Cây thuốc quanh ta hôm nay

Thực phẩm bổ tỳ, mát vị

Thời tiết nắng nóng khiến người mệt mỏi, không muốn ăn, mất ngủ, bụng đau lâm râm, táo bón, mặt nổi mụn...
Thời tiết nắng nóng khiến người mệt mỏi, không muốn ăn, mất ngủ, bụng đau lâm râm, táo bón, mặt nổi mụn... Đây là chứng tỳ vị hư nhiệt trong Đông y. Nguyên nhân chủ yếu do học tập và làm việc căng thẳng, ăn uống không phù hợp, lạm dụng vị khô, nóng, bổ béo khó tiêu, chất kích thích như cà phê...


Để có sức khỏe tốt trong ngày hè, ngoài ăn cân đối chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, khoáng chất, nên lựa chọn những thực phẩm bổ tỳ mát vị mà dễ tiêu dưới đây.


Nước mía: bổ mát, giàu dinh dưỡng: chất đạm, béo, đường và nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phospho, sắt...; các vitamin B1, B2, vitamin C, D và nhiều enzym rất có lợi cho sức khỏe... Theo Đông y, nước mía đại bổ tỳ âm, dưỡng huyết, giáng hỏa, tiêu phiền, định tâm an thần, tăng cường trí nhớ... Uống nước mía bớt mệt mỏi, khoan khoái trong lòng, hạ hỏa giảm căng thẳng lo âu.


Đậu đen: có 24% protid, 1,7% chất béo, 53,3% glucid. Ngoài ra, đậu đen còn chứa các vitamin và khoáng chất như: canxi, phospho, sắt, caroten, B1, B2, PP, C. Theo Đông y, đậu đen có tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm bổ huyết, hạ được khí nóng trong dạ dày, tiêu thức ăn... Giúp tâm thần yên ổn, bớt mệt mỏi, bớt căng thẳng thần kinh, tăng cường trí lực. Hạt đậu đen hầm nhừ ăn, hoặc nấu chè nấu cháo ăn đều tốt.


Đậu xanh: có 23,8g protein; 0,5g chất béo; 58,8g đường; caroten; vitamin B1, PP; Ca; P; Fe; 332calo và nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Theo Đông y, đậu xanh có công năng thanh nhiệt dưỡng âm trừ phiền nhiệt, hạ khí, lợi ngũ tạng. Đậu xanh nấu chè, nấu cháo cá, cháo thịt ăn đều tốt.


Dưa hấu: có 0,6g protein, 0,2g chất béo, 5,36g đường, phospho, natri, kali, Cu, Fe, 2.000UI betacaroten, B1, B2, PP... Theo Đông y, dưa hấu thanh nhiệt, trừ phiền, giải nắng nóng. Có thể ăn tươi, hoặc ép nước uống.


Cải xoong: giàu protein 1,7-2g, chất béo 0,2-0,3g, glucid 3-4g, chất xơ 0,8-1g, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác như sắt, canxi và axit folic... Theo Đông y, cải xoong có tác dụng kiện tỳ, mát gan, lợi mật, thông tiểu tiện... dùng rất tốt cho người hư nhược mệt mỏi, ăn kém bụng đầy, chậm tiêu... Cách dùng: nấu canh thịt hoặc cá, hoặc xào thịt bò, thịt heo ăn.


Giá đậu xanh: có 5,5g protid; 5,3g glucid; 38g canxi và giàu phospho, sắt; vitamin B1, B2; PP; B6; C; E. Theo Đông y, giá đậu tác dụng bổ mát, thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát, tiêu thực... Chữa chứng đau đầu chóng mặt, mệt mỏi giúp tăng cường trí não rất tốt. Giá đậu ăn sống, hoặc xào thịt, nấu canh chua với cá, xay ép nước uống đều tốt.


Quả dâu ta: bổ tâm tỳ, giàu protein, axit amin thiết yếu, glucose và fructose; giàu B1, B2, B3, B5, B6, C, E, A... và khoáng chất Fe, Ca, Zn. Theo Đông y, quả dâu tác dụng dưỡng huyết, ích gan thận. Rất tốt với người mắc chứng tâm tỳ hư, mệt mỏi ăn ngủ kém; tăng cường trí nhớ... Quả dâu ăn tươi hoặc xay sinh tố uống đều tốt.


Lương y Minh Phúc
Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-bo-ty-mat-vi-n119088.html)

Chủ đề liên quan:

bo ty bổ tỳ thanh mat thuc pham thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY