Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tăng cơ hội thụ thai nhờ ăn 6 loại thực phẩm này

Nghiên cứu cho thấy, 10% - 15% tổng số cặp vợ chồng có vấn đề liên quan đến sinh sản. Một số nguyên nhân cần can thiệp từ ngành y tế để giúp tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, những thay đổi hợp lý trong chế độ ăn uống và cách sống lành mạnh có thể giúp tăng khả năng sinh sản lên đến 69%.

Khả năng sinh sản của phụ nữ bị chi phối bởi 3 yếu tố: tâm trạng, thực phẩm và hormone. theo chuyên gia tư vấn về vấn đề sinh sản và mang thai zita west (anh), một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp phụ nữ tăng cơ hội thụ thai bằng cách điều hòa lượng đường trong máu, bổ sung chất chống oxy hóa và cân bằng estrogen.

Lượng đường trong máu

Trong những tháng thai kỳ, phụ nữ rất thèm những thực phẩm chứa lượng đường cao, khiến họ có xu hướng hấp thụ nhiều đường hơn mức bình thường. tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng giữa lượng đường trong máu và lượng hormone của thai phụ. để trứng chín và rụng mỗi tháng, cần có sự tương tác giữa một số loại hormone trong cơ thể và sự mất cân bằng lượng đường trong máu sẽ tác động xấu đến quá trình chín và rụng tự nhiên của trứng. phụ nữ có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý dể cung cấp lượng đường vừa đủ cho cơ thể và không gây mất cân bằng. từ đó có thể tăng khả năng thụ thai mỗi tháng.

Theo chuyên gia zita west, một hợp chất tự nhiên gọi là myo-inositol có trong các loại thực phẩm như đậu, gạo lứt, đậu lăng, trái cây họ cam, các loại hạt, có thể giúp cải thiện môi trường nang trứng và giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Chất chống oxy hóa

Những thực phẩm giúp phụ nữ tăng cơ hội thụ thai - Ảnh 1.

Vitamin e giúp tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ

Nang noãn của phụ nữ được bao quanh bởi một lớp chất lỏng chứa hormone và chất dinh dưỡng. những thành phần này giúp nuôi dưỡng trứng trước khi rụng khỏi buồng trứng. tuy nhiên, lớp chất lỏng này có thể chứa các gốc tự do gây hại cho trứng. vì vậy, những thực phẩm giúp bổ sung chất chống oxy hóa có thể trung hòa và hạn chế tác động xấu của các gốc tự do. từ đó giúp bảo vệ trứng và tăng cơ hội thụ thai cho phụ nữ.

Những chất chống oxy hóa tự nhiên có thể tìm thấy trong thực phẩm bao gồm: vitamin e, vitamin c; các khoáng chất selenium, co-enzyme q10, lycopene, kẽm và n-acetylcystein. zita west đã chia sẻ một số loại thực phẩm chứa những chất chống oxy hóa mà phụ nữ có thể bổ sung vào khẩu phần ăn để giúp tăng khả năng thụ thai.

Vitamin E có trong các loại quả mọng, trái cây có múi, rau xanh và ớt đỏ.

Vitamin C được tìm thấy trong các loại hạt và kể cả dầu chưa qua chế biến từ các loại hạt.

Selenium có trong thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá hồi, bông cải xanh và cam.

Co-enzyme Q10 được tìm thấy trong thịt gà tây, cá bơn, cá hồi, cá mòi, cá ngừ và quả hạch.

Lycopene có trong các loại trái cây như ổi, bưởi, cà chua và dưa hấu.

Kẽm có trong thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt lợn, rau bina, hàu, hạt bí ngô, lúa mì và ca cao.

N-acetylcystein được tìm thấy trong thịt gà, vịt, thịt lợn, sữa, trứng, hành tây, bông cải xanh và ớt đỏ.

Estrogen

Mất cân bằng estrogen có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Vấn đề mất cân bằng estrogen ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Thu*c hóa học tồn đọng trong nguồn nước và đất là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mất cân bằng estrogen. Ngoài ra, những sản phẩm từ nhựa cũng là yếu tố nguy hiểm dẫn đến tình trạng trên. Vì vậy, phụ nữ cần tránh sử dụng những sản phẩm.

Một số chất giúp cải thiện tình trạng mất cân bằng estrogen bao gồm những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, chất sơ, phyto-oestrogen và vitamin b6.

Vi khuẩn có lợi cho đường ruột có thể tìm thấy trong các loại sữa chua uống, thực phẩm lên men.

Phyto-oestrogen được tìm thấy trong một số loại thực vật như cỏ linh lăng, cải bắp, bông cải xanh, rau thì là, các loại hạt, yến mạch, dầu ô liu, hành tây.

Vitamin b6 được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bơ, chuối, bắp cải, trứng, đậu lăng và lúa mì. vitamin b6 có thể làm giảm sự nhạy cảm của cơ thể đối với tác dụng kích thích của estrogen, giúp duy trì sự cân bằng.

Những thực phẩm không nên sử dụng với phụ nữ đang trong kế hoạch sinh con

Thực phẩm chứa ít hoặc không chất béo

Nhiều phụ nữ có xu hướng sử dụng những loại thực phẩm ít hoặc không có chất béo vì cho rằng chúng có thể giúp họ giảm cân. tuy nhiên, những thực phẩm này lại là nguyên nhân khiến cơ hội thụ thai giảm ở nhiều phụ nữ. nhiều thực phẩm ít chất béo chứa một lượng đường lớn để khiến hương vị thơm ngon hơn. vì vậy, chúng có thể không phải là thực phẩm lành mạnh cho phụ nữ. nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ sử dụng sữa béo hoàn toàn có tỷ lệ rụng trứng cao hơn những phụ nữ sử dụng sữa ít béo.

Thực phẩm chứa carbohydrate đơn giản

Carbohydrate phức tạp được giải phóng đều đặn vào máu để giúp ổn định lượng đường trong máu. Loại carbohydrate này được tìm thấy trong các loại đậu, rau và ngũ cốc, có thể chuyến biến thành glucoze – năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, carbohydrate đơn giản lại chứa nhiều đường tinh chế hoặc chất ngọt nhân tạo. Những loại đường này giải phóng vào máu với tốc độ rất nhanh, gây mất cân bằng isulin và năng lượng. Phụ nữ nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa carbohydrate đơn giản như đồ ngọt, bánh kẹo, thức uống có gas, hoặc nước ép trái cây chế biến sẵn.

Lối sống lành mạnh và cân bằng

Những vấn đề như thừa cân hoặc thiếu cân, căng thẳng và những thói quen xấu như sử dụng rượu, bia hoặc Thu*c lá khiến cơ thể phụ nữ mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình thụ thai. vì vậy việc kiểm soát cân nặng, giảm thiểu tình trạng căng thẳng, hạn chế uống bia rượu, hút Thu*c rất quan trọng nếu phụ nữ muốn tăng khả năng thụ thai và khả năng sinh sản.

Theo Phương Thanh/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/tang-co-hoi-thu-thai-nho-an-6-loai-thuc-pham-nay-20200619142643568.htm

Theo Phương Thanh/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tang-co-hoi-thu-thai-nho-an-6-loai-thuc-pham-nay/20210313031656924)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY