500g thịt vịt (chọn phần đùi hoặc ức tùy thích )
Có thể thêm huyết nếu thích
Gạo nấu cháo
Gừng củ
Hành tím
Hành lá, ngò rí
Rau muống bào
Hoa chuối bào
Bắp cải bào
1 đoạn cà rốt
Rau càng cua
Hành tím
Chanh tươi
Rau răm, lá quế, đậu phộng, ớt, gừng và các gia vị thông dụng.
Theo lương y vũ quốc trung (phòng chẩn trị y học cổ truyền, hội đông y việt nam), trong đông y, thịt vịt vị ngọt, mặn, tính bình, đi vào tỳ, vị, phế, thận, có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. thịt vịt được sử dụng cho các trường hợp suy nhược gầy sút, ăn kém, chán ăn, kiết lỵ, táo bón, phù nề, đới hạ, khí hư, đái tháo đường, sản phụ thiếu sữa, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc khô, miệng họng khô, khát nước.
"ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư, ngay cả trong quá trình hóa trị, xạ trị", lương y vũ quốc trung cho biết thêm. vị lương y này đặc biệt nhấn mạnh, ăn thịt vịt rất hữu ích cho người suy nhược thể chất, mắc chứng chán ăn, bị sốt, phù nề cơ thể, người có thể chất yếu nhất là sau khi khỏi bệnh, bị đổ mồ hôi ban đêm, phụ nữ ít kinh nguyệt, sản phụ thiếu sữa…
Đầu tiên thịt vịt sau khi làm sạch thì tiến hành khử mùi hôi: lấy một nắm muối hạt, chà xát lên vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu – gừng. cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo.
Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.
Có thể rang gạo cho vàng thơm trước khi nấu cháo nếu các bạn thích vị gạo rang nhé.
Cho gạo vào nước để nấu cháo, nước vừa sôi lên thì cho vịt vào, thêm 1 miếng gừng đập dập, 2 củ hành tím nướng thơm và 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm. Hạ lửa nhỏ vừa, lâu lâu đảo đều để cháo không bị khét.
Sau 30 phút dùng đũa gim vào thịt xem mềm chưa rồi lấy ra, thái thịt thành miếng vừa ăn.
Cháo khi đã nở mềm thì nêm lại cho vừa miệng, thêm tiêu và đầu hành vào cháo.
Các loại rau đem rửa sạch để ráo.
Rau thơm thái nhỏ.
Cà rốt thái sợi.
Hành tím thái mỏng.
Đậu phộng 1 phần giã nhỏ, 1 phần để nguyên.
Pha nước mắm trộn gỏi: Cho vào chén 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm. Quậy đều rồi cho 1 muỗng tỏi ớt gừng băm vào.
Cho rau các loại, rau thơm, hành tím, đậu phộng nguyên hạt vào tô, chan nước sốt vào trộn cho gỏi thấm đều.
Cách pha nước mắm gừng: Cho vào chén 2 muỗng đầy đường, 3 muỗng nước mắm, thêm 1 muỗng gừng ớt băm nhuyễn vào và 1 ít hành tím thái lát mỏng.
Múc cháo ra tô, thêm hành ngò và tiêu lên mặt.
Cho gỏi ra đĩa, xếp thịt lên trên, thêm đậu phộng đập nhỏ và ít rau thơm lên mặt. Khi ăn chấm cùng nước mắm gừng.
Tô cháo vịt nóng hổi, sực nức mùi thơm của tiêu, cháo có vị ngọt tự nhiên của nước luộc vịt, thoang thoảng hương gạo ngon.
Gỏi giòn đủ vị chua ngọt hòa quyện kết hợp với sự mềm ngọt của thịt vịt chấm cùng nước mắm gừng đậm đà làm món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.
Chủ đề liên quan:
ăn nhẹ cả nhà cách làm gỏi vịt cách nấu cháo vịt cuối tuần đổi món món ăn từ thịt vịt món làm nhanh món ngon cuối tuần thịt vịt