Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cơm chiều: Món ngon chồng cực thích

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Tràng lợn luộc măng tươi, gà xào tỏi cay, canh rau cần cà chua.

Tràng lợn luộc măng tươi

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300 gram tràng lợn

150 gram măng tươi

1 củ cà rốt

Rau thơm: húng quế

1 nhánh gừng nhỏ

Lạc rang chín, giã thô (không giã nát)

Gia vị Muối, giấm, đường, nước mắm, tỏi, ớt quả

:

Tràng lợn rửa sạch, trộn vào một thìa canh bột mỳ hay một thìa canh nước mắm để khoảng 15 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.

Mục đích trộn bột mỳ hay nước mắm vào tràng lợn là để tẩy bớt mùi hôi của tràng lợn.

Cho tràng lợn vào nồi, thêm vào đó gừng giã mịn, đổ nước lạnh sao cho ngập tràng (nước ngập mới giúp tràng khi luộc không bị khô và thâm lợi, với bất cứ món luộc nào các nàng cũng nên đổ nước ngập nguyên liệu nhé), sau đó đun sôi, luộc chín, để nguội và đem cắt nhỏ

Măng tươi rửa sạch, xé sợi. Cho măng vào nồi luộc mềm, lấy ra xả lại nhiều lần nước cho bớt mùi chua, để ráo nước.

Cà rốt đem rửa sạch, nạo sợi dài nhỏ rùi cho vào nước muối pha loãng ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, vớt ra và rửa lại bằng nước đun sôi để nguội, vớt ra vắt vắt nhẹ cho cà rốt được ráo nước và để ra rổ cho cà rốt được ráo hoàn toàn.

Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha một thìa canh nước mắm với một thìa canh đường, hòa cho đường tan thì cho tỏi ớt vào. Cho tràng lợn, cà rốt đã vắt bớt nước, măng tươi và bát nước mắm vào âu sạch, dùng đũa trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, khi dùng thêm lạc rang, rau thơm đã thái nhỏ. Múc ra đĩa dùng làm món nộm ăn với cơm hay ăn chơi đều ngon.

Gà xào tỏi cay

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Ức gà cắt miếng nhỏ vừa ăn

1 thìa gừng băm

1 thìa cà phê xì dầu

¼ thìa cà phê tiêu xay

½ chén tinh bột khoai tây

1 lòng trắng trứng gà

Dầu ngô

Dầu thực vật

Dầu mè nướng

½ chén tỏi tây thái nhỏ

4 tép tỏi

1 thìa ớt đỏ

1 trái ớt xanh bỏ hạt, cắt lát mỏng

Hành lá cắt nhỏ

1/3 củ hành tây băm nhỏ

Sốt chua ngọt

1 muỗng canh nước tương

2 muỗng canh nước

2 muỗng canh đường

1 thìa dấm trắng

1 thìa cà phê bột khoai tây

Cách làm:

Chuẩn bị gà:

Cho thịt gà, gừng, xì dầu và hạt tiêu đen xay vào bát. Dùng thìa trộn đều và để yên trong 10 đến 20 phút.

Thêm lòng trắng trứng và ½ cốc tinh bột khoai tây. Trộn đều bằng tay.

Làm nóng chảo nhỏ với ¼ chén dầu ăn. Khi dầu nóng, hạ lửa vừa và cho tỏi và tỏi tây vào. Dùng thìa gỗ khuấy đều trong vài phút cho đến khi tỏi và tỏi tây chuyển sang màu nâu vàng nhạt và giòn. Sau đso dùng kẹp gắp tỏi và tỏi tây ra đĩa nhỏ.

Tắt bếp và cho ớt sừng vào dầu nóng. Khuấy đều và để nguội trong vài phút sau đó lọc dầu.

Chiên gà:

Làm nóng dầu trong chảo từ 3-4 phút.

Vặn lửa ở mức trung bình và chiên gà. Khi mặt dưới của miếng gà chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì lật gà. Nếu các miếng gà dính hãy dùng kẹp để tách các chúng ra. Tiếp tục lật mặt đến khi chúng chín đều. Tắt bếp và để dưới rây lọc cho ráo dầu.

Làm nóng một chảo lớn. Thêm dầu tỏi tây đã ngấm gia vị tỏi. Khi dầu nóng, cho hành tím, hành lá, ớt sừng, ớt sừng, ớt sừng khô thái nhỏ vào phi thơm. Xào ở lửa lớn vừa cho đến khi hành bắt đầu giòn trong khoảng 2 đến 3 phút. Thêm nước sốt chua ngọt và khuấy đều trong khoảng 20 đến 30 giây. Tắt bếp.

Đun nóng dầu trong chảo và chiên gà lần nữa trong khoảng 3 đến 5 phút, dùng kẹp trở mặt cho đến khi gà giòn và có màu vàng nâu đẹp mắt.

Đun nóng lại phần nước sốt. Thêm thịt gà, tỏi phi và dầu mè nướng vào đảo đều để sốt phủ đều lên miếng gà.

Cho ra đĩa và thưởng thức.

Canh rau cần cà chua

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad

Nguyên liệu:

Rau cần nước 500 gr

Cà chua 2 quả

Hành tím 2 củ

Nước mắm chay 1 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh

Bột canh 1 muỗng canh

Muối 1 ít

Cách làm:

Rau cần mua về bạn cắt bỏ gốc, bỏ hết lá chỉ lấy phần thân rau. Sau đó bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút cho sạch bụi bẩn, rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch.

Cà chua bạn rửa sạch sau đó cắt múi cau. Hành tím bạn bóc bỏ vỏ, rứa ạch rồi băm nhỏ.

Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa cho vào 1 muỗng canh mở lửa vừa, đợi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm.

Khi hành tím đã thơm thì cho cà chua cắt múi cau vào đảo đều khoảng 1 - 2 phút cho cà chua chín thì bạn nêm vào 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, rồi cho vào nồi khoảng 1 lít nước, nấu sôi.

Bạn nấu đến khi nước sôi mạnh khoảng 4 - 5 phút thì bạn cho rau cần vào đảo đều rồi nấu cho nước sôi lại thì bạn thêm vào 1 muỗng canh nước mắm chay, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nha!

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-ngon-chong-cuc-thich-68599.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-mon-ngon-chong-cuc-thich/20230117055301850)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY