Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thực phẩm người bị bệnh Gout không nên ăn

Chế độ ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân gây bệnh Gout.

Khái niệm về bệnh Gout

Bệnh Gout là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.

Ảnh minh họa.

Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận...). bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 40 trở lên, thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Những biểu hiện của bệnh Gout

Viêm khớp cấp tính: Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái.

Lắng đọng sạn urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.

Sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận.

Xét nghiệm máu thấy axit uric tăng cao trên 400 micromol/lit.

Thực phẩm người bệnh gout không nên ăn

Thịt đỏ và thịt nội tạng

Người bị gút nên tránh tất cả các loại thịt nội tạng như gan, thận và óc vì đây là những thực phẩm có chứa lượng purine cao, gây tăng mức độ viêm và kích hoạt các cơn gút.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những thực phẩm có hàm lượng purine cao là nguyên nhân chính gây ra các cơn gút ở những người mắc bệnh. danh sách này cũng bao gồm thịt xông khói, gà tây, thịt bê, thịt nai…

Các loại hải sản có vỏ

Một trong những loại thực phẩm cần tránh nữa là hải sản có vỏ như tôm, hàu, sò điệp… ngoài ra, cũng nên tránh tiêu thụ cá cơm, cá mòi, cá thu, cá trích, cá tuyết, cá hồi, cá tuyết… vì đây là những loại thực phẩm có lượng purine cao, rất có hại cho những người gút.

Carbohydrate tinh chế

Các loại thực phẩm như bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống, đường… có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong cơ thể, gây ra các cuộc tấn công của bệnh gút khiến người bệnh đau đớn.

Các nghiên cứu còn cho biết rằng, carbohydrate tinh chế có hàm lượng đường cao, liên quan đến béo phì – một nguy cơ dẫn đến bệnh gút.

Thực phẩm chế biến

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm chế biến là một trong những loại có hại nhất với những người bị bệnh gút. nguyên nhân là do các loại thực phẩm này làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

Đồ uống có đường

Đường cực kỳ có hại cho cơ thể người bị bệnh gút. hàm lượng đường trong đồ uống khi được cơ thể tiêu thụ sẽ được sử dụng để giải phóng purin – nguyên nhân chính gây ra các cơn gút.

Ngoài ra, hàm lượng fructose trong các loại đồ uống còn làm tăng nồng độ axit huyết thanh trong cơ thể. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, nước ngọt có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới.

Rượu

Các nghiên cứu cho biết, rượu là một nguồn chứa purin. Uống rượu, bia và đồ uống có cồn đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gút.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/suc-khoe/thuc-pham-nguoi-bi-benh-gout-khong-nen-an-38348.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-pham-nguoi-bi-benh-gout-khong-nen-an/20201228075728559)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY