Khoa học hôm nay

Thức ăn điều khiển não bộ

Bạn muốn có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn? Hãy ăn một suất mỳ Ý spaghetti carbonara.
Người Italia vui vẻ, hồn nhiên...

Một trong những món ăn ưa thích cải thiện trạng thái tâm lý của Nigella Lawson, ngôi sao gạo cội chương trình truyền hình ẩm thực Anh là món spaghetti carbonara. Món ăn kết hợp mỳ Ý, thịt hun khói, nước sốt kem pho mát và trứng gà không chỉ là món ăn ngon và giàu năng lượng. Theo các nhà khoa học, những món ăn dạng này còn tác động trực tiếp đến não bộ.

“Mỳ ống Ý là liều lớn chất bột đường lành mạnh, dưỡng chất kích hoạt tế bào chất xám sản xuất số lượng nhiều hơn chất dẫn truyền thần kinh có tên serotonin. Đó là hợp chất chịu trách nhiệm tạo cảm giác sung sướng và thỏa mãn” - TS. Judith Wurtman, chuyên gia sinh học và dinh dưỡng thuộc Viện Công nghệ Massachusettes (Mỹ) giải thích. Não những người mắc bệnh trầm cảm thiếu serotonin, vậy nên một suất mỳ Ý spaghetti có thể tạo hiệu ứng tương tự một liều Thu*c chống trầm cảm, như fluoxetine (prozac).

Có thể đó là một trong những lý do, khiến người Italia - dân ăn mỳ ống như cơm bữa - quanh năm vui vẻ, dễ chịu và hồn nhiên. Trong khi cư dân các nước, nơi thực đơn chủ yếu dựa vào các món ăn chế biến từ thịt mỡ chi phối, thường khó tính, khó gần và hung hãn. Khoa học tìm ra ngày càng nhiều chứng cứ khẳng định, món ăn hàng ngày tác động trực tiếp đến phản ứng, cảm xúc và thậm chí cả năng lực trí tuệ của chúng ta.

Bữa ăn thiếu dưỡng chất lành mạnh dễ xô đẩy con người phạm pháp

Những nghiên cứu khoa học tiến hành trong các nhà tù tại nhiều quốc gia cho thấy, cơ thể các phần tử tội phạm ngày đầu nhập trại thường thiếu nhiều loại vitamin, thành phần vi khoáng và axit béo omega-3. Đó là những thành phần hóa học cần thiết, để duy trì hoạt động bình thường của tế bào thần kinh não. Axit béo omega-3 sẵn có trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có cá biển béo (cá trích, cá hồi, cá thu...), dầu cá và các loại dầu thực vật (dầu ôliu, dầu hạt cải) - thành phần thường hiếm khi xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của tù nhân.

Hậu quả thiếu hụt những sản phẩm lành mạnh đã kể trong thực đơn? Đối tượng dễ bị gia tăng tính bốc đồng và thiên hướng bạo lực. Những thí nghiệm với thực đơn dành cho phạm nhân trong nhà tù đã chứng minh điều đó. Ngoài chế độ ăn bình thường, trong thời gian 6 tháng, các tù nhân được bổ sung liều thực phẩm chức năng bao gồm các vitamin và axit béo omega-3. Đã ghi nhận những thay đổi ấn tượng. Thí dụ, tại nhà tù ở thành phố Aylesbury (Anh quốc), con số các vụ bạo lực xảy ra giữa các tù nhân giảm 37%!

Các nhà khoa học không cho rằng, thức ăn là nhân tố duy nhất chịu trách nhiệm về những hành vi bạo lực, song họ nhấn mạnh, những cá thể với não bộ “suy dinh dưỡng” (thiếu các dưỡng chất lành mạnh) thường không có khả năng làm chủ hành vi của bản thân.

Vấn đề không chỉ liên quan đến các đối tượng tội phạm. Cơ thể trẻ thơ thiếu hụt axit béo omega-3 có thể dẫn đến hội chứng tăng động và giảm tập trung, cơ thể người trưởng thành thiếu hụt thành phần này có thể là nguyên nhân xuất hiện bệnh trầm cảm.

Ăn khoai tây, cà tím cải thiện chức năng não bộ

“Nhiều sản phẩm thực phẩm tự nhiên chứa các thành phần tương ứng các chất dẫn truyền thần kinh (hoặc những hợp chất điều chỉnh nồng độ của chúng), chịu trách nhiệm về trạng thái tâm lý, cảm xúc và năng lực trí tuệ của chúng ta” - Giáo sư tâm lý Gary Wenk, chuyên gia về tác động của thức ăn đến tư duy (Đại học Bang Ohio, Mỹ) dẫn giải. Nếu thẩm thấu từ hệ tiêu hóa, cùng với máu nuôi dưỡng não, chúng sẽ tác động đến hoạt động của não bộ. Thí dụ dễ thấy là chất cafein sẵn có trong cà phê hoặc nước chè. Thâm nhập não bộ, cafein gây hiệu ứng giảm thiểu nồng độ adenosine - chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác buồn ngủ. Vì thế cà phê phát huy tác dụng kích thích và tăng sự tập trung. Tất nhiên cafein được xếp vào bảng các chất kích thích. Tuy nhiên, cà phê được coi như sản phẩm kích thích “vô tội” tương tự trường hợp khoai tây, cà chua, hoặc cà tím. Cả cà phê, khoai tây, cà chua hoặc cà tím đều giàu thành phần solanine và alpha-chacolin. “Những hợp chất này làm tăng sức mạnh hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh có tên acetylocholine, thành phần liên quan đến chất lượng nhiều hoạt động của não, trong đó có năng lực ghi nhớ thông tin. Rất có thể, vì lý do này, đối với nhiều người, các món ăn chế biến từ khoai tây hoặc cà tím là món đặc biệt khoái khẩu” - GS. Wenk lập luận.

Trong sản phẩm chocolate, ngoài cafein còn có thành phần phenethylamine (hoạt chất tương tự amphetamin) và anandamide (giống thành phần C*n sa). Tất cả sản phẩm chocolate, sau khi ăn đều có thể tạo cảm giác hưng phấn hoặc trạng thái phởn chí.

Ngọc Báu

((Nguồn: Myślisz tak, jakjesz. Ziemniak pobudza, makaron daje poczucie szczęścia. Nau kowo o diecie dla mózgu))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-an-dieu-khien-nao-bo-n138651.html)

Chủ đề liên quan:

điều khiển não bộ thức ăn

Tin cùng nội dung

  • Trai điệp (Sinohyriopsis cumingii Lea) thuộc họ trai cánh (Unionidae), là loại trai nước ngọt. Trai điệp sống ở vùng cát dưới đáy các sông hồ. Vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nhiều trai điệp. Có nơi, người ta cũng nuôi trai điệp để lấy ngọc.
  • Theo y học cổ truyền, để phòng các chứng bệnh được gọi là “yếu S*nh l*” ngoài việc dùng Thu*c, châm cứu, xoa bóp còn phải chú ý lựa chọn chế độ ăn uống thích hợp.
  • Có thể bạn là một phụ huynh chu đáo, thường đưa con đến trường kèm theo một hộp thức ăn trưa dinh dưỡng mà bạn chuẩn bị sẵn ở nhà.
  • Con tôi 4 tuổi và hay bị dị ứng như dị ứng thời tiết, phấn hoa và cả thức ăn. Dị ứng khác thì tôi có thể phòng ngừa được, nhưng tôi sợ dị ứng thức ăn: tôm, cua, nhộng.
  • Trong những trường hợp nhẹ, việc giảm bớt các thức ăn gây dị ứng trong chế độ ăn cũng có thể đủ để giảm thiểu các triệu chứng dị ứng.
  • Để điều trị dị ứng thức ăn, nếu chỉ là mày đay cấp, nhẹ chỉ cần dùng Thuốc kháng histamin, nặng hơn có khi phải kết hợp với các chế phẩm corticoid.
  • Tại các gia đình trạng ngộ độc thức ăn với triệu chứng buồn nôn, choáng váng, đau thắt vùng bụng. Bài viết này giúp bạn đọc biết cách xử lý cấp cứu người bị ngộ độc thức ăn.
  • Nhiễm khuẩn, nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá, thường do vi khuẩn gây ra trong quá trình cầm nắm, lưu trữ, bảo quản, chế biến.
  • Tôi nghe một số người nói là phải kiêng thức ăn chứa nhiều canxi, không được ăn tôm cua, kiêng uống sữa, kiêng ăn rau muống.
  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY