Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cơm chiều: Món ăn đơn giản, dễ làm

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh khoai môn nấu tôm, cá thu rim tiêu gừng, bông cải xanh xào thịt bò sốt gừng.

Canh khoai môn nấu tôm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Khoai môn: 750g

Tôm tươi: 500g

Hành lá, rau mùi tàu (ngò gai)

Hành tím: 2 củ

Cách làm:

Khoai môn mua về bạn cần cạo vỏ, ngâm và rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ bớt nhớt của khoai. Sau đó cắt khoai thành những miếng vuông vừa ăn rồi để ráo. Lưu ý, khi sơ chế khoai bạn nên đeo bao tay, để tránh nhựa khoai gây ngứa tay.

Tôm mua về bóc sạch vỏ, ngắt đầu tôm và nhớ bỏ phần chỉ đen trên sống lưng của tôm, rồi rửa sạch bằng nước. Cho tôm vào cối, giã nhuyễn, thêm một chút muối, bột ngọt, hạt nêm, hành tím băm, tiêu trộn đều lại và ướp trong vòng 5 phút để tôm có thể ngấm hết gia vị. Tiếp theo, bạn vo tôm thành những viên tròn giống như cá viên.

Hành lá, rau mùi tàu loại bỏ phần gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

Cho nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho tôm vào cùng với một ít hành tím thái lát. Với cách làm này sẽ giúp bạn hạn chế được dầu mỡ, rất thích hợp cho những bạn muốn ăn theo chế độ giảm cân. Khi thấy trong nồi có bọt, bạn có thể hớt bọt ra như vậy nồi canh sẽ trong hơn.

Sau khi hớt bọt xong bạn cho thêm một ít gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tiếp đó, bạn cho khoai môn đã chuẩn bị vào nồi và đun với lửa vừa để khoai được mềm. Khi nồi khoai trong nồi được mềm đều thì tắt bếp, cho canh ra bát rắc lên trên hành lá, rau mùi tàu và một ít tiêu để làm tăng mùi thơm cho bát canh.

Giờ đây, bạn có thể cùng gia đình quây quần thưởng thức món canh khoai môn nấu tôm.

Cá thu rim tiêu gừng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

0.5kg cá thu

1 củ gừng tươi thái lát mỏng

2 thìa cà phê tiêu xay nhỏ

2 thìa đường, 3 thìa nước mắm

Cách làm:

Cá thu khoanh rửa sạch, để ráo, rán vàng xém các mặt để cá săn lại để khi rim cá không nát.

Đun hỗn hợp: nước mắm, đường, tiêu, gừng, 1 bát nước nhỏ rồi cho cá vào. Đun nhỏ lửa tầm 5 phút đến khi cạn, cá keo lại là được.

Bông cảixanh xào thịt bò sốt gừng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200g thịt thăn bò, 400g bông cải xanh hoặc bông cải baby.

1 muỗng gừng cắt lát, 1 muỗng tỏi băm.

Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu.

Phần sốt ướp: 3 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng gừng xay nhuyễn, 1 muỗng tỏi tây (hành boa rô) xay nhuyễn, 3 muỗng nước ép táo, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng dầu mè, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng rượu Sochu.

Cách làm:

Bông cải xanh tách lấy từng bông nhỏ vừa ăn, ngâm nước muối loãng, rửa lại thật sạch. Chần qua nước sôi, sau đó ngâm ngay vào nước đá lạnh cho giữ được màu xanh và giòn.

Thịt bò cắt mỏng theo sớ, ướp sốt gừng khoảng 1 giờ cho thấm.

Đổ tất cả nước tương, đường, mật ong, ép táo vào nồi nấu, quậy đều.

Phi thơm tỏi, tỏi tây, gừng với dầu ăn. Sau đó cho vào nấu chung với với nước tương, nấu sốt hơi sệt. Sốt nguội thì cho rượu Sochu và dầu mè vào.

Đặt chảo lên bếp. Chảo nóng, cho dầu vào phi thơm gừng cắt lát rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn, trút ra đĩa riêng.

Bắc chảo trở lại bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, cho bông cải xanh vào đảo nhanh tay, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, trút thịt bò xào trở lại chảo, tắt bếp. Rắc thêm tiêu trước khi ăn. Ăn nóng.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-an-don-gian-de-lam-67720.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-mon-an-don-gian-de-lam/20230130011611825)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY