Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Tăng huyết áp, nên ăn uống thế nào?

Tôi bị tăng huyết áp vẫn phải uống Thu*c hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Xin quý báo cho biết tăng huyết áp nên ăn uống thế nào để bệnh không bị nặng lên?
Mai Văn Quang (Thái Nguyên)
 
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới bệnh tăng huyết áp như: căng thẳng tâm lý, ăn mặn, uống rượu bia, nước chè, cà phê, Thu*c lá... Vì vậy, một chế độ ăn hợp lý, khoa học có thể phòng và chống tăng huyết áp hiệu quả. Người bệnh tăng huyết áp cần ăn uống đủ chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, nhưng cần tránh loại thức ăn gây các bệnh: vữa xơ động mạch, cholesterol máu cao, đái tháo đường, suy gan, thận... là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Chất đạm: nên ăn cá, tôm tép, thịt nạc, đạm thực vật như đậu nành, đậu đen, đậu xanh, vừng, lạc... Chất bột đường: nên dùng các hạt ngũ cốc nguyên vẹn như gạo tẻ, gạo nếp, khoai củ, đậu các loại.
 
Cần hạn chế các loại đường. Rau và trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho người bị tăng huyết áp. Rau, củ, quả chứa nhiều kali, ít natri rất có lợi cho tim mạch. Rau, trái cây tươi chứa nhiều vitamin thiên nhiên và nhiều chất chống ôxy hóa, góp phần chống lão hóa; có nhiều chất xơ, cần thiết cho hoạt động tiêu hóa và giúp thải trừ cholesterol; cung cấp rất ít năng lượng nên chống được béo, giảm được trọng lượng. Người tăng huyết áp không nên dùng các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, không hút Thu*c lá, Thu*c lào, tránh dùng rượu bia, cà phê, chè đặc vì kích thích thần kinh làm tăng huyết áp.

AloBacsi.vn
Theo Sức khỏe & Đời sống
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/tang-huyet-ap-nen-an-uong-the-nao-n42819.html)

Tin cùng nội dung

  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY