Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thực phẩm người bệnh viêm ruột nên tránh

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu chảy, mệt mỏi, ngoài ra còn gây suy dinh dưỡng trong một số trường hợp.
Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu chảy, mệt mỏi, ngoài ra còn gây suy dinh dưỡng trong một số trường hợp. Đây là một bệnh mạn tính gây ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày và tác động đáng kể tới chất lượng sống của bệnh nhân. Dưới đây là 6 loại thực phẩm các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị Crohn nên tránh để kiểm soát các triệu chứng bệnh.

Thực phẩm giàu chất xơ tươi

Bệnh nhân Crohn được khuyên nên tránh những loại rau và sa lát sống trừ khi chúng được nấu chín hoặc luộc để dễ tiêu hóa hơn. Điều này là vì ruột của người bệnh thường rất hẹp và ăn thực phẩm thô, dạng sợi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng và khó tiêu.

Trái cây hoặc rau củ nhiều hạt

Tránh ăn dưa hấu, dâu tây, cà chua và thậm chí cả quả mâm xôi vì những loại trái cây và rau củ này có thể khiến bạn tiêu chảy nặng hơn. Ngoài ra, xoài và táo cũng nên tránh vì chúng được cho là gây rối loạn tiêu hóa. Chế độ ăn ít chất xơ, tồn dư thấp, chứa carbohydrate giúp việc tiêu hóa dễ dàng được cho là lý tưởng đối với bệnh nhân Crohn.

Thực phẩm chứa bột mì

Thay các loại thực phẩm chứa bột mì, bánh mì bằng cơm.

Hành và tỏi

Những loại thực phẩm phổ biến này được cho là làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh Crohn ở phần lớn bệnh nhân. Vì vậy, hãy tránh xa hai loại thực phẩm này để được an toàn.

Sữa và các sản phẩm sữa

Phần lớn bệnh nhân Crohn đều không dung nạp lactose và sữa, các sản phẩm sữa như pho-mai có thể làm bệnh trầm trọng hơn vì chúng chứa nhiều khí và gây đầy hơi.

Thực phẩm gia vị

Những thực phẩm chứa nhiều ớt hoặc gia vị cay có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Các loại thực phẩm chiên

Bệnh nhân Crohn thường bị trào ngược axit nên tránh những thực phẩm chiên rán. Tuy vậy, với những người không bị trào ngược axit, cũng chỉ nên hấp thu thực phẩm chiên, rán ở mức vừa phải.

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-nguoi-benh-viem-ruot-nen-tranh-n118681.html)
Từ khóa: crohnthuc pham

Chủ đề liên quan:

crohn người bệnh thuc pham thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY