Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cơm chiều: Món hấp dẫn cả nhà ai cũng ưa chuộng

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bạch tuộc chiên nước mắm, thịt chưng mắm tép, canh sấu nấu thịt băm rau rút.

Bạch tuộc chiên nước mắm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Bạch tuộc baby 600 gr

Hành lá 40 gr

Tỏi 20 gr

Hành tím 20 gr

Ớt hiểm 20 gr

Bột súp gà 1/2 muỗng canh

Ớt bột 1 muỗng cà phê

Nước mắm 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/muối/tiêu)

Dầu màu điều 2 muỗng canh

Cách làm:

Ớt, hành tím và tỏi đem rửa sạch, gọt vỏ đối với tỏi và hành, rồi dùng dao băm nhỏ. Hành lá đem rửa sạch, bỏ gốc rồi đem cắt khúc khoảng 4 - 5 cm.

Chuẩn bị một nồi nước và cho vào 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi thì cho bạch tuộc vào luộc sơ trong 30 giây thì tắt lửa, đem rửa qua nước lạnh rồi để ráo, sau đó lột da bạch tuộc, cắt bỏ răng, mắt rồi cắt nhỏ vừa ăn.

Cho vào chén gồm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột súp gà, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi trộn đều để làm sốt.

Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào, khi dầu nóng cho tỏi và hành tím vào phi thơm khoảng 1 phút thì cho bạch tuộc, ớt băm và 1 muỗng cà phê ớt bột vào xào với lửa lớn trong khoảng 2 - 3 phút để thịt bạch tuộc săn lại. Tiếp tục cho nước sốt vào và chỉnh lửa nhỏ vừa, rim bạch tuộc trong khoảng 2 phút thì cho hành lá vào đảo nhẹ và tắt bếp.

Thịt chưng mắm tép

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt vai xay nhỏ: 1 kg

Mắm tép: 2 thìa to lọc bỏ bã

Hành khô: 3 củ rửa sạch băm nhỏ

Sả: 3 củ, rửa sạch lấy phần non băm nhỏ

Riềng 1 củ nhỏ, xay nhỏ

Đường: 3 thìa, dầu điều, hạt nêm, ớt.

Cách làm:

Cho hành khô, sả, riềng phi thơm, sau đó đổ thịt xay vào đảo cho săn thịt.

Khi thịt săn đổ mắm tép vào đảo cùng (mắm tép mặn cho theo khẩu vị gia đình) đảo thật kĩ cho thịt chín săn lại.

Khi thấy cạn hết nước thì cho đường, dầu điều, ớt, hạt nêm( nếu nhạt) vào đảo đều cho khô và chuyển sang mầu nâu sậm là được. Thịt chưng càng kỹ thì bảo quản càng lâu.

Canh sấu thịt băm rau rút

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt băm: 150g

Cà chua: 2 quả

Sấu: 3-4 quả

Rau rút: 1 mớ

Hành hoa: 2 nhánh

Hành khô: 1 củ

Dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính.

Cách làm:

Rau rút nhặt rồi rửa sạch để ráo nước.

Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi đun nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, cho thịt vào đảo đều nêm thêm chút bột canh rồi xào săn lại.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau, sấu gọt vỏ rồi cho vào chảo thịt băm xào vừa lửa. Thêm tô nước vào đun sôi, sau đó nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

Cho phần rau rút vào đun thêm 2 phút để phần rau rút chín vừa thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành hoa cắt khúc, nêm nếm cho vừa miệng rồi múc ra bát và thưởng thức.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-hap-dan-ca-nha-ai-cung-ua-chuong-68157.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-mon-hap-dan-ca-nha-ai-cung-ua-chuong/20230126010119208)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY