Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến cho ngày đầu tuần bận rộn

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Khoai tây om gà, tôm sốt chanh sả, mầm đá luộc.

Khoai tây om gà

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến cho ngày đầu tuần bận rộn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Khoai tây: 300 g

Gà ta: nửa con

Nấm hương: 8-10 cái

Gừng: 1 nhánh

Hành hoa, hoa hồi, dầu ăn, dầu hào, bột canh, đường, xì dầu.

Công thức 3 món khoai tây om bùi ngon nóng hổi, ‘ghi điểm mạnh’ trong bữa cơm có khách

Cách làm:

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho gà vào bát ướp với một thìa dầu hào và một thìa bột canh. Để 10 phút cho ngấm.

Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Khoai tây gọt vỏ thái miếng.

Đặt nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành và gừng thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt gà đã ướp ngấm vào nồi xào.

Thêm một thìa xì dầu và một thìa đường nhỏ cho đậm đà và màu sắc đẹp hơn. Xào gà đến khi ngả vàng.

Cho một bát nước vào nồi gà (lượng nước không ngập thịt gà), cho tiếp khoai tây, vài cái hoa hồi và nấm hương vào rồi vặn to lửa đun sôi.

Nêm nếm gia vị lại (nếu cần). Nhỏ lửa hầm trong 30 phút cho khoai và gà chín nhừ. Khi nước trong nồi cạn bớt và sánh lại như súp là được.

Tôm sốt chanh sả

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến cho ngày đầu tuần bận rộn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Maggic

Nguyên liệu:

400g tôm sú

2 nhánh sả

Rau ngò

Rau răm

1 trái cà chua

1/2 củ hành tây

4 tép tỏi

1/2 trái chanh

2 muỗng canh bột kem trứng

Bột chiên xù, bột bắp

Gia vị: giấm, mật ong, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

Tôm sau khi mua về bạn bóc vỏ, cắt bỏ râu và chân tôm, loại bỏ đường chỉ lưng tôm để làm sạch. Sau đó cắt dọc phần thân để tách làm đôi, bạn ướp 1 ít muối và tiêu và xoa đều để tôm thấm vị.

Sả bóc vỏ ngoài, cắt nhỏ, rau ngò, rau răm lặt lá hư, rửa sạch. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tây và tỏi bóc vỏ, tỏi cắt lát còn hành tây cắt hạt lựu.

Bạn cho bột bắp và bột chiên xù vào 2 tô lớn, đập và đánh tan 2 quả trứng. Sau đó bạn lăn tôm qua một lớp bột bắp rồi lớp trứng và bột chiên xù.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi thì cho tôm vào chiên đến khi tôm vàng giòn 2 mặt.

Bạn cho vào tô sả, rau ngò, rau răm, cà chua, hành tây, tỏi cắt lát, nước cốt 1/2 trái chanh, 2 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh mật ong, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cafe muối, nửa chén nước lọc, trộn đều cho hoà quyện.

Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp sôt sả chanh vào, đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Mầm đá luộc

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến cho ngày đầu tuần bận rộn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1 – 2 cây mầm đá

1 quả trứng

Nước tương

Ớt

Cách làm:

Mầm đá khi mua về, bạn tách ra thành từng nhánh nhỏ, rồi rửa sạch với nước. Trứng bạn rửa sạch vỏ bên ngoài.

Bạn cho nồi lên bếp, khi nước sôi, bạn cho trứng vào luộc khoảng 7 phút thì vớt ra và cho vào nước lạnh. Sau đó, bóc vỏ và cắt làm 4 phần.

Tiếp tục, đun sôi nước rồi cho mầm đá vào luộc khoảng 2 phút là được. Bạn vớt ra đĩa và cho trứng vào cùng.

Vậy là hoàn thành, bạn lưu ý, khi luộc rau mầm đá bạn không nên luộc quá lâu vì mầm đá rất dễ chín, sẽ khiến rau không còn ngon. bạn ăn kèm mầm đá luộc với nước tương cho thêm vài lát ớt để cảm nhận được vị tinh khiết của chúng.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-3-mon-de-che-bien-cho-ngay-dau-tuan-ban-ron-70970.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-3-mon-de-che-bien-cho-ngay-dau-tuan-ban-ron/20230401015643122)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY