Hiện nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh, nhưng việc nhiễm vi-rútEpstein Barr (EBV) được xem là có liên quan đến sự phát triển của ung thư vòm họng. Các yếu tố nguycơ gây ung thư vòm họng bao gồm ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm bảoquản hoặc lên men và hút Thu*c lá.
Ngoài ra, còn có một yếu tố mang tính di truyền trong gia đình, những người thân thiết mức độmột (cha mẹ - con cái) với các bệnh nhân ung thư sẽ có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn so vớinhững không có quan hệ gần gũi.
Người bị ung thư vòm họng nên ăn gì?Thức ăn cho người ung thư vòm họng hợp lý không những giúp bệnh nhân cân bằng dinh dưỡng điềutiết cho cơ thể, giảm bớt các tác dụng phụ của hóa trị, mà còn có thể tăng cường sức đề kháng chobệnh nhân, mang lại những ảnh hưởng tích cực cho việc điều trị bệnh.
Thứcăn cho người bị ung thư vòm họng ưu tiên những thực phẩm dinh dưỡng phong phú, hàm lượng calocao.
Thức ăn cho người bị ung thư vòm họng ưu tiên những thực phẩm dinh dưỡng phong phú, hàm lượngcalo cao. Người nhà nên chế biến những món ăn nhẹ, mềm, ít dầu mỡ như sữa, súp, vv… giúp bệnh nhândễ nuốt và dễ hấp thu tiêu hóa.
Người bệnh tránh ăn những thực phẩm cay, nóng, uống rượu, hạn chế hoặc không ăn cá ướp muối, dưachua, thịt xông khói, thịt bảo quản, và các loại thực phẩm khác có chứa chất nitrosamine. Thayvào đó, người bệnh nên ăn nhiều rau quả, trái cây, nước trái cây, vv… để đảm bảo việc cân bằng dinhdưỡng toàn diện, đồng thời cải thiện những phản ứng bất lợi sau khi hóa trị.
Một số loại thực phẩm có thể giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt như: măng cụt, bách hợp, nhânsâm, khoai lang, hạt sen, nước ép quả lê, nước ép cà rốt, súp đậu, dưa hấu, mướp, sữa, và ăn một sốloại thức ăn như cá, thịt, mật ong, rau xanh, hoa quả…
Chủ đề liên quan:
mangyte.vn người ung thư thực phẩm ung thư ung thư vòm họng ungt hư vòm họng vòm họng