Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thuốc giải rượu có bảo vệ gan không?

MangYTe - Nhiều nhà Thuốc, siêu thị, và nhất là trên mạng đang có bán “Thuốc giải rượu” với những lời quảng cáo “giải độc gan, bảo vệ gan”…. Vậy, thực chất những loại “Thuốc” này là gì, tác dụng ra sao?

"Độ rượu" là gì?

Rượu bia hay tất cả các thức uống có cồn nói chung được đánh giá "độ rượu" dựa vào nồng độ ethanol (tính theo đơn vị gram) có trong 100ml thức uống đó. Ví dụ: rượu 40 độ nghĩa là có 40gr ethanol trong 100ml rượu.

Rượu được chuyển hóa như thế nào?

Sau khi được uống vào, rượu được hấp thu nhanh vào đường tiêu hoá, 20% ở dạ dày, gần 80% xuống ruột non và đi vào máu. Một lượng nhỏ rượu được bài tiết qua mồ hôi, hơi thở, nước tiểu.

Chuyển hóa rượu xảy ra chủ yếu ở gan. Dưới tác dụng của enzym ADH, ethanol chuyển thành acetaldehyde, đây chính là chất gây độc cho cơ thể.

Sau đó, dưới tác dụng của các enzym, quá trình oxy hoá giúp acetaldehyde biến thành acid acetic. Acid acetic phân huỷ thành CO2 và năng lượng.

Tốc độ chuyển hoá của gan khoảng 1g ethanol/10kg cân nặng/1 giờ.

Tác hại của rượu bia

Nếu tốc độ và nồng độ rượu uống vào vượt quá khả năng chuyển hoá của gan, gan sản xuất không kịp enzym để chuyển hoá acetaldehyde, lúc đó chất này ứ đọng trong cơ thể, gây ra những tác hại cho sức khỏe: ảnh hưởng lên não với biểu hiện "say rượu", rối loạn tâm thần, hành vi; nhiễm độc các cơ quan, đặc biệt là từ từ làm tổn thương gan từ gan nhiễm mỡ, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

"Thuốc giải rượu" thực chất là gì?

Hiện nay trên thị trường có nhiều Thuốc được giới thiệu là "Thuốc giải rượu". Thực chất đây là thực phẩm chức năng, chứa các thành phần như vitamin B1, B6, B12, acid glutanic... Những chất này được cho là góp phần tham gia quá trình chuyển hoá rượu.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có bằng chứng nào chứng minh những "Thuốc" này có khả năng bảo vệ hoặc phục hồi tổn thương các cơ quan do rượu, hoặc làm mất trạng thái say xỉn.

Như vậy, tác hại của rượu bia không phụ thuộc vào loại đồ uống, mà phụ thuộc vào lượng cồn uống vào và tốc độ uống.

Ngưỡng cho phép là tối đa 1 đơn vị alcohol/ngày đối với nữ giới và nam giới trên 65 tuổi. Tối đa 2 đơn vị alcohol/ngày với nam giới nhỏ hơn 65 tuổi. (1 đơn vị tương đương 10g ethanol, ví dụ 250 ml bia 4 độ cồn, 76 ml rượu nhẹ 13 độ cồn, hoặc 25ml rượu mạnh 40 độ).

Càng uống nhiều thì càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, và không có "thần dược" nào giúp uống rượu mà không say.

Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ, tốt nhất chúng ta không dùng rượu bia; còn nếu dùng thì phải có kiểm soát và uống trong giới hạn cho phép.

Uống hơn 1 lít rượu, bé trai 11 tuổi tổn thương não nặng

TTO - Một bé trai 11 tuổi ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An uống hơn 1 lít rượu phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng rối loạn ý thức, tổn thương não nặng.

BS LÊ THỊ CẨM THƠ (Bệnh viện Nhân dân 115)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/thuoc-giai-ruou-co-bao-ve-gan-khong-20181026120456453.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y, và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề, chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.
  • Cùng với sự gia tăng các bệnh thực thể, các rối loạn tâm thần (RLTT) cũng là bạn đồng hành của những NCT...
  • Ngày nay, do việc sử dụng các loại thức ăn chế biến sẵn có chất bảo quản; do nguồn thực phẩm được chăn nuôi bằng các thức ăn công nghiệp có dư lượng của hormon...
  • Đời sống người dân Việt Nam ở các thành phố lớn ngày càng tăng cao đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng trong việc tăng cường sức khỏe,
  • Tôi có người nhà bị ung thư gan. Xin hỏi bệnh này có di truyền không? Những người trong gia đình có cần đi tầm soát ung thư?
  • Tỷ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm tăng cao hơn sau 11-15 năm chấn thương đầu vì đây là giai đoạn đặc biệt nhạy cảm trong phát triển thần kinh.
  • Cứ tưởng gầy gò thì không phải lo đến mấy cái bệnh của người béo, nhiều người không tin được khi bác sĩ bảo họ bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ...
  • Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy bệnh thuộc phạm vi chứng “tích tụ”. Về mặt điều trị, các biện pháp là hết sức phong phú, trong đó có phương pháp sử dụng trà dược.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ gan, khác với ung thư gan thứ phát là loại ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến gan
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY