Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thực phẩm tồi tệ nhất khiến xương khớp kêu cứu, tiếc là tủ lạnh nhà nào cũng luôn chứa đầy ngay đầu năm mới

(Tổ Quốc) - Bệnh nhân viêm khớp sẽ thấy mùa xuân tràn đầy hạnh phúc nếu luôn biết cách tiết chế 4 nhóm thực phẩm cực phổ biến ngày Tết dưới đây.

Trong khi tết đến xuân về là thời điểm sum vầy hoan hỉ thì nhiều bệnh nhân xương khớp cảm thấy mình ốm yếu hơn bình thường. theo pgs.ts trần đình toán (viện trưởng viện dinh dưỡng lâm sàng), bệnh nhân xương khớp thường gặp những khó khăn khi vận động, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

"những triệu chứng bệnh xương khớp thường gặp là đau lưng, gối, khớp tay, chân… đặc biệt, các cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn khi thời tiết thay đổi hoặc sau khi bệnh nhân vận động nhiều, đứng lâu, mang vác nặng... trong khi chế độ dinh dưỡng ngày tết lại ăn uống vô độ khiến việc phòng ngừa, điều trị bệnh gặp cũng không ít khó khăn", pgs.ts trần đình toán nói.

Khuyến cáo 4 thực phẩm tồi tệ nhất cho người bệnh viêm khớp nhưng tủ lạnh nhà nào cũng chứa đầy

1. thực phẩm đã qua chế biến

Thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường luôn là những thực phẩm tồi tệ nhất đối với bất cứ dạng viêm khớp nào.

    99% người Việt mắc phải sai lầm trầm trọng này khi dùng tỏi nấu ăn khiến tỏi mất hết dinh dưỡng và tác dụng phòng chống ung thư bằng 0

Bởi, thực phẩm có chứa nhiều hóa chất và chất bảo quản, thực phẩm giàu tinh bột, đường, ngũ cốc đã qua chế biến kỹ... luôn tạo điều kiện cho chứng viêm nhiễm phát triển.

Do đó, dù là ngày tết, bệnh nhân viêm khớp cũng nên nhớ thay thế bằng thực phẩm toàn phần. tuyệt đối không lạm dụng thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng...

2. Thức ăn chiên rán, nhiều chất béo

Theo Mayo Clinic, hệ vi sinh vật trong đường ruột không lành mạnh có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp.

Theo nghiên cứu, hàng nghìn tỷ vi khuẩn trong đường tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn. Sự mất cân bằng của các vi khuẩn lành mạnh và không lành mạnh có thể làm cho các triệu chứng viêm khớp dạng thấp tồi tệ hơn.

Thực phẩm dễ gây viêm như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, thực phẩm chiên, dầu ngô và bánh nướng đứng đầu danh sách bệnh nhân viêm khớp nên loại bỏ.

Nếu bạn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về đường ruột, thì bạn có thể cố gắng loại bỏ những thực phẩm gây viêm nhiễm, bao gồm gluten và bơ sữa.

3. Cà chua, cà tím, khoai tây và ớt

Một số người bị viêm khớp nhận thấy rằng ăn cà chua, cà tím, khoai tây và ớt sẽ gây sưng và cứng khớp.

Theo cleveland clinic, phản ứng viêm có thể là do sự tích tụ của một chất hóa học có vị đắng được tìm thấy trong thực vật có tên là solanin. do đó, bệnh nhân viêm khớp cũng nên chú ý đến nhóm thực phẩm này để không bị đau nhức nặng trong dịp tết.

4. Bia

Dạng viêm khớp được gọi là bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể và các tinh thể axit uric tích tụ trong các khớp, gây sưng và đau. axit uric là kết quả của sự phân hủy các hợp chất hóa học trong một số loại thực phẩm được gọi là purin.

Những thực phẩm tồi tệ nhất khi bạn bị bệnh gút là thực phẩm chứa nhiều purin như thịt nội tạng, rượu (đặc biệt là bia), cá mòi và đồ uống ngọt như soda và nước trái cây có xi-rô ngô fructose cao.

Ngay cả một số loại rau nhất định, như súp lơ và măng tây, có hàm lượng purin cao hơn những loại khác và có thể gây viêm khớp.

thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cơ thể mọi người rất khác nhau, nên loại bỏ một số thực phẩm gây viêm và theo dõi phản ứng của cơ thể bạn có thể là cách tốt nhất để xác định những thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

Tuy nhiên, một chế độ ăn giàu trái cây, rau, quả hạch, hạt, thịt nạc, cá và tránh các loại đường bổ sung và ngũ cốc đã qua chế biến luôn tốt dù cho bạn bị viêm khớp dạng nào. nếu tết này đảm bảo được thì hãy yên tâm không bị chứng đau nhức xương khớp hành hạ nhé!

Một số lưu ý khác dành cho bệnh nhân viêm khớp trong dịp Tết

- trên mâm cơm ngày tết của mỗi gia đình cũng đều có rất nhiều món ăn nhiều đạm như nội tạng động vật, thịt đỏ, măng tây, tôm, cua…. và dầu mỡ. người bị xương khớp cần hạn chế và không nên ăn quá nhiều những món ăn này vì khi đưa vào cơ thể, lượng đường, mỡ, đạm sẽ tăng vọt, tạo điều kiện cho những bệnh liên quan đến xương khớp phát triển.

- tết đến chúng ta thường đi thăm hỏi, chúc tết ông bà, cha mẹ, họ hàng, bạn bè gần xa. nhưng người bị bệnh xương khớp không nên đi bộ quá nhiều, vận động mạnh, khiêng hoặc mang vật nặng… vì khi đi bộ quá nhiều, vận động mạnh sẽ khiến sức nặng cơ thể dồn lên các khớp xương làm người bệnh đau đớn nhiều hơn.

TH

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/thuc-pham-toi-te-nhat-khien-xuong-khop-keu-cuu-tiec-la-tu-lanh-nha-nao-cung-luon-chua-day-ngay-dau-nam-moi-2220223110176514.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY