Hạt tiêu đen là một loại gia vị phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Hạt tiêu đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, các enzym, protein và nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều loại gia vị này có thể dẫn tới những tác dụng phụ dưới đây:
1. Các rối loạn tiêu hóaSử dụng quá nhiều
hạt tiêu đen dẫn tới các vấn đề dạ dày ruột và cũng có thể khởi phát bệnh dạ dày.
2. Cảm giác nóng rát trong dạ dàySử dụng quá nhiều
hạt tiêu đen cũng có thể dẫn tới cảm giác nóng rát khó chịu trong dạ dày. Vì vậy, trong bất cứ trường hợp nào cũng chỉ nên sử dụng vừa phải loại gia vị này.
3. Các vấn đề hô hấp.hạt tiêu đen khi được sử dụng quá nhiều có liên quan tới kích thích họng, hen và các vấn đề hô hấp khác.
4. Dẫn tới khô daTheo nhiều nghiên cứu gần đây, sử dụng quá nhiều
hạt tiêu đen thường xuyên có thể khiến da khô và bong tróc. Nếu bạn có làn da khô, bạn nên tránh sử dụng nhiều
hạt tiêu đen vì nó có thể khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ với làn da ngứa và nhạy cảm.
5. Khó chịu khi mang thaiCơ thể bạn luôn nhạy cảm với các loại gia vị khi bạn mang thai. Phụ nữ mang thai nên tránh xa
hạt tiêu đen vì nó có thể dẫn tới nhiều khó chịu trong các tháng đầu tiên của thai kì. Nếu bạn thèm gia vị cay nóng, bạn có thể sử dụng một lượng tối thiểu
hạt tiêu đen và tránh sử dụng thường xuyên. Sử dụng nhiều
hạt tiêu đen có thể tăng nguy cơ sảy thai.
6. Tránh khi cho con búNên tránh tiêu thụ
hạt tiêu đen khi đang cho con bú. Loại gia vị cay nóng này có thể truyền qua sữa mẹ, làm thay đổi mùi vị của sữa và cũng gây ra các vấn đề tiêu hóa ở trẻ.
BS Thu Vân(
Theo Boldsky)