Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cơm chiều: Chân giò kho dầu hào, nấm bào ngư hấp sả, lạc rang mặn ngọt, canh rau ngót thịt bò

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chân giò kho dầu hào, nấm bào ngư hấp sả, lạc rang mặn ngọt, canh rau ngót thịt bò.

Chân giò kho dầu hào

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Chân giò tươi, 3 đến 4 cái tùy vào khẩu phần ăn của mỗi gia đình.

Sả, ớt tươi, hành lá hoặc rau mùi ngò.

Tương ớt, dầu hào, đường.

Nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mỳ chính.

Dưa chuột, rau sống ăn kèm.

Cách làm:

Cần làm sạch chân giò, giò heo được bóp với chút gừng, sả, muối trắng để làm giảm mùi hôi. Nhúng qua nước sôi, dùng dao lam cạo sạch phần lông còn sót lại.

Chặt chân giò thành từng khoanh, miếng vừa ăn. Sau đó cho vào nồi, đổ nước và đun sôi. Chỉ cần nồi giò heo vừa sôi là bạn có thể đổ ra rổ xả lại với nước lạnh. Nhằm mục đích loại bỏ bọt bẩn và các vụn xương.

Chuẩn bị nước hàng để ướp giò heo thôi nào! Nên tự làm nước hàng sẽ có màu đẹp hơn, nước hàng có sẵn có màu đậm và đắng hơn. Cho đường vào nồi hoặc chảo nóng đến khi đường đổi màu cánh gián nhanh tay thêm nước lọc, thêm chút nước cốt chanh. Như vậy nước hàng sẽ có màu cánh gián đẹp mắt.

Tiến hành ướp chân giò, đổ chân giò đã luộc sơ vào bát tô. Thêm hành lá thái nhỏ, sả băm, ớt băm, thêm đường, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, dầu hào, nước hàng vào tô. Đảo đều tất cả các hỗn hợp, nếu muốn ăn cay hơn cho thêm 1 quả ớt hoặc bột ớt. Để ướp gia vị trong vòng 1 – 2 tiếng. Nếu bạn chặt chân giò quá to sẽ phải ướp đến hết buổi sáng.

Để nồi lên bếp, đun nóng cùng chút dầu ăn, thêm sả, hành, ớt băm phi cho thơm. Sau đó cho chân giò đã ướp vào nồi đảo đều. Thêm nước xâm xấp mặt nguyên liệu, bật lửa to vừa và đun đến khi cạn nước.

Tùy vào sở thích ăn mềm hay dai, giòn để điều chỉnh thời ra nấu cho hợp lý.

Khi chân giò cạn nước, bắc ra thêm hành lá thái nhỏ hoặc chút hành ngò, hạt tiêu rắc lên cho thơm. món ăn có màu cánh gián đẹp mắt, có độ mặn, cay vừa phải như vậy là đạt thành phẩm.

Dưa chuột rửa sạch, thái lát mỏng. Rau sống rửa sạch bày ra đĩa. Ăn kèm với món giò heo kho sả ớt chống ngán.

Nấm bào ngư hấp sả

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Nấm bào ngư 400 gr

Sả 10 nhánh

Ớt tươi 3 trái

Chanh 1/4 quả

Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách làm:

Đầu tiên, nấm bào ngư sau khi mua về bạn cắt bỏ phần gốc. Tiếp đến, chuẩn bị 1 thau nước muối loãng rồi cho nấm vào ngâm trong đó trong vòng 10 phút, sau đó rửa sạch nấm lại với nước rồi vớt ra để ráo.

Ớt tươi rửa sạch.

Tiếp đến, rửa sạch sả, lấy phần thân dưới (dài cỡ 1 ngón tay) đem cắt nhỏ rồi băm nhuyễn cùng ớt. Với phần thân trên, bạn đem cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay.

Cho phần nấm đã chuẩn bị vào 1 cái thau. Tiếp đến, cho toàn bộ sả ớt băm cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.

Sau đó, trộn đều và ướp trong vòng 5 - 10 phút để nấm được thấm gia vị.

Chuẩn bị 1 cái nồi và cho 1/2 phần sả cắt khúc vào. Tiếp đến, cho phần nấm đã ướp gia vị vào, sau đó, tiếp tục cho phần sả cắt khúc còn lại lên trên.

Sau cùng, thêm vào đó khoảng 200ml nước lọc và đậy nắp rồi bắc nồi lên bếp hấp ở lửa lớn trong vòng 5 phút.

Trong quá trình hấp nấm, bạn tiến hành làm muối tiêu chanh để dùng kèm với món ăn. Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường. Trộn đều hỗn hợp, sau cùng cắt 1/4 quả chanh đặt lên trên, đợi khi thưởng thức bạn chỉ cần vắt chanh lên muối là được.

Sau 5 phút, lúc này nấm cũng đã chín. Bạn cho nấm ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức cùng chén muối tiêu chanh thôi nào!

Lạc rang mặn ngọt

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200 gam lạc

2 thìa to nước mắm chin-su

Nửa thìa con cá đường

Một thìa dầu

Nửa thìa to muối to

Cách làm:

Cho muối vào chảo rang nóng lên, đổ lạc vào đảo chín rồi bỏ lạc ra bát, đổ muối đi. Đường và nước mắm đổ lẫn vào nhau, khuấy đều cho tới khi tan hết đường.

Tiếp tục cho lạc vào chảo, đảo nóng lên. Sau đó, đổ nước mắm và đường vào, đảo đều lên, vặn vừa lửa. Khi khô nước mắm, đổ dầu vào, đảo đều rồi bắc ra.

Canh rau ngót thịt bò

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200 gram thịt bò xay nhuyễn

1 củ hàng tím bằm

200 gram rau bồ ngót đã tước lá và rửa sạch

1 củ tỏi băm

1 thìa cà phê muối ăn

1 thìa cà phê tiêu xay

1 thìa cà phê bột nêm

2 thìa cà phê nước mắm loại ngon

1 muỗng canh dầu thực vật

Cách làm:

Trong tô thịt bò bằm, bạn cho tỏi, bột nêm, tiêu xay vào trộn chung. Ướp thịt bò trong 10 phút cho ngấm gia vị. Công đoạn ướp thịt bò bằm với gia vị.

Lấy nồi sạch đặt lên bếp, thêm dầu thực vật và hành tím băm vào phi thơm.

Cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào sơ 30 giây cho chín vừa thì đổ ra chén riêng. Vẫn ở nồi đó, thêm 2 tô nước lọc vào nấu sôi.

Vò nhẹ lá bồ ngót rồi cho vào nồi, nấu 2 – 3 phút cho chín mềm. Đổ phần thịt bò bằm đã xào sơ vào nồi canh, nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Các bước nấu canh bồ ngót với thịt bò bằm. Múc canh ra tô, ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-4-mon-dua-com-59621.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-chan-gio-kho-dau-hao-nam-bao-ngu-hap-sa-lac-rang-man-ngot-canh-rau-ngot-thit-bo/20230214075049167)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY