Khoa học hôm nay

Tại sao vàng là kim loại mà lại mềm và dễ uốn?

Theo Mike Bullivant, nhà hóa học tại Đại học Mở ở Milton Keynes, Anh, vàng là nguyên tố dễ uốn nhất. Một nghiên cứu năm 1977 của Đại học Leeds ở Anh lưu ý rằng vàng rất dễ uốn, nó có thể được rèn mỏng để dát vào đồ vật.
Tại sao vàng là kim loại mà lại mềm và dễ uốn? ảnh 1

Một nghệ nhân dán lá vàng lên gỗ bằng kỹ thuật "guazzo", đánh bóng lá vàng bằng mã não. (ảnh: vittoriano rastelli qua getty images)

Đầu tiên, điều quan trọng là phải phân biệt tính dễ uốn với tính mềm. Tính dễ uốn là thước đo mức độ vật liệu có thể được rèn thành hình dạng mới mà không bị vỡ.

Trong khi các kim loại khác bị vỡ khi đập qua một điểm nhất định, thì 28 gam vàng có thể được rèn thành một tấm có kích thước khoảng 5 m trên một mặt và các dát vàng có thể rất mỏng, theo ước tính của Phòng thí nghiệm Jefferson ở Newport News, Virginia, Mỹ.

Ngược lại, có nhiều định nghĩa về độ cứng và độ mềm, tùy thuộc vào cách người ta kiểm tra độ bền của vật liệu. Dựa trên thang đo Mohs, thước đo mức độ chống trầy xước của vật liệu, kim loại mềm nhất là Caesium, đủ mềm để cắt bằng dao bơ, theo Kỷ lục Guinness Thế giới.

Có thể cho rằng, kim loại mềm nhất có thể là thủy ngân, là chất lỏng ở nhiệt độ phòng và dễ bị biến dạng hơn vàng, Mark Jones, nhà tư vấn hóa học và thành viên của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ. Ông nói: "Theo đánh giá của tôi, nó mềm hơn vàng."

Điều gì làm cho vàng dễ uốn?

Dror Fixler, kỹ sư quang điện và giám đốc Viện Công nghệ nano và Vật liệu tiên tiến Bar-Ilan ở Israel, cho biết tính dẻo của vàng có thể xuất phát từ hai yếu tố: cấu trúc nguyên tử và cách các nguyên tử của nó liên kết với nhau.

Fixler cho biết, cấu trúc nguyên tử của vàng dẫn đến việc nó sở hữu cái gọi là cấu trúc tinh thể lập phương tâm diện.

Ông nói: “Trong cấu trúc này, mỗi nguyên tử được bao quanh bởi 12 nguyên tử lân cận. Sự sắp xếp của các nguyên tử trong một mạng lập phương tâm diện cho phép biến dạng dễ dàng mà không phá vỡ cấu trúc tổng thể."

Ngoài ra, vàng là một kim loại. Điều này có nghĩa là các nguyên tử của nó được liên kết với nhau bằng các liên kết kim loại, trong đó các electron ngoài cùng của mỗi nguyên tử có thể tự do di chuyển xung quanh cấu trúc tổng thể của vật liệu.

Tuy nhiên, trước câu hỏi liệu những yếu tố này có đủ để giải thích tính dễ uốn của vàng hay không, TS Fixler nói: " Đồng và bạc có cấu hình giống nhau. Chúng liên kết với nhau giống nhau. Chúng không mềm như vàng".

TS Mark Jones cũng cho biết, kim loại thường không phải là một tinh thể lớn, thay vào đó, chúng được tạo thành từ các tinh thể nhỏ, gọi là hạt. Và nghiên cứu năm 1977 của Đại học Leeds cho rằng, kích thước hạt mà vàng hình thành có thể giải thích tính dẻo của nó.

Vàng nổi tiếng là không có liên kết hóa học với các nguyên tố khác. Điều này có nghĩa là vàng không bị xỉn màu với các lớp ô xit trên bề mặt của chúng như bạc và đồng, Jones cho biết. Những ô xít này làm cho đồng và bạc dễ bị vỡ hơn. Ngược lại, việc không có các ô xít này có thể giúp vàng dễ uốn hơn các kim loại khác.

Theo Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://tienphong.vn/tai-sao-vang-la-kim-loai-ma-lai-mem-va-de-uon-post1556375.tpo

Theo Tiền phong

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-vang-la-kim-loai-ma-lai-mem-va-de-uon/20230820082138415)

Tin cùng nội dung

  • Gõ cửa các nơi chữa vô sinh từ năm 2007, cuối cùng vợ chồng Nicola và Andrew Stone ở thành phố Derby, Anh, toại nguyện nhờ kỹ thuật keo gắn phôi (EmbryoGlue).
  • Sau sáu phút từ khi máu ngừng lưu thông, não sẽ ch*t, bệnh nhân Tu vong trong vòng 8-10 phút và mọi can thiệp sau đó dù là của êkip chuyên nghiệp cũng bó tay.
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Điện cơ (Electromyography - EMG) là một kỹ thuật chẩn đoán để xác định sức mạnh của cơ và các tế bào thần kinh điều khiển chúng (các tế bào thần kinh vận động - motor neurons).
  • Nhũ ảnh là hình ảnh X quang tuyến vú được sử dụng để tầm soát ung thư vú. Nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú và giúp làm giảm tỉ lệ Tu vong do ung thư vú.
  • Chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến để khảo sát xương và một số mô khác.
  • Siêu âm là một kỹ thuật không gây đau sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các cấu trúc bên trong cơ thể.
  • Xạ hình xương sử dụng các hạt nhân phóng xạ để tạo nên hình ảnh của xương. Hạt nhân phóng xạ là các chất hóa học phát ra tia xạ, các tia xạ này được phát hiện bởi máy quét.
  • Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
  • Một vài người thích tạo dựng hình ảnh cá nhân bằng cách chẻ lưỡi và xỏ lỗ trong miệng, tuy nhiên cách tạo dựng phong cách như thế này có thể đưa đến một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chẻ lưỡi và đeo khuyên ở những vị trí như lưỡi, môi, má hoặc lưỡi gà (mảnh mô nhỏ treo ở phía sau của miệng) có thể gây nguy hiểm.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY