Dinh dưỡng hôm nay

Thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật

(MangYTe)- Các loại hạt, đậu, rau xanh,… là những thực phẩm có chứa chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Chất chống ôxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể. Không có chất chống ôxy hóa, các gốc tự do có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Chúng ta cần những chất chống ôxy hóa để tăng khả năng miễn dịch cơ thể.

Những thực phẩm có chứa chất chống ôxy hóa sẽ bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh và chúng cũng giúp chống lại nhiễm trùng. Theo The Health Site, những thực phẩm dưới đây cung cấp cho cơ thể chúng ta chất chống ôxy hóa để ngăn ngừa bệnh tật:

Các loại hạt

Các loại hạt thường chứa các khoáng chất, chất phytochemical như resveratrol và sterol thực vật và chất béo tốt. Những loại hạt có thể giúp giảm cholesterol, chúng cũng rất giàu mangan, với đặc tính chống ôxy hóa tốt cho cơ thể.

Thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật - ảnh 1
Các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể: Ảnh: Internet

Những loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt bí ngô, quả óc chó,… là những loại hạt chúng ta có thể sử dụng để cung cấp chất chống ôxy hóa cho cơ thể.

Rau xanh

Các loại rau có màu xanh cung cấp nhiều vitamin C, E, A, canxi và khoáng chất như magiê và kali cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn chứa chất phytochemical chống ôxy hóa làm giãn mạch máu và có thể có đặc tính chống ung thư.

Thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật - ảnh 2
Các loại rau có màu xanh cung cấp nhiều vitamin C, E, A, canxi cho cơ thể. Ảnh: Internet

Những loại rau như rau muống, rau ngót, súp lơ xanh, bông cải,… là những loại rau chúng ta có thể sử dụng hằng ngày để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Trà

Trà có chứa chất phytochemical mạnh là anthocyanin và pro anthocyanin. Cả hai đều là chất chống ôxy hóa giúp chống viêm. Ngoài ra chúng cũng chứa catechin, là chất chống ôxy hóa ngăn chặn tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư.

Thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật - ảnh 3
Trà có chứa chất chống ôxy hóa giúp chống viêm. Ảnh: Internet

Trà xanh, trà đen, trà atiso,… có chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa tốt cho cơ thể mà chúng ta có thể sử dụng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có chứa  kẽm và selen tốt cho cơ thể, ngoài ra còn có chất phytochemical giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư. Yến mạch, gạo lứt, hạt bắp,… là những looại ngũ cốc nguyên hạt chúng ta có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe.

Thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật - ảnh 4
Ngũ cốc nguyên hạt có chứa  kẽm và selen tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet

Đậu

Đậu chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng có chứa vitamin C, canxi, kẽm, và selen, folate,… tốt cho cơ thể. Đậu nành, đậu lăng, đậu đen,… là những loại đậu chúng ta nên lựa chọn để sử dụng.

Thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật - ảnh 5
Đậu chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet

Ăn quá nhiều muối làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể

(PLO)- Một nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn nhiều muối làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.

NGUYÊN VÕ

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/thuc-pham-giau-chat-chong-oxy-hoa-giup-ngan-ngua-benh-tat-906759.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các chuyên gia tim mạch sử dụng aspirin cho các bệnh nhân bị chứng xơ vữa động mạch nhằm ngăn cản tạo cục máu đông gây ra tai biến não cũng như tim.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY