Lợi ích của lang
Rau khoai lang phòng chống bệnh tim mạch, đột quỵ
Các nhà khoa học đã phát hiện chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chốngbệnh tim mạch vànhvà đột quỵ. Bằng chứng từ thực nghiệm cho thấy, lutein từ dinh dưỡng rau lang đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt..
Ảnh minh họa. ăn giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
ai ngờrau khoai langchữa nhiều bệnh thế này, nhất là tiểu đường, xương khớp - 2lá có đặc tính giảm đường huyết, vì ở phần đọt rau có chứa một chất gần giống insulin (ở lá già không có chất này). do đó, những ngườibệnh tiểu đường có thể dùng đọt non để ăn.
phòng ngừa bệnh táo bónkhông chỉ có củ khoai lang mới có công dụng chữa táo bón mà ăn cũng có thể giúp chữa táo bón hiệu quả. phần lá có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa chứng táo bón.
giúp giảm cânrau khoai lang có nhiều chất xơ nên khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu. những người trong thời gian ăn kiêng giảm cân có thể ăn luộc cùng với cơm, cháo... sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả.
ảnh minh họa.
chống lại sự oxy hóa trong cơ thểtrong có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể. loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống ôxy hóa của glutathione - một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống ôxy hóa trong cơ thể.
thanh nhiệt, giải độcrau khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.
trị quáng gàlá non đem xào với gan gà hoặc gan lợn, ăn thường xuyên giúp cải thiện chứng quáng gà.
ảnh minh họa.
trị chứng thiếu sữa ở phụ nữ sau sinhđể cải thiện tình trạngthiếu sữa sau sinh, chị em phụ nữ có thể dùng 250g lá non đem xào với 200g thịt cho chín mềm, thêm gia vị và ăn cùng với cơm, hoặc có thể dùng rau lang luộc ăn kèm các món thịt cá.
lưu ý khi dùng làm thực phẩmkhi ăn nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng.
không ăn quá nhiều và quá thường xuyên bởi loại rau này chứa nhiều canxi dễ gây sỏi thận.
không ăn lúc đói vì điều đó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.
Theo Gia đình Việt Nam
Chủ đề liên quan:
khoai lang lợi ích của rau khoai lang lưu ý khi sử dụng rau khoai lang rau khoai rau khoai lang tác dụng