Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thực phẩm ăn vào giúp bạn dễ tiêu hóa khi bị táo bón

Khi bị táo bón bạn nên ăn những thực phẩm dưới đây để dễ tiêu hóa hơn.

Táo bón là gì?

Táo bón, hay còn gọi là bón, là tình trạng đại tiện khó và khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài hơn bình thường. mỗi người có thói quen đại tiện khác nhau, không nhất thiết phải có quy định chung cho thói quen này. táo bón được tính khi bạn đi đại tiện ít hơn 3 lần trong một tuần.

Chuối giúp bạn nhuận tràng, dễ tiêu hóa.

Chuối giúp bạn nhuận tràng, dễ tiêu hóa.

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón trong đó bao gồm bệnh về đường tiêu hóa, tác dụng phụ của Thu*c. nhưng với đa số người, chế độ ăn thiếu chất xơ có thể là nguyên nhân.

Vậy bị táo bón nên ăn gì? dưới đây là danh sách các thực phẩm bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày. một chế độ ăn lành mạnh, giàu chất xơ sẽ giúp bạn khỏe mạnh và đẩy lùi táo bón.

Các thực phẩm giúp trị táo bón an toàn, dễ kiếm

Theo đông y, việt nam có nhiều loại rau, củ, quả hỗ trợ trị táo bón dễ kiếm như khoai lang, khoai tây, đu đủ, chuối... đều có công dụng trị táo bón hiệu quả. nhất là khoai lang cả rễ, củ, lá, dùng hấp, luộc đều chống táo bón tốt. tuy vậy, khoai lang ăn hay bị đầy bụng vì vậy không nên ăn nhiều.

Chuối chín ăn 1 quả/ngày giúp nhuận tràng, mềm phân, khắc phục táo bón hiệu quả.

Táo ăn 2-3 quả/sáng, ăn cả vỏ khi đói để phát huy hết công dụng trị táo bón, làm mềm phân, kích thích tiêu hóa.

Quả kiwi ăn 2 quả/ngày giúp đi tiêu dễ ở người bị táo bón.

Mận khô và nước ép mận trị nhuận tràng tự nhiên, rất hiệu quả trị táo bón.

Ngoài ra còn có lê, cà rốt, quả óc chó, hạnh đào, nho khô, quả mơ… đều thúc đẩy nhu động ruột, trị táo bón, làm sạch đường ruột, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, đi tiêu dễ.

Giá đỗ, rau mầm, rau mùng tơi, quả bầu, các loại củ (củ cải, cải thảo…), quả bí ngồi, giúp trị táo bón, giải nhiệt, nhuận tràng, giúp thúc đẩy nhu động ruột đào thải phân ra ngoài (nhưng không nên nấu kỹ vì mất dinh dưỡng).

Các loại đậu (chọn đậu nướng, đậu đen, đậu garbanzo, đậu lima, đậu pinto…) giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng. Bánh mì đen, ngũ cốc, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm táo bón.

Để phòng táo bón, cần sinh hoạt hợp lý, năng vận động thân thể (ít nhất đi bộ 30 phút/ngày) để làm tăng nhu động ruột và gia tăng trương lực cơ, cải thiện hoạt động ở ruột già và các nhóm cơ ở vùng bụng. Đồng thời tập đại tiện đúng giờ, tốt nhất là vào buổi sáng. Không nên nhịn đại tiện.

Tốt nhất là mọi người cần uống nhiều nước (10-12 ly nước/ngày) để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, làm mát nội tạng, nhuận tràng, lợi tiểu, thải độc tố, cặn bã tích trong cơ thể, ngừa táo bón hiệu quả.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/thuc-pham-an-vao-giup-ban-de-tieu-hoa-khi-bi-tao-bon-35052.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-pham-an-vao-giup-ban-de-tieu-hoa-khi-bi-tao-bon/20210130081242328)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY