An toàn thực phẩm hôm nay

Thanh long: Cực bổ và cực độc, không muốn gặp họa thì đừng phạm đại kỵ khi ăn

Không chỉ bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, thanh nhiệt, thanh long còn là thực phẩm chống ung thư số 1 và ngăn ngừa lão hóa. Thế nhưng với một số người mắc bệnh, ăn thanh long có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Thanh long là một kho dinh dưỡng với đầy đủ các vitamin và khoáng chất như: vitamin C , B1, B2 và B3, sắt, canxi, kali và phốt pho đã mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắcđẹp của con người.

Ngừa ung thư: Ngoài các vitamin và khoáng chất, thanh long còn giàu chất chống ôxy hóa, có khả năng chống lại sự tấn công của các tác nhân gây ung thư: các gốc tự do và các tia UVA và UVB gây hại từ ánh nắng mặt trời,.. Ăn thanh long mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa ung thư để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.

Chống lão hóa: Thanh long có thể được coi là một "bảo bối" cho sắc đẹp và giải quyết các vấn đề lão hóa của chị em phụ nữ. Trong 100g thanh long, nước chiếm đến 87,6% giúp giữ ẩm cho da hiệu quả, đồng thời giúp da trở nên mịn màng, tươi trẻ, chống sừng hóa, nứt nẻ và thô ráp.

Để phát huy tối đa lợi ích chống lão hóa, người ta thường kết hợp thanh long và mật ong thành loại mặt nạ tự nhiên để đắp mặt.

Ngoài các vitamin và khoáng chất, còn giàu chất chống ôxy hóa, có khả năng chống lại sự tấn công của các tác nhân gây ung thư: các gốc tự do và các tia UVA và UVB gây hại từ ánh nắng mặt trời,.. Ăn mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa ung thư để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Kiểm soát và phòng chống bệnh tiểu đường: Với hàm lượng chất xơ cao nên thanh long giúp ổn định lượng đường trong máu cho người bị bệnh tiểu đường. Nếu bạn ăn một quả thanh long mỗi ngày, chắc chắn bệnh tiểu đường sẽ tránh xa bạn đấy!

Ngăn chặn chứng viêm khớp: Thanh long được gọi là "quả chống viêm" bởi tác dụng chống lại bệnh viêm khớp của nó. Ăn thanh long mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện bệnh viêm khớp, bất động và hộ trợ điều trị căn bệnh này.

Ngừa táo bón: Chất xơ trong thanh long sẽ giúp bạn phòng ngừa táo bón hiệu quả. Ăn thanh long sau mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng, từ đó cải thiện chứng táo bón, nếu ăn thanh long thường xuyên một thời gian, chúng sẽ bị "xóa sổ".

Chữa bỏng nhẹ: Đây là một cách trị bỏng từ dân gian. Bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ và gai của thân cây thanh long, rửa sạch với nước muối loãng, giã nát lấy nước bôi hay dùng bã để đắp chỗ bỏng sẽ làm hết rát.

Giảm ho và suyễn: Thanh long có tính chống viêm nên rất tốt trong điều trị ho và suyễn. Người ta thường dùng hoa thanh long hãm trà uống để trị ho. Hoặc có thể dùng hoa thanh long nấu canh với thịt cũng có tác dụng trừ ho, bổ phế.

Chống thiếu máu: Thanh long là thực phẩm giàu sắt, là nguyên liệu sản xuất hemoglobin và chống lại bệnh thiếu máu của cơ thể. Vì thế, những bà mẹ mang thai nên ăn nhiều thanh long để bổ sung sắt trong giai đoạn đặc biệt này.

Thanh longđược gọi là "quả chống viêm" bởi tác dụng chống lại bệnh viêm khớp của nó. Ăn mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện bệnh viêm khớp, bất động và hộ trợ điều trị căn bệnh này. Ảnh minh họa: Internet

Những điều tối kỵ khi ăn thanh long:

Bị tiêu chảy không nên ăn, trái thanh long có tính lạnh. Người có thể chất hư hàn, thường bị tiêu chảy, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt thì không nên ăn nhiều thanh long.

Nữ giới nên ăn ít, nữ giới có thể chất hư lạnh cũng không nên ăn nhiều thanh long. Nữ giới đến kỳ không nên ăn thanh long, để tránh tình trạng hành kinh không thông.

Người bị chứng phiền muộn, ứ máu, dịch đờm nhiều cũng không nên ăn nhiều.Người mang thai nên cẩn thận khi ăn thanh long. Trong thanh long có chứa nhiều protein thực vật, do đó những người mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.

Không ăn cùng sữa bò:Để tránh bị ảnh hưởng đến tiêu hóa, không nên ăn thanh long cùng lúc với sữa bò.

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều thanh long:Thanh long có chứa nhiều đường glucose, người bệnh tiểu đường nếu sử dụng nhiều thanh long sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Tuyệt đối không ăn vào buổi tối: đây là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối. Chúng có thể gây ra các chứng rối loạn đường ruột, tiêu chảy và các bệnh liên quan đến lượng đường trong máu.

Theo Quảng An/Tiền phong

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thanh-long-cuc-bo-va-cuc-doc-khong-muon-gap-hoa-thi-dung-pham-dai-ky-khi-an/20200219014332840)

Tin cùng nội dung

  • Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị Thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
  • Xuất huyết là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch do mạch máu bị tổn thương hoặc do tính thấm thành mạch. Có thể là xuất huyết dưới da, xuất huyết dạ dày, chảy máu cam, chảy máu răng lợi, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, rong kinh,...
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
  • Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY