trong ngô có chứa hàm lượng lớn vitamin B1- 1 chất truyền tín hiệu giúp tăng cường trí nhớ, hoạt động của bộ não linh hoạt, nhanh nhạy hơn.

Tốt cho mắt: 2 chất beta-carotenoid và folate có nhiều trong sữa ngô có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. Chất beta-carotenoid khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt.

Cần bảo quản sữa ngô trong ngăn mát tủ lạnh.

Không để sữa ngô tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Không cho sữa ngô vào cốp xe hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Sữa ngô tự làm nhanh sủi bọt và bị chua. Nếu phải vận chuyển ở nhiệt độ bình thường quá 90 phút thì nên dùng ngay. Nếu phải vận chuyển đi xa cần có thùng giữ lạnh (dưới 10 độ C), cách nhiệt để bảo quản.

Sữa ngô cần đựng vào chai nhựa, chai thủy tinh rồi cho vào ngăn đá khoảng 30 phút, rồi hãy bỏ ra cho vào ngăn mát, nhưng không nên trữ quá 1 tuần.

Thúy Huyền

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/sua-ngo-thanh-mat-ngay-he-n155654.html)

Chủ đề liên quan:

ngày hè sữa ngô

Tin cùng nội dung

  • Với cái nắng chói chang trong những ngày hè, làm cho con người nhiều khi tưởng như không thể chịu nổi. Để có thể khắc phục tình trạng này, ngoài việc sử dụng các phương tiện chống nóng, như quạt, máy điều hòa không khí, vân vân, chúng ta cũng cần giúp cơ thể có thể tự điều tiết thân nhiệt, thông qua các món ăn có công hiệu thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ sức khỏe, rất thích hợp trong những ngày hè oi bức.
  • Có rất nhiều đồ ăn vặt, mà bạn ăn hàng ngày được làm bằng ngô. Ngô không chỉ là một món ăn được ưa thích, và còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn:
  • Đất nước ta thuộc vùng nhiệt đới, thuận lợi cho trồng mía...
  • Trước khi đi bơi hay đi biển bạn cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe sung mãn nhất qua việc sinh hoạt và ăn uống điều độ.
  • SKĐS -Mùa hè, thời tiết oi bức làm cơ thể con người cảm thấy mệt mỏi, ăn uống kém, đặc biệt là đối với trẻ em. Đồng thời trẻ cũng dễ mắc bệnh có liên quan đến ăn uống. Vì vậy, chế độ ăn và nuôi dưỡng khi thời tiết nắng nóng để trẻ khoẻ mạnh và phát triển là rất quan trọng.
  • Ra mồ hôi cơ thể vào mùa hè, có thể gây ra nhiều khó chịu, phiền toái. Vài mẹo đơn giản, giúp bạn tránh ra nhiều mồ hôi trong những ngày nóng bức.
  • Nếu bạn mong muốn ngôi nhà của mình luôn mát mẻ trong những ngày hè, điều đó thật đơn giản với những mẹo hay về phong thủy dưới đây.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Hai học sinh trò chuyện: - Lần duy nhất trong năm ta được ăn mặc theo cách mà ta muốn là ngày lễ Halloween.
  • Mới đầu hè đã có rất nhiều trẻ nhỏ và cả phụ huynh bị mắc các chứng bệnh về đường hô hấp và viêm mũi họng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY