Dinh dưỡng hôm nay

Thực phẩm ngày Tết càng màu sắc càng độc

Ô mai, mứt, măng, hạt cắn, rượu... nguy cơ cao gây ngộ độc do điều kiện chế biến, chất nhuộm màu, bảo quản không đúng cách.

Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, cho biết dễ bị làm bẩn. Các thực phẩm này thường không được giám sát chặt chẽ trong khâu sản xuất, kiểm nghiệm, nhiễm hóa chất độc hại. Tình trạng không an toàn có thể xảy ra ở nhiều khâu như nguồn nguyên liệu sản xuất, sơ chế, chế biến cùng nhiều loại phẩm màu, quá trình lưu thông... Người mua không thể biết thực phẩm có đảm bảo vệ sinh hay không.

Cục An toàn Thực phẩm nhiều lần cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng với thực phẩm Tết nhiều màu sắc, nhất là những loại mứt, hoa quả sấy chứa phẩm màu.

Trên thị trường có nhiều loại ô mai, mứt không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, bày bán tràn lan, không che đậy, không bao bì, nhãn mác... Người ăn trước hết sẽ có phản ứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Một số chất tạo ngọt như đường sarcarine, cyclamate dễ gây ngộ độc. Cyclamate tích tụ trong cơ thể có nguy cơ cao gây ung thư.

"Các loại hạt như ... phần nhiều không đảm bảo an toàn trong khâu sản xuất, thường sử dụng hóa chất và nhuộm màu, chất bảo quản, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe", phó giáo sư Thịnh cho biết.

Trong mâm cơm gia đình ngày Tết, một món ăn quen thuộc được phó giáo sư Thịnh cảnh báo nên cẩn trọng là tươi. Măng tươi chứa độc tố cyanide tự nhiên, có thể gây ngộ độc cấp tính. Khi vào cơ thể, cyanide dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa sẽ tạo thành axit cyanhydric (HCN), gây hại cho cơ thể. Trong quá trình chế biến măng khô, nhiều cơ sở sử dụng tạo màu chống ấm mốc hay lưu huỳnh khi sấy... Đây là những chất rất độc hại, ngoài gây ngộ độc cấp tính còn nguy cơ ung thư, Tu vong nếu ăn nhiều.

Vì vậy, phó giáo sư Thịnh khuyên làm sạch măng trước khi chế biến là điều rất quan trọng. Nên rửa măng thật kỹ, sau đó ngâm nước ấm. Mua măng ở những địa chỉ uy tín sẽ giảm nguy cơ phần nào.

Măng tươi có nhiều độc tố, có thể gây ngộ độc cấp tính cho người ăn. Ảnh: New.qq

Thức uống gây nguy hiểm dịp Tết là rượu. 

"Rượu gây ngộ độc cấp tính, nên cẩn trọng khi uống", ông Thịnh nói. Methanol trong rượu là chất cồn công thức hóa học CH3OH. Methanol nguyên chất có độc tính cao. Về nguyên tắc, methanol có trong rượu ethylic (rượu uống) thấp dưới mức cho phép. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số người sản xuất dùng cồn công nghiệp tạo ra các loại rượu có hàm lượng methanol rất cao, dễ gây ngộ độc cho người uống.

Khi vào cơ thể, methanol sẽ chuyển hóa thành các axit gây tổn thương tế bào, có thể gây mù, ngộ độc dẫn đến Tu vong. Người ngộ độc rượu có triệu chứng ban đầu giống say rượu, về sau diễn tiến nặng hơn là buồn nôn, nôn ói, đau bụng, mờ mắt, nguy kịch hơn nữa là suy thở, tụt huyết áp, ngưng tim...

Thúy Quỳnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/thuc-pham-ngay-tet-cang-mau-sac-cang-doc-4037797.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.