Bệnh tuổi Teen hôm nay

Thoát vị rốn (Hernias): dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn, Phình có thể ít hơn 1 phần 2 inch đến khoảng 2 inches khoảng 1 đến 5 cm đường kính

Định nghĩa

Thoát vị rốn xảy ra khi một phần của ruột nhô ra qua một lỗ trên các cơ bụng. Thoát vị rốn thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến người lớn. Trẻ sơ sinh, thoát vị rốn có thể là một thể đặc biệt, rõ khi trẻ khóc, làm nhô núm ở bụng. Đây là một dấu hiệu cổ điển của thoát vị rốn.

Hầu hết thoát vị rốn tự cải thiện ở độ tuổi 1, mặc dù một số khác mất nhiều thời gian hơn. Để ngăn ngừa biến chứng, thoát vị rốn không biến mất độ tuổi 4 hoặc xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể cần phải phẫu thuật sửa chữa.

Thoát vị rốn là một tình trạng phổ biến và thường vô hại.

Các triệu chứng

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn. Phình có thể ít hơn 1/2 inch đến khoảng 2 inches (khoảng 1-5 cm) đường kính.

Nếu có thoát vị rốn, có thể thấy phình chỉ khi bé khóc, ho. Chỗ phình có thể biến mất khi bình tĩnh hay nằm ngửa.

Thoát vị rốn ở trẻ em thường không đau. Xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể gây khó chịu ở bụng.

Nếu nghi ngờ bị thoát vị rốn, nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bé có thoát vị rốn và:

Có vẻ đau đớn.

Bắt đầu nôn mửa.

Lồi trở nên mềm, sưng hoặc đổi màu.

Nguyên tắc tương tự áp dụng đối với người lớn. Nói chuyện với bác sĩ nếu có chỗ phình gần rốn. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu tình trạng trở nên đau đớn. Chẩn đoán và điều trị có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Nguyên nhân

Trong thời gian mang thai, dây rốn đi qua một lỗ nhỏ ở cơ bụng của bé. Thông thường đóng ngay trước khi sinh. Nếu các cơ không đóng với nhau hoàn toàn ở đường giữa của bụng, điểm yếu này trong thành bụng có thể gây ra thoát vị rốn khi sinh hoặc sau này trong đời.

Ở người lớn, quá nhiều áp lực ở bụng có thể gây ra thoát vị rốn. Nguyên nhân có thể ở người lớn bao gồm:

Bệnh béo phì.

Nâng vật nặng.

Ho kéo dài.

Nhiều thai.

Chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng).

Yếu tố nguy cơ

Thoát vị rốn phổ biến nhất ở trẻ - đặc biệt là trẻ sinh non và có trọng lượng khi sinh thấp. Trẻ sơ sinh da đen có nguy cơ tăng nhẹ thoát vị rốn. Tình trạng này ảnh hưởng đến nam và nữ bằng nhau.

Đối với người lớn, thừa cân hoặc có đa thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển thoát vị rốn.

Các biến chứng

Đối với trẻ em, các biến chứng của thoát vị rốn là rất hiếm. Các biến chứng có thể xảy ra khi các mô lồi bị giữ lại và không thể được đẩy trở lại vào khoang bụng. Điều này làm giảm cung cấp máu cho các phần của ruột bị mắc kẹt và có thể dẫn đến đau và tổn thương mô. Nếu các phần bị mắc kẹt trong ruột hoàn toàn bị cắt nguồn cung cấp máu, hoại tử có thể xảy ra. Nhiễm trùng có thể lan rộng ra khắp ổ bụng, gây ra tình huống đe dọa tính mạng.

Người lớn với thoát vị rốn hơi nhiều khả năng bị tắc nghẽn ruột. phẫu thuật khẩn cấp thường là cần thiết để điều trị các biến chứng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Thoát vị rốn là một chẩn đoán trong khám lâm sàng. Đôi khi xét nghiệm máu hoặc nghiên cứu hình ảnh - như siêu âm bụng hoặc X quang được sử dụng để chẩn đoán biến chứng.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Hầu hết thoát vị rốn tự cải thiện đến khi 1 tuổi. Bác sĩ thậm chí có thể đẩy phồng trở lại vào bụng. Đừng cố hoặc bất cứ điều gì giống như trên, tuy nhiên.

Đối với trẻ em, phẫu thuật thường dành cho thoát vị lớn hoặc đau hoặc những người mà:

Lớn hơn sau 1 hoặc 2 tuổi.

Không biến mất đến khi 4 tuổi.

Bị mắc kẹt hoặc chặn đường ruột.

Đối với người lớn, phẫu thuật thường được khuyến cáo để tránh các biến chứng có thể có - đặc biệt là nếu thoát vị rốn lớn hoặc trở nên đau đớn.

Trong khi phẫu thuật, một đường rạch nhỏ được thực hiện tại cơ của khối này. Các mô đệm thoát vị quay trở lại khoang bụng. Hầu hết mọi người có thể về nhà trong vòng một vài giờ sau khi phẫu thuật và tiếp tục hoạt động trong vòng 2 - 4 tuần. Không có khả năng tái phát.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/treem/thoat-vi-ron-hernias/)

Tin cùng nội dung

  • Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY