Kinh tế xã hội hôm nay

Tăng cường chủ động phòng chống bệnh dại ở người

Cho tới nay, bệnh dại vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch, có số tử vong trên người cao nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Hình minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa ghi nhận thông tin về 1 trường hợp là người Lào Cai tử vong do dại, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Qua tiến hành xác minh: Bệnh nhân nữ, 23 tuổi, người dân tộc H’Mông trú tại thôn Thẩm Phúc, Cốc Ly, Bắc Hà. Cách đây khoảng 18 tháng, bệnh nhân bị chó của gia đình cắn vào ngón trỏ tay trái có chảy máu, sau khi cắn bệnh nhân, 3 ngày con chó đó chết. Bệnh nhân không tiêm vaccine, huyết thanh phòng bệnh dại.

Sau đó, bệnh nhân đi làm tại Hà Nội, có biểu hiện bệnh và đi khám ở bệnh viện tư nhân rồi được chuyển vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương với các biểu hiện: Mệt mỏi, khó chịu, khó thở, co giật, xuất tiết đờm dãi nhiều. Bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu nước bọt và dịch não tủy để xét nghiệm, kết quả xác định dương tính với virus dại.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). để chủ động phòng, chống bệnh dại và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh dại trên người, người dân cần thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế:

- Đối với các tổ chức, cá nhân nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển kinh doanh chó, mèo trong từng thôn, xóm, xã, phường cần thực hiện các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y, ký cam kết thực hiện 5 không: "không nuôi chó mèo chưa tiêm phòng dại", "không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương", "không nuôi chó thả rông", "không để chó cắn người", "không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường".

- những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus dại cần thực hiện tiêm phòng trước phơi nhiễm và những người bị phơi nhiễm với động vật bị bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại thực hiện điều trị dự phòng bằng vaccine, huyết thanh kháng dại theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

- người dân nuôi chó/mèo cần thực tiêm vaccine phòng bệnh dại đầy đủ và đúng lịch, không thả rông chó/mèo. nếu cho chó/mèo ra đường phải được đeo rọ mõm theo quy định.

- Khi bị chó/mèo cắn/cào, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, tiêm phòng dại kịp thời, tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa tại nhà…

Theo VTV

Link bài gốc Lấy link

https://vtv.vn/suc-khoe/tang-cuong-chu-dong-phong-chong-benh-dai-o-nguoi-20230310094835571.htm

Theo VTV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/tang-cuong-chu-dong-phong-chong-benh-dai-o-nguoi/20230310034950201)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY