Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cơm chiều: Chân giò kho đậu nành, gỏi mực đu đủ, bắp cải nấu thịt bò

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chân giò kho đậu nành, gỏi mực đu đủ, bắp cải nấu thịt bò.

Chân giò hầm đậu nành

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

500g giò heo

100g đậu nành

Hành tím và ngò rí

Nước lọc

Gia vị: Đường, nước mắm, bột canh, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

Hành tím mua về bạn lột vỏ và thái lát mỏng. Ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.

Đậu nành bạn ngâm trước khoảng 6-8 tiếng cho lớp vỏ bung ra, hạt đậu mềm. Sau khi ngâm xong bạn để ráo nước.

Giò heo mua về bạn bóp với một chút muối cho sạch sau đó rửa lại 2-3 lần với nước để muối không thấm vào giò làm mặn giò. Tiếp theo bạn chần giò heo giúp nước hầm không bị đục. Sau khi chần xong bạn rửa lại 2-3 lần với nước lạnh để phần da dai giòn hơn.

Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho tiếp phần giò heo vào đảo đều. Bạn nêm vào 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Đảo đều và đun trên lửa nhỏ tầm 2 phút để gia vị thấm vào giò heo.

Sau đó bạn cho phần đậu nành đã ngâm vào nồi đảo đều và nấu thêm khoảng 3 phút. Tiếp theo bạn cho 1 lít nước vào nồi hầm giò trong khoảng 90 phút thì giò mềm. Trong quá trình hầm bạn nhớ vớt bọt để nước dùng trong nhé!

Khi giò heo đã mềm, bạn múc ra tô, cho ngò rí lên trên và nhớ cho thêm 1 ít tiêu cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!

Gỏi mực đu đủ

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Đu đủ xanh: 500 gram

Mực lá (mực ống): 500 gram

Ớt, hành tây, rau thơm, chanh, tỏi, lạc rang

Nước mắm, đường, ớt bột (tùy thích)

Cách làm:

Đu đủ gọt vỏ, bào sợi, ngâm vào âu nước lạnh để đu đủ được trắng và có độ giòn lâu. Sau khoảng 30 phút bạn vớt đu đủ ra, để ráo.

Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng, ngâm với chút chanh và đường cho bớt mùi hăng. Rau thơm sơ chế sạch, cắt nhỏ. Ớt chia làm 2 phần, 1 phần thái lát, 1 phầm băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Mực làm sạch, luộc với nước sôi khoảng 10 phút. Mực chín, để nguội, thái sợi.

Pha nước chấm: Cho vào bát lượng đường và nước mắm theo tỉ lệ 3:3, sau đó cho thêm tỏi ớt băm nhuyễn, vắt thêm nước cốt chanh, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Cho các nguyên liệu gồm mực, hành tím, đu đủ vào tô lớn, thêm một lượng vừa phải nước chấm vừa pha vào sau đó trộn đều. Nêm nếm lại sao cho có vị chua ngọt vừa miệng rồi để hỗn hợp trên trong khoảng 20-30 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm vào một chút ớt bột.

Cho gỏi ra đĩa, rắc lạc rang, rau thơm và vài lát ớt cắt mỏng lên trên. Món này ăn kèm với bánh phồng tôm và nước chấm chua ngọt vừa làm.

Bắp cải nấu thịt bò

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1/4 cây bắp cải

200g thịt bò

Muối, nước mắm, hạt tiêu, vài nhánh hành lá, mùi tàu, hạt nêm, tỏi.

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, thái lát vừa ăn, ướp vào bát thịt bò một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ dầu ăn, một ít hạt tiêu và tỏi đập dập, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào chín, đổ thịt bò ra bát riêng.

Dùng lại nồi đó thêm vào khoảng hai bát con nước lạnh, đun sôi thì cho bắp cải vào đun cùng, nêm gia vị lại cho vừa ăn, đun đến khi bắp cải chín theo ý thích của bạn thì cho bát thịt bò ở bước 4 vào đun cùng, đợi sôi lại nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Tắt bếp, thêm hành lá, mùi tàu vào nồi canh, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-an-giau-dinh-duong-59963.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-chan-gio-kho-dau-nanh-goi-muc-du-du-bap-cai-nau-thit-bo/20230214053114038)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY